Tranh của thi sỹ 'Khùng' Bùi Giáng bán giá cao

TPO - Vừa qua, trong đợt đấu giá tranh ủng hộ dự án “Nhà chống lũ” tại TPHCM, bức tranh “Ngựa” của thi sỹ “Khùng” Bùi Giáng đã được bán với giá 11.000 USD (Tương đương khoảng trên 255 triệu đồng)

Tranh của thi sỹ 'Khùng' Bùi Giáng bán giá cao
Tranh của thi sỹ 'Khùng' Bùi Giáng bán giá cao - ảnh 1 "Ngựa"

Bức tranh “Ngựa” được Bùi Giáng vẽ vào năm 1984, năm mà thi sỹ đang sống lang thang giữa Sài Gòn. Bức tranh được vẽ bằng mực tàu và bột màu trên giấy có khổ 32cm x 31,5cm. Ban đầu, BTC đấu giá tranh đưa giá khởi điểm cho “Ngựa” là 4.000 USD nhưng sau vài lần đặt giá, người mua đã chấp nhận mua với mức giá trên cho bức tranh vốn nhiều sự ẩn chứa nỗi niềm gắn với cuộc đời kỳ lạ của thi sỹ.

Tranh của thi sỹ 'Khùng' Bùi Giáng bán giá cao - ảnh 2Bùi Giáng những năm cuối đời 

Trong cuộc đời mình, Bùi Giáng đã từng gửi nổi niềm của mình vào với rất nhiều bức họa. Tuy nhiên, trước năm 1975 trong một lần đang chuẩn bị triển lãm, do có những ý kiến rằng tranh của Bùi Giáng có quá nhiều phóng túng, Bùi Giáng đã tẩm xăng đốt toàn bộ bộ tranh của mình và sau đó rất ít vẽ lại. Chính  vì thế, trong giới chuyên hội họa cho biết hiện nay tranh Bùi Giáng chỉ còn khoảng hơn 20 bức và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Năm 2016, bức tranh Gửi đêm của Bùi Giáng đã được bán với giá 22.000USD.

Tranh của thi sỹ 'Khùng' Bùi Giáng bán giá cao - ảnh 3 "Gửi đêm"

Thi sỹ Bùi Giáng sinh năm 1926 tại Quảng Nam. Lúc sinh thời ông được đánh giá là nhà thơ, nhà triết học hiện sinh với nhiều tập thơ, nhiều tập tiểu luận, nghiên cứu được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao về tính tư tưởng, sự đột phá. Tuy nhiên trong vài chục năm cuối đời, thi sỹ chọn cách sống lang thang, làm bạn với những người dân đầu đường xó chợ. Giai đoạn này chính ông cũng nhận mình là "Điên một cách rực rỡ" (Chữ của Bùi Giáng). Ông mất năm 1998 tại Sài Gòn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá