3 ĐH Việt Nam lọt top 500 trường ĐH tốt nhất châu Á

TPO - Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là 2 ĐH quốc gia và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

3 ĐH Việt Nam lọt top 500 trường ĐH tốt nhất châu Á
Theo bảng xếp hạng này, ĐH Quốc gia Hà Nội ở tóp 201-250, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ở top 251-300 và ĐH Quốc gia TPHCM ở top 400+.

Bảng xếp hạng Trường đại học tốt nhất châu Á năm 2020 của THE sử dụng 13 chỉ số tương tự Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới, tập trung vào các khía cạnh về Giảng dạy, Nghiên cứu, Hiệu quả chuyển giao tri thức và Triển vọng quốc tế. Những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm các trường đến từ châu Á, tạo góc nhìn mang tính đặc trưng vùng để đánh giá các trường đại học.

Năm 2020 có gần 500 trường đến từ 30 quốc gia/vùng lãnh thổ trên khắp châu Á được xếp hạng, nhiều hơn so với 400 trường được xếp hạng vào năm 2019.

Năm nay, trong số 3 đại diện từ Việt Nam, ĐHBK Hà Nội đạt được chỉ số cao nhất trong khía cạnh Chỉ số trích dẫn các công bố khoa học. Những kết quả này đều thể hiện nỗ lực của trường trong nghiên cứu và đào tạo đã được ghi nhận trong mắt cộng đồng quốc tế.

Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có 3 cơ sở đại học có tên trong bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất toàn cầu do THE bình chọn, gồm ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội và trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 801-1.000 đại học tốt nhất, còn ĐH Quốc gia TP.HCM trong nhóm 1.000+.

Trong đó ĐH Quốc gia Hà Nội có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế đứng đầu trong 3 cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng, ĐH Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp còn trường ĐH Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

Giáo viên, học sinh sẽ được tăng thời gian nghỉ hè

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến, tinh giản chương trình năm học, điều này hướng tới chương trình phổ thông hiện hành tinh gọn, nhẹ nhàng hơn vừa rút ngắn thời gian dạy và học, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Đào tạo một bác sĩ tốn nửa tỷ đồng: Có đủ không?

Theo đề án tuyển sinh mới công bố, học phí nhiều trường đại học y, dược dự kiến tặng mạnh. Thậm chí, có trường tăng từ 3- 5 lần, mức học phí trung bình dao động từ 30- 70 triệu đồng/năm học, tương đương với trên dưới nửa tỷ đồng để đào tạo một bác sĩ song nhiều trường vẫn phải bù lỗ …

Nhiều trường đại học 'chốt' phương án tuyển sinh 2020

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang nhận đề án tuyển sinh 2020 của các trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) đào tạo sinh viên ngành mầm non gửi về. So với những thông báo trước đây, đề án “chốt” của một số trường đã có thay đổi, điều chỉnh.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng