Triển lãm nude Thái Phiên: Hở bạo

TP - Ở triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên tại Việt Nam của tác giả Hạo Nhiên, công chúng hứng thú nhưng vẫn thấy “thèm”. Thậm chí có người chấp nhận bị “ném đá” để được tự do thốt lên: “Trời! Xem xong mới biết đây là những ảnh khỏa thân… Hình như hơi khô khan và thiếu dấn thân? Vì thuần phong mỹ tục chăng?”. Nay, Thái Phiên “chiêu đãi” lớn: Hở bạo.

Ảnh nude trong triển lãm “Miền cổ tích”.
Ảnh nude trong triển lãm “Miền cổ tích”.

Khi sinh nở cuốn “Miền cổ tích”, Thái Phiên vẫn than phiền về sự khó khăn trong vấn đề xin được cấp phép. Anh thẳng thắn chia sẻ với báo chí: “Trước khi xin giấy phép, tôi phải đưa bản thảo qua Hội nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh để Hội đồng nghệ thuật của Hội nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh xem xét”. Sau đó, Hội đồng nghệ thuật ra văn bản đã thông qua những tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật. Rồi trên cơ sở ấy, Thái Phiên kèm văn bản và lời giới thiệu của Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam để gửi cho nhà xuất bản. Nghệ sỹ chuyên dòng nude tường thuật tiếp: “Nhà xuất bản đã “nâng lên đặt xuống”, cân nhắc suốt 4 tháng và cuốn sách cũng phải sửa khá nhiều không chỉ về ảnh mà cả tiêu đề ảnh cũng như cảm xúc tôi viết cho bức ảnh”. Anh so sánh với những đồng nghiệp chụp ảnh phong cảnh mà ngậm ngùi: Người ta chỉ mất chừng nửa tháng đã xin được giấy phép. Phải chăng vì hành trình gian nan ấy mà người ta đã tìm thấy trong cuốn “Miền cổ tích” những câu chữ đơn côi ám ảnh: “Tôi chỉ còn lại một mình, lẻ loi như chiếc bóng đổ dài trên nền đá cổ…

Triển lãm nude Thái Phiên: Hở bạo - ảnh 1 Nhiếp ảnh gia Thái Phiên.

Với những lúc tôi ngồi lặng im như hóa đá, nhìn chiều xuống để thấy lòng mình trống rỗng, cô đơn. Những lúc ấy, tôi có cảm giác như quanh tôi không có người, không có bạn bè, không có ai đồng cảm và tôi vẫn mãi đơn độc trong ốc đảo hoang vu…”.

Nhưng ở triển lãm ảnh khỏa thân “Miền cổ tích” lần đầu tiên trong đời, mở cửa từ 16-20/6/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Thái Phiên vô cùng hào hứng, vui vẻ. Anh “bật mí” với TPCN: “Lần triển lãm này, Thái Phiên không phải người cầm đơn đi xin phép nên không biết vất vả ra sao”. Người đích thân đi xin phép cho triển lãm nude “Miền cổ tích” chính là ông Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh. “Nhàn” công việc cấp phép nên Thái Phiên có thời gian để nghĩ đến những chuyện tử tế. Anh “quảng cáo” với bạn bè làng “phây” về buổi khai mạc: “Khách tham quan vào cửa miễn phí, bia và nước ngọt miễn phí, thậm chí gửi xe cũng miễn phí nốt”. Kinh phí cuộc triển lãm do nghệ sỹ tự túc, dù có nhiều bạn bè có điều kiện đề nghị tài trợ. Trong thư mời gửi bạn bè, anh ghi chú, đến triển lãm không tặng hoa. Bởi anh mong muốn, người có ý định mua hoa tặng anh hãy dùng những đồng tiền ấy dành cho các cháu bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh. Chính anh cũng sẽ trích một phần tiền thu được từ việc bán ảnh trong triển lãm để làm thiện nguyện. Thái Phiên muốn triển lãm “Miền cổ tích” là một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời nghệ sỹ của anh, từ những hành động thiết thực, có ý nghĩa cho cộng đồng đến số lượng ảnh được bày trong triển lãm đều mang một thông điệp riêng.

Đích thân Thái Phiên chọn 26 tác phẩm từ cuốn sách “Miền cổ tích” để triển lãm: “26 tác phẩm đánh giá 26 năm cầm máy của tôi, từ năm 1992 đến ngày hôm nay”, anh chia sẻ. Liệu 26 tác phẩm này đã khiến Thái Phiên thỏa mãn chưa? Anh đáp không đắn đo: “Cuốn sách đã làm tôi thỏa mãn rồi thì 26 tác phẩm được triển lãm này còn làm tôi thỏa mãn hơn, tôi không có đòi hỏi gì thêm nữa”. Phóng viên hỏi tiếp anh: “Nhưng nghe nói trong cuốn sách “Miền cổ tích” có những tác phẩm anh muốn đưa song không được nhà xuất bản chọn?”. Thái Phiên cười: “Cái gì cũng có sự tương đối. Dù sao cuốn sách đã ra đời, nó cũng là bước đánh dấu một quá trình hoạt động nhiếp ảnh của tôi”. Sách “Miền cổ tích” không biết có “đắt hàng” không, song Thái Phiên quảng cáo “siêu yêu”, khác xa các nhà văn già ngại đem “con” mình đi bán: “Nếu bạn cảm thấy không tiện trưng bày ảnh nude ở nhà, thì bạn hãy đặt cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật lên bàn sofa vây! Tác giả sẽ ký tên lên sách và miễn cước bưu điện, giao sách đến tận phòng khách nhà bạn”.

Điều hay nhất là Thái Phiên không khoanh vùng độc giả và khán giả. Đối tượng nào cũng có thể mua sách “Miền cổ tích” và đến tham quan triển lãm “Miền cổ tích”. Anh kêu gọi mọi người hãy tiếp cận cái đẹp: “Cái đẹp càng nở rộ thì cái xấu càng át đi”. Khác với triển lãm ảnh của Hạo Nhiên gợi cảm thấp thoáng, triển lãm ảnh của Thái Phiên “nóng như world cup”, “hở tất tật” như cách miêu tả của chủ nhân. “Hở tất tật” nhưng không dán nhãn vì theo anh, “nghệ thuật  không cần phân biệt tuổi tác”. Nghệ sỹ chuyên dòng nude kể một câu chuyện: Có một bà mẹ mua cuốn “Miền cổ tích” và đề nghị anh viết đôi lời tặng con trai của bà, mới học lớp 9. Chính Thái Phiên cũng hơi ngạc nhiên nên hỏi lại khách hàng: Tại sao chị lại mua sách của tôi làm quà tặng con trai? Bà mẹ cười thản nhiên: Tôi thấy sách của anh “sạch” mà. Hơn nữa, tôi còn dùng nó để hướng dẫn giới tính cho con trai”. Hỏi Thái Phiên: “Liệu triển lãm ảnh của anh có ăn theo cuộc triển lãm ảnh nude dán nhãn đầu tiên của nhiều tác giả sắp mở màn vào tháng 7?”. Nghệ sỹ khẳng định: “Không hề. Tôi đã ấp ủ kế hoạch của mình trong nhiều tháng. Vô tình mà trùng thôi”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá