5 điều nên làm khi kỳ thực tập kết thúc

Hầu hết chúng ta đều tập trung vào việc làm thế nào để có được một suất thực tập và nổi trội hơn trong giai đoạn này mà quên đi rằng thời gian sau khi kỳ thực tập kết thúc cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong tương lai.

5 điều nên làm khi kỳ thực tập kết thúc

Cho dù bạn có một chuyến thực tập suôn sẻ hay không thì cũng nên giữ sự chuyên nghiệp của mình bằng 5 việc nên làm sau đây từ chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những trang web uy tín về hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1.      Nói lời cảm ơn

Khi kỳ thực tập kết thúc, việc đầu tiên cần làm là đích thân cảm ơn tất cả những người đã làm việc cùng bạn trong thời gian đó. Bày tỏ sự biết ơn là điều rất cần thiết và quan trọng, mặc dù có thể bạn đã không nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình hoặc không được trải nghiệm hết mọi “ngóc ngách” của công việc.

Để tạo mối quan hệ tốt hơn, bạn có thể viết lời cảm ơn bằng email hoặc thư tay. Với mỗi người nhận, bên cạnh lời cảm ơn hãy nhắc đến những gì bạn đánh giá cao ở họ một cách cụ thể. Chẳng hạn, họ đã giúp bạn hiểu hơn về các khía cạnh khác nhau của công việc hoặc tạo điều kiện cho bạn gắn kết với mọi người bằng cách rủ bạn cùng đi ăn trưa. Dù đó là gì thì cũng nên tránh các phản hồi cứng nhắc. 

2.      Đừng nói xấu bất cứ ai

Giả sử bạn không có được thời gian vui vẻ trong thời gian thực tập do nhân viên khó chịu hoặc phải làm các công việc lặt vặt nhưng tốt nhất là không nên chia sẻ điều đó một cách công khai, nhất là trên các mạng xã hội.

Thay vào đó, hãy đưa ra các ý kiến mang tính xây dựng và chân thành. Nếu bạn không có cơ hội chia sẻ phản hồi của mình trong các buổi họp trực tiếp với người giám sát hoặc nhà quản lý, hãy cân nhắc liên hệ với họ qua email. Hãy nhớ đừng quá tiêu cực bởi có khi bạn sẽ cần những nhận xét tốt đẹp từ họ với vai trò là người tham khảo trong CV.

3.      Không chia sẻ các thông tin bí mật

Có thể bạn đã chấp nhận thỏa thuận bảo mật khi điền các thông tin vào giấy tờ thực tập. Nếu vậy, bạn đã đồng ý không tiết lộ thông tin liên quan đến công việc trong tổ chức đó. Việc chia sẻ thông tin bí mật liên quan đến công việc thực tập, chẳng hạn như thông tin chi tiết của khách hàng có thể khiến bạn gặp rắc rối, đặc biệt là thương hiệu cá nhân bị ảnh hưởng bởi bạn sẽ bị gắn “mác” là người không đáng tin cậy.

4.      Giữ liên lạc

Những người bạn đã tiếp xúc trong thời gian thực tập có thể là người giúp bạn có được cơ hội trở thành nhân viên chính thức hoặc hỗ trợ bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, hãy cố gắng giữ vững các mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên, người giám sát và ngay cả các thực tập sinh khác thông qua các mạng xã hội hoặc bất cứ phương tiện nào khác. Ví dụ, bạn có thể hỏi người giám sát thực tập trước đó của mình nếu thấy công ty vừa nhận được một giải thưởng nào đó, hoặc hỏi thăm về tình hình dự án sau khi bạn rời đi. Việc liên hệ thường xuyên sẽ giúp mối quan hệ của bạn trở nên gần gũi và bền vững hơn.

5.      Ghi lại những điều đã trải nghiệm

Bạn có thể thở phào nhẹ nhỏm vì đã kết thúc kỳ thực tập khá thành công, nhưng cũng đừng quên dành thời gian để suy ngẫm về trải nghiệm của bạn, các kỹ năng cụ thể cần thiết trong ngành nghề và cả các kỹ năng mà bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần đến. Hãy nghĩ về cách bạn trở nên thích nghi hơn, giao tiếp tốt hơn, trách nhiệm của bạn ở văn phòng cũng như đóng góp cho phòng ban... Vì sao bạn nên viết ra giấy tất cả những điều này ngay sau khi kết thúc thực tập? Bởi đây là thời điểm “nóng”, bạn có thể nhớ tất cả những điều đã xảy ra một cách chi tiết. Bằng cách ghi lại rõ ràng những trải nghiệm này, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi cạnh tranh để có một công việc chính thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng