Tú Dưa qua lời kể vợ ba

TP - Tiếng yêu cất lời (27/10 tại phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia) là liveshow kỷ niệm 20 năm làm nghề của Tú Dưa - nguyên thành viên nhóm Quả Dưa Hấu. Hiện anh được biết tới như một nhạc sĩ có khả năng tạo hit với những Nắm lấy tay anh, Duyên mình lỡ, Giữ lại hạnh phúc… Đêm nhạc có sự tham dự của nhiều giọng ca nổi tiếng và thân thiết với tác giả: Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Hương Tràm, Thùy Chi…

Tú Dưa qua lời kể vợ ba
Tú Dưa qua lời kể vợ ba  - ảnh 1  Ban nhạc gia đình vừa ra mắt của nhạc sĩ Tú Dưa . Ảnh: NVCC
Lam Trang - vợ Tú Dưa cùng Linh Nhi và Ngân Hà - hai con gái riêng của Tú Dưa cũng sẽ tham gia biểu diễn trong đêm nhạc. “Tôi ấp ủ rất lâu mong muốn ngày nào đó sẽ đứng trên sân khấu hát với các con và vợ. Hiện hai cô con gái đã ổn định hơn về giọng hát và kỹ năng. Tôi vẫn tập với các cháu hàng ngày”, ông bố 4 con cho hay. Nhân dịp này, anh cũng ra mắt kênh riêng của ban nhạc gia đình trên YouTube: “Chúng tôi thường xuyên hát cover, livestream. Ngoài hát vui vẻ ở nhà, tôi muốn xây dựng ban nhạc gia đình chuyên nghiệp có sự đầu tư, hoạt động bài bản bằng việc mở kênh chính thức có tên Tú Dưa family band”. 
Hóa ra Tuấn Hưng cũng từng được gọi là Hưng Dưa, nhưng dù sao Tuấn Hưng là cái tên khá riêng biệt. Bằng Kiều, Tường Văn càng ít lo đụng hàng. Anh Tú vì tên quá phổ biến nên cuối cùng là người duy nhất còn giữ lại biệt danh đánh dấu một thời ban nhóm. Bằng Kiều kể, chính anh đã khuyên Tú lấy luôn “Tú Dưa” làm nghệ danh viết nhạc, đỡ lẫn. Tú Dưa đứng sau nhiều hit của Tuấn Hưng như Sẽ không còn nữa, Hối hận trong anh, Anh nhớ em, Ngày cha gặp con… Đặc biệt Nắm lấy tay anh đã mang về ba giải Làn Sóng Xanh trong đó có Nhạc sĩ yêu thích của năm. Riêng Bằng Kiều trong đêm nhạc tới mới là lần đầu hát nhạc Tú Dưa.
“Nắm lấy tay anh ra đời dịp Hưng và Tú chuẩn bị lấy vợ cách đây 5 năm. Tôi viết bài hát bằng cảm xúc thật. Đó cũng là lần đầu tiên, tôi viết song song cả nhạc lẫn lời, bình thường nhạc trước lời sau”, Tú kể. Bài hát được viết trong tâm thế hạnh phúc chờ đứa con ra đời, nên có nhanh hơn các bài khác nhưng tác giả cũng phải mất đến hơn 3 tháng để hoàn thành. “Tú sáng tác quá lâu. Mỗi bài tôi viết chỉ mất một buổi”, Bằng Kiều bình luận với nụ cười. 
Cũng nhân dịp này lần đầu tiên Tú Dưa chia sẻ chuyện tình cảm với người vợ thứ ba - ca sĩ Lam Trang. “Năm sau kỷ niệm 10 năm bên nhau, 5 năm cưới nhau của hai đứa”, anh mở đầu. “Trang đến với Tú đúng vào lúc Tú khó khăn nhất…”. Đó chính là lúc Tú muốn gây dựng sự nghiệp sáng tác và anh quyết định khởi nghiệp tại TPHCM. Trước khi ra đi, Tú nói với Trang: “Thôi em ở lại Hà Nội đi. Em còn trẻ, còn nhiều cơ hội”. Trang đồng ý, chuẩn bị đầy đủ hành lý cho bạn trai lên đường. Nhưng Tú vừa vào TPHCM được 2 ngày thì nhận được tin nhắn của Trang: “Anh ra đón em ngay!”. Lúc đó Trang vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.
Đọc tin nhắn, mới đầu Tú không tin. Nhưng từ khi ngồi trên taxi nhìn qua màn mưa, thấy cô bạn với 2 chiếc valy to hơn người thì anh đã tự nhủ: “Mình phải có trách nhiệm với người phụ nữ này. Cuộc đời không thể biết trước điều gì, nhưng mình phải cố gắng giữ lấy người phụ nữ rất quan trọng với mình trong lúc khó khăn”. Khi đó Trang mới 21 tuổi. Trước đó, cô đã vào TPHCM để thi Việt Nam Idol nhưng nói chung vẫn hoàn toàn xa lạ với thành phố này. 
Giờ thì họ đã có một bé trai kháu khỉnh. Tú nói: “Trang là người quyết định cuộc hôn nhân này, kể từ hôm cô ấy bay vào Sài Gòn”. Trong hành lý của Trang có cuốn 500 món ăn Việt Nam do mẹ Tú gửi làm vật phòng thân cho con dâu tương lai. Vì bà biết Tú rất “khái tính” trong ăn uống. Còn mẹ Trang tặng con gái một cuốn kinh Phật để cô rèn tính bớt nóng.
Trang bình luận về hành động hồi đó của mình: “Tuổi khi đấy vẫn còn nhỏ, yêu rất bản năng, nghĩ gì làm vậy, không tính trước tương lai tốt đẹp hay nhiều giông tố. Nhưng giờ cho chọn lại thì vẫn là như thế. Tiền bạc có thể làm ra được nhưng tình cảm thì rất khó. Khi gặp anh Tú, có nhiều điểm chung nên Trang có niềm tin sẽ ở bên nhau lâu dài. Nên khi anh ‘bỏ trốn’, Trang đã quyết định đi tìm cho bằng được” (cười). 
Lúc đó Trang không nghĩ Tú sẽ có ngày thành công như hôm nay, mà đơn giản cô chỉ làm tròn bổn phận lo cho anh một cuộc sống có cơm ăn áo mặc ổn định để thoải mái bay bổng trong sáng tác. Để có tiền sinh sống tại TPHCM, đôi bạn đi hát hàng đêm. Họ còn phải dành dụm tiền để phối khí và thu âm những sáng tác của Tú. Bài cho nam Tú hát, nữ thì Trang sẽ hát. Khi đó Trang cũng đang háo hức khẳng định giọng hát của mình, nhưng nghe lời Tú, cô lùi lại, chấp nhận chỉ là ca sĩ hát những bản demo giúp chồng chào hàng đến các đồng nghiệp đã thành danh. Giờ đây với sự ra đời của ban nhạc gia đình, Tú hy vọng sự nghiệp ca hát của hai vợ chồng được khởi sắc.

“Chồng tôi rất đào hoa. Tài hay kèm tật, mình phải chấp nhận, khắc phục dần. Được cái tốt tính, thẳng tính. Tôi cũng thẳng nên thi thoảng hai vợ chồng cãi nhau nảy lửa. Nhưng qua đó lại hiểu nhau hơn. Trong hôn nhân nên có sự thẳng thắn với nhau mới có thể lâu bền”.

Chị LAM TRANG


Chính Trang đã khơi nguồn cho sự nghiệp nhạc sĩ của Tú. Vào năm 2010, khi Trang muốn có sản phẩm nhưng không đủ tiền để mua bài. Tú bèn bảo: “Thôi để anh thử viết bài, đỡ tốn!”. Sáng tác đầu tay Về với anh ra đời như thế.
Hoàn cảnh mà Trang “rơi” vào khá đặc biệt, không những chồng đã qua hai đời vợ, mà cả hai đời… con riêng. Để cuộc sống gia đình được yên ấm, cô tâm sự: “Tôi cố gắng không ngừng nghỉ. Muốn sống được với con chồng hãy vứt bỏ hai chữ ‘con chồng’. Đó là quan niệm của riêng tôi, chứ không hề đọc được ở đâu cả. Với bé Cách Cách chỉ kém tôi 12 tuổi, tôi coi như người bạn. Tôi muốn chinh phục các cháu bằng tình cảm. Gọi cô cháu hay mẹ con không quan trọng. Chỉ cần đừng gọi bằng dì, nghe sợ lắm!”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng