Từ 2019, chính thức thu tiền tác quyền âm nhạc từ Youtube và Facebook

TPO - Theo ông Đinh Trung Cẩn - Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), trong năm 2018 Trung tâm đã ký hợp đồng với đại diện của Youtube và Facebook về việc chi trả tiền tác quyền âm nhạc cho các tác giả Việt Nam. Tiền tác quyền của các nhạc sỹ sẽ tăng lên nhờ các đơn vị này.

Ông Định Trung Cẩn- Giám đốc Trung tâm VCPMC
Ông Định Trung Cẩn- Giám đốc Trung tâm VCPMC
Theo ông Cẩn, hiện tại sự phát triển của công nghệ số kéo theo nhiều xu hướng mới ra đời và đi sâu vào với đời sống của từng người dân, từng gia đình. Cụ thể như vấn đề karaoke, bây giờ đi tới đâu cũng thấy người dân hát kaoraoke tại nhà, tại vỉa hè chỉ bằng chiếc loa di động và màn hình smartphone. Ông Cản nói: “Đây là xu thế mới, những điểm kinh doanh karaoke đã giảm dần khách hàng và mức thu tiền tác quyền tại đó dĩ nhiên sẽ giảm. Làm cách nào để có thể đảm bảo quyền lợi của các nhạc sỹ là vấn đề rất quan trọng”.  
Từ 2019, chính thức thu tiền tác quyền âm nhạc từ Youtube và Facebook  - ảnh 1 Trang Youtobe hiện đang là trang âm nhac được sử dụng nhiều tại Việt Nam 
 Năm 2018, VCPMC đã đàm phán và ký kết thành công với Youtobe và Facebook. Từ năm 2019, tất cả các ca khúc được khách hàng sử dụng kể cả trong và ngoài nước, phía chủ quản sẽ có trách nhiệm chi trả tiền tác quyền cho trung tâm. Ông Cẩn cho biết: “Hiện chúng tôi đang bổ sung các kỹ sư công nghệ thông tin cũng như đầu tư máy móc để đảm bảo kiểm soát được toàn bộ nguồn sử dụng của các đơn vị đó, thông qua đó những tác phẩm nào thuộc VCPMC sẽ được báo cho các đơn vị để họ chuyển tiền chi trả. Không chỉ các trang đó mà nhiều website âm nhạc khác trên thế giới chúng tôi cũng đang xúc tiến ký kết để đảm bảo quyền lợi của các nhạc sỹ. Theo tôi, công nghệ số đang ngày càng phát triển thì chúng ta sẽ kiểm soát được tốt hơn và tiền tác quyền sẽ được thu đúng, thu đầy đủ hơn”-  ông Cẩn cho biết. 
Từ 2019, chính thức thu tiền tác quyền âm nhạc từ Youtube và Facebook  - ảnh 2 Hát karaoke trực tiếp trên website đang là xu thế tại Việt Nam 
Một vấn đề khác là với những ca nhân hay tập thể cố tình vi phạm khi tự ý đưa âm nhạc của các nhạc sỹ lên các trang trên mà không chi trả tiền tác quyền thì VCPMV cũng sẽ có động thái thông báo cho các đơn vị trên để cảnh báo, thậm chí phạt và yêu cầu rút các trang vi phạm.
Năm 2018, VCPMC đã yêu cầu các đơn vị vi phạm rút gần 2.000 đường link vi phạm quyền tác giả âm nhạc. Việc rút các đường link đó thực sự sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các trang vi phạm vì họ đã lỡ ký hợp đồng quảng cáo, sẽ phải đền bù thiệt hai khá lớn nên trong nhiều trường hợp, họ bắt buộc phải chi trả tiền tác quyền. “Tôi khẳng định với hướng đi cập nhật theo xu hướng công nghệ 4.0 thì trong thời gian tới, tiền sẽ chảy về túi các nhạc sỹ ào ào”- Ông Cẩn ví von. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng