Sự kiện: Trắc nghiệm

Bí ẩn Vịnh Hạ Long và loài sinh vật khổng lồ gây khiếp sợ

TPO - Vịnh Hạ Long đã và đang trở thành điểm đến, thu hút đông đảo du khách trong nước và thế giới đến tham quan. Dưới màu xanh của nước biển, những bí mật của di sản mãi là điều bất ngờ, kích thích sự khám phá của nhiều người.

Bí ẩn Vịnh Hạ Long và loài sinh vật khổng lồ gây khiếp sợ
Việt Nam có bao nhiêu di sản thiên nhiên thế giới?

1. Việt Nam có bao nhiêu di sản thiên nhiên thế giới?

 • A. 1

 • B. 2

  B là đáp án đúng. Theo Nghị định 109 ban hành năm 2017 quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, di sản thiên nhiên thế giới là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam có giá trị nổi bật toàn cầu về thiên nhiên, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi vào danh mục Di sản thế giới. Hiện, Việt Nam có hai địa danh được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, gồm: Vịnh Hạ Long và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Điều đặc biệt, cả hai di sản này đều được UNESCO công nhận hai lần: vịnh Hạ Long vào các năm 1994 và 2000, Phong Nha - Kẻ Bàng vào các năm 2003 và 2015.

 • C. 3

Vịnh Hạ Long gắn với truyền thuyết về loài sinh vật nào?

2. Vịnh Hạ Long gắn với truyền thuyết về loài sinh vật nào?

 • A. Rắn biển khổng lồ

  A là đáp án đúng. Theo những tài liệu cũ của người Pháp ghi chép lại thì từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhiều tàu hải quân của Pháp đã bắt gặp loài rắn biển khổng lồ trên Vịnh Hạ Long. Đại uý Lagresille, chỉ huy pháo thuyền Avalanche trong báo cáo của mình vào tháng 7-1897 đã thuật lại việc các thuỷ thủ nhìn thấy hai con vật kỳ dị trên Vịnh Hạ Long. Thân chúng dài khoảng 20m, cổ có lông mịn bao phủ, đường kính thân chừng 2m. Chúng cử động bằng cách uốn lượn như rắn. Họ bèn nạp đạn bắn nhưng khoảng cách quá xa nên không bắn trúng, chỉ khiến chúng lặn sâu xuống biển. Không chỉ người Pháp, một số ngư dân đánh cá trên Vịnh Hạ Long cũng kể lại rằng, từ cách đây mấy chục năm, vào thập kỷ 60, 80 của thế kỷ trước, họ đã nhìn thấy những con rắn biển khổng lồ.

 • B. Cá voi khổng lồ

 • C. Rồng biển khổng lồ

Ở Vịnh Hạ Long có chứa kho báu vô giá của quân nước nào?

3. Ở Vịnh Hạ Long có chứa kho báu vô giá của quân nước nào?

 • A. Trung Quốc

 • B. Hàn Quốc

 • C. Mông Cổ

  C là đáp án đúng. Tạp chí Xưa và Nay của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam có đăng bài của tác giả Hồ Đắc Duy, trong đó ông đặt ra những giả thuyết về có một kho báu của quân Mông Cổ dưới đáy Vịnh Hạ Long. Tác giả lập luận rằng đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ bị quân dân nhà Trần đánh cho tan tác trên Vịnh Hạ Long năm 1288, ngoài lương thực ắt hẳn phải có vật dụng khác như đồ gốm, sứ hoặc hơn thế nữa. Do chưa có cuộc khảo sát, khai quật khảo cổ nào được tiến hành dưới đáy biển nên đây vẫn là một bí mật trong lòng Vịnh Hạ Long. Năm 2004, một số thợ lặn ở Cái Rồng (Vân Đồn) trong khi lặn biển khai thác hải sản cho biết đã phát hiện xác một chiếc tàu gỗ đắm trên vịnh Bái Tử Long, trong đó có các đồ gốm, sứ như bát, đĩa, âu. Theo giám định của TS Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thì số hiện vật này có xuất xứ từ Trung Quốc, niên đại cuối thế kỷ XIX. Do quan tâm tới chuyện mưu sinh hơn là đi tìm đồ cổ, nên các thợ lặn kia không trở lại khu vực tàu đắm có những xoáy nước nguy hiểm nữa...

Động Thiên Cung một thiên đàng bí ẩn trên vịnh Hạ Long rộng bao nhiêu?

4. Động Thiên Cung một thiên đàng bí ẩn trên vịnh Hạ Long rộng bao nhiêu?

 • A. 10000m2

  A là đáp án đúng. Động Thiên Cung nằm ở phía tây nam Vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch 4 km trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25 m so với mực nước biển. Động Thiên Cung rộng khoảng 10000m2.Trên vách động phía đông như một bức tranh hoành tráng đố sộ, trong đó nổi lên những nhân vật cổ tích xưa với đường nét mềm mại uyển chuyển, khôn cùng tinh tế tới từng chi tiết nhỏ. Động gắn liền với truyền thuyết về vua Rồng xưa. Truyện kể rằng sau khi vua Rồng giúp dân đánh tan giặc vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng dân tình thất bát nhiều nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa. Để chúc mừng, những chú Rồng bay lươn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhau lên nhảy múa, những con mãng sà lớn trốn mình cuốn quanh cây đa cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ.

 • B. 11000m2

 • C. 12000m2

Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới?

5. Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới?

 • A. 3

 • B. 4

 • C. 5

  C là đáp án đúng. Di sản văn hóa thế giới là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam có giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa được UNESCO ghi vào danh mục Di sản thế giới. Đến năm 2018, Việt Nam có năm di sản văn hóa thế giới là quần thể di tích Cố đô Huế, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu phố cổ Hội An, khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long và thành nhà Hồ. Trong đó, quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận sớm nhất vào năm 1993, thành nhà Hồ được công nhận gần đây nhất - năm 2011.

Việt Nam bao nhiêu di sản thế giới hỗn hợp (vừa là di sản thiên nhiên, vừa là di sản văn hóa) ?

6. Việt Nam bao nhiêu di sản thế giới hỗn hợp (vừa là di sản thiên nhiên, vừa là di sản văn hóa) ?

 • A. 1

  A là đáp án đúng. Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới hỗn hợp (di sản thế giới hỗn hợp) là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam đáp ứng được tiêu chí của cả di sản văn hóa thế giới và di sản thiên nhiên thế giới, được UNESCO ghi vào danh mục di sản thế giới. Ngày 23/6/2014, tại kỳ họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản thế giới (Doha, Qatar), quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (di sản hỗn hợp). Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính tới hiện tại.

 • B. 2

 • C. 3

Di sản nào của Việt Nam chưa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại?

7. Di sản nào của Việt Nam chưa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại?

 • A. Hát Xoan

 • B. Đờn ca tài tử

 • C. Cải lương

  C là đáp án đúng. Theo trang Intangible Cultural Heritage (Di sản văn hóa phi vật thể) của UNESCO, Việt Nam có 12 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, gồm: - Nhã nhạc cung đình Huế (được công nhận năm 2008). - Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên (2008). - Quan họ Bắc Ninh (2009). - Ca Trù (2009). - Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng (Gia Lâm) và đền Sóc (Sóc Sơn) (2010). - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ (2012). - Đờn ca tài tử Nam Bộ (2013). - Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (2014). - Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam (2015). - Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt (2016). - Hát Xoan Phú Thọ (2017). - Bài chòi ở các tỉnh vùng Trung Bộ (2017).

Việt Nam có bao nhiêu di sản tư liệu thế giới được công nhận bởi Chương trình Ký ức thế giới?

8. Việt Nam có bao nhiêu di sản tư liệu thế giới được công nhận bởi Chương trình Ký ức thế giới?

 • A. 2

 • B. 3

  B là đáp án đúng. Việt Nam hiện có ba di sản được Chương trình Ký ức thế giới (Memory of the World) UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới (Memory of the Word) gồm: Mộc bản triều Nguyễn (được công nhận năm 2009), bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc (2011) và châu bản triều Nguyễn (2017). Ngoài ba di sản trên, Việt Nam còn một số di sản tư liệu được công nhận bởi chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO, như: Hoàng hoa sứ trình đồ, mộc bản kinh Phật thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và mộc bản trường Phúc Giang.

 • C. 4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng