DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Bí ẩn ở đất nước có 13 tháng trong một năm

TPO - Bên cạnh cách tính lịch độc đáo, người dân một quốc gia còn chào đón năm mới vào ngày trong tháng 9 hàng năm. Trong đó, 12 tháng đầu tiên có 30 ngày, tháng thứ 13 có 5 ngày (hoặc 6 ngày đối với năm nhuận).

Bí ẩn ở đất nước có 13 tháng trong một năm
Lịch nước nào sau đây có 13 tháng trong một năm?

1. Lịch nước nào sau đây có 13 tháng trong một năm?

 • A. Ethiopia

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Ethiopia (Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia) nằm ở phía đông châu Phi, giáp Eritrea, Djibouti, Somalia, Sudan, Nam Sudan và Kenya. Ethiopia rộng hơn 1,1 triệu km vuông với dân số tính đến năm 2018 gần 110.000 triệu. Trong khi hầu hết quốc gia sử dụng lịch Gregorius (Tây lịch, Công lịch), gồm 365 ngày trong một năm bình thường và 366 ngày trong năm nhuận, Ethiopia lại sử dụng lịch Coptic với 13 tháng một năm. Trong đó, 12 tháng đầu tiên có 30 ngày, tháng thứ 13 có 5 ngày (hoặc 6 ngày đối với năm nhuận). Ngoài hai lịch trên, nhiều quốc gia và vùng văn hóa còn dùng 5 loại lịch khác: Âm lịch, lịch Do Thái, Balinese Pawukon, lịch Hồi giáo và lịch Iran (Ba Tư).

 • B. Nepal

 • C. Nam Phi

Ethiopia chào đón năm mới vào ngày nào?

2. Ethiopia chào đón năm mới vào ngày nào?

 • A. 11/8

 • B. 11/9

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Ethiopia chào đón năm mới vào ngày 11/9. "Năm mới" trong tiếng bản địa được gọi là Enkutatash, còn có nghĩa "món quà trang sức". Truyền thuyết kể rằng khoảng 3.000 năm trước, vua Solomon của Jerusalem đã tặng trang sức cho nữ hoàng xứ Sheba trong chuyến thăm của bà đến đất nước này. Nữ hoàng mang món quà trở về Ethiopia đúng dịp mừng năm mới vào tháng 9, do đó cái tên Enkutatash gắn liền với dịp lễ quan trọng này. Mỗi năm, vào tháng 9, số giờ ban ngày và giờ ban đêm ở mọi nơi trên thế giới bằng nhau. Đó là lý do người Ethiopia chọn tháng này để bắt đầu năm mới. Lý do thứ hai bắt nguồn từ Kinh thánh, trong đó nói rằng Thiên đàng và Trái Đất được tạo ra vào tháng 9. Ngoài ra, tháng 9 được cho là thời điểm lý tưởng trong năm khi hoa nở rực rỡ, thời tiết nắng ấm và dễ chịu. Ngoài cách tính ngày tháng độc đáo, Ethiopia còn là quốc gia duy nhất sử dụng hệ thống thời gian mà đồng hồ 12 giờ được tính từ bình minh đến hoàng hôn và từ hoàng hôn đến bình minh. Điều đó có nghĩa 0h ở Ethiopia tương ứng 6h sáng ở các nước khác. Giữa ngày không phải là 12h trưa mà là 6h chiều.

 • C. 11/10

Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia có gì đặc biệt?

3. Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia có gì đặc biệt?

 • A. Là thủ đô cao nhất châu Phi

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Addis Ababa là thủ đô cao nhất ở châu Phi với độ cao 2.355 m (7.726ft) so với mực nước biển. Thành phố Addis Ababa ở Ethiopia (dân số 3,38 triệu) đóng vai trò quan trọng về mặt địa lý. Nó nằm ở trên đường phân chia giữa hai vùng khí hậu của đất nước, daga và wayna daga. Độ cao trên 1.500 m bắt đầu có tác động rõ rệt lên cơ thể con người. Ở nơi càng cao thì áp suất không khí càng thấp, điều đó có nghĩa bạn có ít oxy để thở hơn. Phổi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy vào máu. Cơ thể bạn sẽ mất nhiều ngày và thậm chí vài tuần để tự điều chỉnh, thích nghi với độ cao. Ngoài ra, con người chỉ có thể sống sót trong thời gian dài ở độ cao giới hạn. Nơi cao nhất từng được ghi nhận là khoảng 5.950 m, nơi những người khai thác vàng ở miền Bắc Chile sống trong hai năm kể từ năm 1984. Nếu ở nơi cao hơn trong khoảng thời gian đó, tính mạng của họ sẽ bị đe dọa. Những người leo núi ở dãy Himalaya gọi độ cao trên khoảng 8.000 m là "khu vực tử thần", vì hầu hết mọi người chỉ có thể ở đó trong một thời gian giới hạn trước khi mất ý thức vì thiếu oxy.

 • B. Là thủ đô thấp nhất châu Phi

 • C. Là thủ đô lớn nhất châu Phi

Hồ dung nham nằm bên trong núi lửa Erta Ale ở Ethiopia là hồ dung nham hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Biệt danh của nó là gì?

4. Hồ dung nham nằm bên trong núi lửa Erta Ale ở Ethiopia là hồ dung nham hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Biệt danh của nó là gì?

 • A. Chảo lửa khổng lồ

 • B. Lãnh địa chết chóc

 • C. Cổng địa ngục

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Núi lửa hình khiên Erta Ale (cao 613 m) là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Ethiopia. Nó nổi tiếng với một hồ dung nham trên đỉnh núi lửa, được mệnh danh là "cổng địa ngục". Đây là một trong sáu hồ dung nham núi lửa cuối cùng còn tồn tại trên thế giới và cũng là hồ dung nham lâu đời nhất, bắt đầu xuất hiện kể từ đầu thế kỷ 20. Hồ hoạt động liên tục trong hơn 110 năm qua với những dòng dung nham sôi sục nóng trên 1.100 độ C. Một trong những đợt phun trào mạnh nhất xảy ra vào ngày 25/9/2005 khiến hàng nghìn người phải sơ tán và khoảng 250 gia súc, gia cầm bị giết chết. Ngoài ra, núi lửa Erta Ale còn có nhiều đợt phun trào vừa và nhỏ khác vào tháng 8/2007, 11/2008 và tháng 1/2017, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Ethiopia đã từng theo Xã hội chủ nghĩa, đúng hay sai?

5. Ethiopia đã từng theo Xã hội chủ nghĩa, đúng hay sai?

 • A. Sai

 • B. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Ethiopia đã từng theo Xã hội chủ nghĩa và có tên là nước Ethiopi xã hội chủ nghĩa (đến năm 1987, sau cải cách chính trị và sự thông qua Hiến pháp mới, đổi tên nước là Cộng hoà Dân chủ nhân dân Ethiopi), có quan hệ với Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa khác. Và cũng đứng về phía Liên Xô trong thời kì Trung - Xô chia rẽ. Đã là quan sát viên của SEV với Lào, Triều Tiên, Nam Tư và Algérie. Sau khi Liên Xô và các quốc gia Đông Âu sụp đổ, Ethiopia cũng thay đổi hệ thống chính trị, thực hiện đa nguyên đa đảng về chính trị, áp dụng nền kinh tế thị trường. Chính trị hiện nay của Ethiopia diễn ra trong khuôn khổ của một nước cộng hòa nghị viện liên bang, theo đó Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu chính phủ. Quyền hành pháp thuộc chính phủ. Quyền lập pháp liên bang được trao cho cả hai phía chính phủ và lưỡng viện của quốc hội. Trên cơ sở Điều 78 của hiến pháp Ethiopia năm 1994, tư pháp hoàn toàn độc lập với hành pháp và lập pháp.

Tỉnh nào sau đây của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê?

6. Tỉnh nào sau đây của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê?

 • A. Kaffa

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Tỉnh Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, đặc biệt nổi tiếng với loại cà phê Arabica. Cà phê mang đến nguồn thu nhập chính và là thức uống quen thuộc vào mỗi sáng của người dân trong vùng, ngay cả những đứa trẻ nhỏ cũng thích thú với loại đồ uống này. Theo một truyền thuyết đã được ghi lại trên giấy vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Khi một người chăn dê trong số đó ăn thử loại quả màu đỏ đó anh ta đã xác nhận công hiệu của nó. Sau đó các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người đã biết được cây cà phê. Người ta tin rằng tỉnh Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê. Từ thế kỉ thứ 9 người ta đã nói đến loại cây này ở đây. Vào thế kỉ thứ 14 những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới tận giữa thế kỉ thứ 15 người ta mới biết rang hạt cà phê lên và sử dụng nó làm đồ uống. Vùng Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền. Trung tâm giao dịch cà phê là thành phố cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, tức là thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay. Cách thức pha chế cà phê truyền thống của người Ethiopia có lẽ là cách thức cổ xưa nhất. Hạt cà phê được cho vào một cái chảo sắt to và rang lên, sau đó được nghiền vụn ra hoặc cho vào cối giã. Chỗ hạt giã vụn đó được trộn với đường trong một cái bình gọi là jebena (một loại bình cổ thon có quai), nấu lên và đổ ra bát.

 • B. Amhara

 • C. Afar

Ethiopia trở thành nước châu Phi đầu tiên giành huy chương vàng Olympic ở nội dung thi đấu nào?

7. Ethiopia trở thành nước châu Phi đầu tiên giành huy chương vàng Olympic ở nội dung thi đấu nào?

 • A. Bắn súng

 • B. Chạy marathon

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Năm 1960, Abebe Bikila người Ethiopia trở thành người châu Phi da đen đầu tiên giành huy chương vàng Olympic. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc đua marathon ở Rome bằng chân trần sau khi đôi giày chạy duy nhất bị hỏng. Kết thúc chặng đua làm nên lịch sử, đôi chân Bikila phồng rộp. Bốn năm sau, vận động viên này tiếp tục thắng lớn tại Thế vận hội ở Tokyo, lập kỷ lục thế giới và trở thành người đầu tiên từng giành chiến thắng trong cuộc thi marathon Olympic hai lần.

 • C. Cử tạ

Nhà thờ nguyên khối lớn nhất trên thế giới ở Ethiopia có tên là gì?

8. Nhà thờ nguyên khối lớn nhất trên thế giới ở Ethiopia có tên là gì?

 • A. Nhà thờ Bet Medhane Alem

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Nhà thờ đá Bet Medhane Alem, được xem là nhà thờ nguyên khối lớn nhất trên thế giới. Xây dựng theo lối kiến trúc Axumite và Kitô giáo Địa Trung Hải thời xưa. Nhà thờ đá Lalibela nằm dựa vào đỉnh cao nhất của dãy núi Lasta, miền Trung Ethiopia, cách thủ đô Addis Abeba 350 km về phía Bắc. Vua Lalibela chính là "nhà thiết kế" nổi tiếng đã "dựng" nên nhà thờ đá Lalibela nhằm mục đích tìm cách tái tạo thành phố Jerusalem mới trong thế kỷ 12. 11 nhà thờ đá nham thạch của Lalibela được chia làm 3 cụm, kết hợp thành một chỉnh thể bằng các con đường địa đạo và hành lang. Do tòa giáo đường được đào sâu vào bên trong ngọn núi nham thạch nên việc thi công vô cùng khó khăn. Gây ấn tượng nhất ở Lalibela là Bete Medhane Alem (nhà của Chúa cứu thế), dài 33 m, rộng 23 mét và cao 11 mét. Có bộ diềm mái chạm khắc được dỡ bởi 34 chiếc cột vuông. Nhà thờ Maria với 3 cung điện mang vẻ mỹ lệ thuần khiết và vẻ thần thánh kỳ bí. Cửa sổ ở phần dưới ngôi giáo đường có hình chữ thập theo kiểu Latin và Hy Lạp. Cột trụ đá chính ở trung tâm bên trong giáo đường luôn được bọc vải. Thánh Geogie có vị trí đặc biệt ở Ethiopia. Mỏm đá nham thạch khổng lồ dùng để xây giáo đường thánh Geogie, được đào khắc thành hình chữ thập chính thẳng đứng. Nhờ kiến trúc ấn tượng và những ảnh hưởng của Kitô giáo nên nhà thờ này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1978. Hiện nay, Lalibela đã được trùng tu xây dựng lại hoàn chỉnh và có tới hơn 1000 giáo sĩ ở đây để phụng dưỡng Thượng đế.

 • B. Nhà thờ Pentecostal Holiness

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng