DMCA.com Protection Status

Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc'

TPO - Sau khi nhà sản xuất dự án “Cậu Vàng" thông báo diễn viên chính vào vai Cậu Vàng là một chú chó giống Shiba Inu của Nhật Bản đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Đồng thời trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, những hình ảnh chế tâm tư Cậu Vàng liên tục xuất hiện.

Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 1 Đa số ý kiến đều cho rằng trong nguyên tác, Cậu Vàng là một chú chó ta, do đó để chú chó giống “ngoại” đóng vai chó bản địa thì không phù hợp.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 2 Trong khi đó, một số khác phân trần rằng khá vô lý khi sử dụng một chú chó xuất sứ Nhật Bản vào một phim Việt, nói về bối cảnh Việt Nam thời đói khổ. Bởi “chú chó chú Shiba này quá… mập. Đặt vào bối cảnh năm 1946, khi câu chuyện về “Lão Hạc” đang diễn ra, con người còn không có cơm mà ăn, thế mà chú chó Shiba này lại tung tăng chạy nhảy, với gương mặt hồn nhiên và khá là… mập thì không đúng chút nào”.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 3  
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 4 Thậm chí nhiều dân mạng còn đoán rằng "cậu Vàng" trong nguyên tác đang thấy tủi thân vì mình lại được một chú chó ngoại quốc thể hiện .
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 5 “Thất vọng thật sự. Hôm trước xem tin thì bảo chỉ nhận chó Việt, giờ lại chọn Shiba. Làm một bộ phim thuần Việt, một tác phẩm văn học đã đưa vào sách giáo khoa thì ít ra cũng phải đưa một cái gì đó tinh tuý của Việt Nam vào chứ, chưa nói nước mình có tứ đại quốc khuyển, sao không xem đây là cơ hội để giới thiệu rộng rãi đến mọi người. Mình không có ý phân biệt gì ở đây cả nhưng ít ra người xem sẽ trân quý các giống chó ở Việt Nam hơn, hoặc có thể, có thể thôi sẽ thay đổi được một phần ý thức về vấn nạn trộm chó ăn thịt và cách đối xử công bằng hơn giữa chó Việt và chó nhập”, một dân mạng bày tỏ.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 6 Mình xin gởi ý kiến của bạn Trịnh Dũng đăng trên diễn đàn yêu chó mà mình rất đồng ý. Mong đạo diễn và ê kíp xem xét lại: “Ý kiến cá nhân tôi nghĩ nên chọn chó cỏ. Vì ai đời lại đi ăn thịt shiba bao giờ? Nếu chọn chó cỏ nó sẽ có giá trị tuyên truyền chấm dứt nạn ăn thịt chó hơn. Chó cỏ cũng đang bị đối xử thiếu công bằng trong hội những người yêu chó (cấm mang chó cỏ vào event, quán cà phê không cho chó vào nhưng chó cảnh thì vào được chó cỏ thì không...) nên đưa chó cỏ lên thì hơn. Nhật họ quảng bá giống shiba trên phim thì mình cũng nên quảng bá giống bản địa như chó cỏ, chó Phú Quốc... việc đưa giống Shiba lên phim cũng không phù hợp lịch sử vì giống Shiba là giống mới du nhập. Ngày xưa xem phim tôi vẫn nhớ cái mặt cậu Vàng. Nó bần hàn đến mức đáng thương, cũng bần hàn như Lão Hạc vậy. Giờ mang giống chó nổi tiếng với nụ cười lên phim thì bần hàn sao được?”, người khác viết thêm.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 7 Dự án phim “Cậu Vàng” là tác phẩm gia đình cố NSND Bùi Cường (người đóng vai Chí Phèo trong bộ phim điện ảnh "Làng Vũ Đại ngày ấy" ) dành để tri ân cố nhà văn Nam Cao, tuy nhiên khi dự án còn dang dở thì cố nghệ sĩ Bùi Cường qua đời đột ngột vào năm 2018. Để hoàn thành tâm nguyện đó, đạo diễn Trần Vũ Thủy tái khởi động dự án này.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 8 Được biết kịch bản “Cậu Vàng” được đã được cố NSND Bùi Cường gia tăng nhiều yếu tố hiện đại, phù hợp hơn với thị hiếu của công chúng trẻ. Theo nhà sản xuất, kịch bản giữ được hồn văn học của Nam Cao nhưng có góc nhìn và ngôn ngữ điện ảnh mới mẻ hơn.
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 9  
Tranh cãi gay gắt việc chó ngoại quốc vào vai 'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' - ảnh 10 Các ý kiến tranh cãi của cư dân mạng về việc dùng giống chó ngoại quốc để vào vai "Cậu Vàng" liên tục xuất hiện.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng