Bảo đảm an toàn việc in sao, vận chuyển đề thi

TP - Bộ GD&ÐT đã giao đề thi cho Hội đồng thi tại các địa phương. Các tỉnh thành (tham gia thi đợt 1) đang gấp rút tổ chức in sao đề tin theo số lượng thí sinh đăng ký. Công tác bảo mật, vận chuyển đề thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Kiểm tra công tác chấm thi tại địa phương            Ảnh: Diệp An
Kiểm tra công tác chấm thi tại địa phương Ảnh: Diệp An

Tại tỉnh Kiên Giang, đến thời điểm này, mỗi điểm thi đều có máy đo thân nhiệt điện tử, bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho các thí sinh quên mang theo.

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi tỉnh, toàn bộ thí sinh, cán bộ tại các điểm thi phải đeo khẩu trang và đến các điểm thi trước 20 phút so với quy định trước đây để thực hiện đo thân nhiệt, làm các thủ tục dự thi.

Huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang có 2 điểm thi với khoảng 1.000 thí sinh dự thi và 70 cán bộ coi thi. Do vào cao điểm mùa mưa bão, khó khăn trong việc đi lại nên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của tỉnh quyết định chọn giáo viên THCS và THPT trên địa bàn huyện làm cán bộ coi thi, nhưng vẫn phải đảm bảo quy định giáo viên không được coi thi phòng thi có học sinh của mình dự thi.

Dự kiến, ngày 7/8 lãnh đạo các điểm thi và đề thi sẽ ra Phú Quốc bằng tàu cao tốc. Trong trường hợp tàu không được phép chạy vì mưa bão, xe chuyên dụng ngành công an sẽ đưa đề thi và lãnh đạo Hội đồng thi địa phương này lên TP.HCM, sau đó bay ra Phú Quốc.

Còn tại Quảng Ninh, tỉnh có hai trường THPT ở đảo là Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô. Sở GD&ĐT Quảng Ninh chuyển học sinh trường THPT Quan Lạn về thi chung với học sinh trường THPT Hải Đảo, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, không tổ chức điểm thi ngoài Quan Lạn. Thí sinh trường THPT Cô Tô sẽ thi tại chỗ. Điểm thi này có 86 em, chia làm 5 phòng thi.

Năm 2020, Quảng Ninh có 14.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, số chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT là 6.240 (42,7%), xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng là 7.950. Thí sinh sẽ thi tại 34 điểm thi, đặt tại 13 địa phương cấp huyện. Ngoài ra, tỉnh bố trí ba điểm thi dự phòng tại TP Hạ Long, huyện Tiên Yên và huyện Ba Chẽ, nhằm phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Quảng Ninh bố trí 2.495 người làm công tác coi thi, riêng giáo viên là 1.810.

Tại Hội nghị hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hôm qua, 5/8, ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn cho học sinh, thầy cô trong phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời, ông Thái cho biết  thí sinh, cán bộ làm công tác thi phải đeo khẩu trang toàn bộ thời gian ở trường thi. Đối với thí sinh, chỉ mở khẩu trang khi vào phòng thi để cán bộ coi thi nhận diện. Các bàn trong phòng thi được xếp giãn cách tối đa có thể. Bố trí thí sinh ngồi so le để khoảng cách tăng lên tối đa nhất. 100% học sinh được đo thân nhiệt ở các điểm thi. Các thí sinh có biểu hiện ho sốt khó thở để báo cáo ngay trưởng điểm thi để thi ở phòng thi dự phòng riêng.

Tại đảo Cô Tô ( Quảng Ninh), như những năm trước, đề thi  được đóng gói vào túi nylon, niêm phong buộc chặt và chuyển đi. Năm nay, nhằm tăng cường công tác bảo mật, đề thi được đựng trong hòm sắt có khóa và niêm phong rồi mới chuyển ra đảo. Dự kiến ngày 7/8 đề sẽ ra tới nơi, sớm hơn các điểm thi khác một ngày. Tuy nhiên, tùy tình hình điều kiện thời tiết, đề thi có thể chuyển sớm hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng