Bàng hoàng phát hiện bị 'trung tâm ngoại ngữ' mượn danh để trục lợi

TP - Nổi tiếng với vai trò là người dạy ngoại ngữ trên truyền hình, bỗng một ngày đẹp trời, ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội (trước là trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) phát hiện có trung tâm ngoại ngữ treo tên mình là cố vấn. Theo ông Hùng, chuyện này không phải chỉ một trung tâm mà nhiều trung tâm mượn danh ông để hút người học.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tố trung tâm ngoại ngữ Langmaster, Hà Nội chuyên đi “đạo”, copy bài giảng từ BBC Learning English, University of Japan, AJ Hoge và nhiều nguồn khác. Theo chia sẻ này, trong khảng 1.500 video bài học của Langmaster có rất nhiều video đi “đạo”. Người đăng tải thông tin này chỉ rõ bằng chứng tố việc “đạo văn” của Langmaster khi phát hiện khoảng 100 video được copy nguyên từ nơi khác.

Không chỉ liên quan đến đạo bài giảng, Langmaster còn bị tố cáo mượn danh các chuyên gia ngoại ngữ để “đánh bóng” tên tuổi của mình.

Cụ thể, có ba người được trung tâm Langmaster giới thiệu là cố vấn thì một người đã qua đời cách đây nửa năm là giáo sư Lê Khánh Bằng - nguyên Chủ nhiệm khoa Tâm lý Giáo dục (Đại học Sư phạm Hà Nội). Giáo sư Lê Khánh Bằng nổi tiếng với phương pháp dạy ngoại ngữ bằng thiền. Một người nữa là ông Nguyễn Quốc Hùng (MA), nguyên phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội. Nhưng trao đổi với Tiền Phong, ông Hùng khẳng định từ 3 đến 4 năm nay, ông không có liên hệ hay liên lạc gì với trung tâm Langmaster.

Không chỉ chuyên gia người Việt tố cáo Langmaster lợi dụng tên tuổi, hai chuyên gia ngoại ngữ nổi tiếng thế giới là A.J Hoge - người sáng lập chương trình Effortless English và Paul Gruber - người sáng lập chương trình Pronunciation Workshop cũng phủ nhận vai trò chuyên gia của trung tâm này.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết không phải một trung tâm mà một vài trung tâm khác lấy tên ông trưng lên là cố vấn. “Trong khi thực tế, khi làm cố vấn cho các trung tâm, tôi phải có hợp đồng cố vấn, nhưng tôi hoàn toàn không có hợp đồng với bất cứ một trung tâm ngoại ngữ nào ở Hà Nội cũng như ở Việt Nam từ trước đến nay” - ông Hùng khẳng định. Ông cũng cho biết, ông không nhận bất kỳ một khoản tiền nào từ các trung tâm với vị trí cố vấn này.  

Nói về tình trạng một số trung tâm ngoại ngữ “treo đầu dê, bán thịt chó”, ông Hùng cho hay đây là chuyện diễn ra từ rất lâu. Nguyên nhân do quản lý còn lỏng lẻo. Đáng lý nhà nước phải quản lý nội dung giảng dạy tại các trung tâm. Quản lý cả giáo viên. Nhiều khi không phải giáo viên cũng cứ lên dạy ở các trung tâm, kể cả Tây lẫn ta. Tây cũng chả phải là thầy nhưng cũng cứ đứng giảng dạy.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho hay, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Langmaster có đến nhà  để xin lỗi. Ông cũng chỉ yêu cầu là bóc tên mình ra khỏi website của trung tâm. Trước đó, lãnh đạo trung tâm Langmaster cũng đã đăng tải video xin lỗi vì những sai phạm của mình.

Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị quản lý trực tiếp trung tâm ngoại ngữ Langmaster, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng giáo dục Thường xuyên - chuyên nghiệp cho biết sở đã tiến hành thanh tra trung tâm ngoại ngữ Langmaster.         

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá