Sự kiện: Trắc nghiệm

Bí ẩn xác ướp cổ xưa nhất thế giới tìm thấy ở Chile

TPO - Xác ướp Chinchorro là những xác ướp của những người Nam Mỹ thuộc nền văn hóa Chinchorro, tìm thấy tại vùng bắc Chile. Chúng là những xác ướp cổ nhất được biết, cổ hơn các xác ướp cổ Ai Cập đến hai ngàn năm.

Ngày 30/10/2019, Chile tuyên bố hủy đăng cai tổ chức APEC, COP25 vì lí do gì?

1. Ngày 30/10/2019, Chile tuyên bố hủy đăng cai tổ chức APEC, COP25 vì lí do gì?

 • A. Biểu tình và bạo loạn

  Đáp án đúng là câu A: Tổng thống Sebastian Pinera của Chile ngày 30/10 tuyên bố diễn đàn hợp tác kinh tế APEC và hội nghị khí hậu COP25 sẽ không diễn ra tại nước này nữa. Theo hãng tin Reuters, Chile đã rút khỏi cương vị là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25) sau nhiều tuần bất ổn vì biểu tình và bạo loạn. "Đây là một quyết định rất khó khăn, một quyết định khiến chúng tôi rất đau đớn, vì chúng tôi rất hiểu tầm quan trọng của APEC và COP25 với Chile cũng như với thế giới", ông Pinera phát biểu từ điện La Moneda ở thủ đô Santiago. Theo đài Fox, những tuần qua Chile rúng động trong những đợt biểu tình căng thẳng. Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ khi những cải cách của chính phủ không mang lại kết quả mong muốn. Bạo loạn, đốt phá, biểu tình trong nhiều tuần qua đã làm ít nhất 18 người chết, 7.000 người bị bắt và các doanh nghiệp tổn thất khoảng 1,4 tỉ USD. Những tổn thất với hệ thống giao thông tàu điện ngầm của thành phố thủ đô Santiago ước khoảng 400 triệu USD.

 • B. Ngập lụt

 • C. Núi lửa phun trở lại

Dự kiến, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25) diễn ra vào thời điểm nào?

2. Dự kiến, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25) diễn ra vào thời điểm nào?

 • A. Tháng 11

 • B. Tháng 12

 • C. Tháng 11 và tháng 12

  Đáp án đúng là câu C: Trong kế hoạch, APEC (16-17 tháng 11) dự kiến có sự tham dự của 20 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc. COP25 dự kiến diễn ra từ ngày 2-13 tháng 12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11 để ký kết thỏa thuận nào?

3. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11 để ký kết thỏa thuận nào?

 • A. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

  Đáp án đúng là câu A: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11 để ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

 • B. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2

 • C. Thỏa ước Tự do Mậu dịch và Thỏa ước Thương mại Khu vực

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) được thành lập năm nào?

4. Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) được thành lập năm nào?

 • A. 1988

 • B. 1989

  Đáp án đúng là câu B: Ý tưởng thành lập diễn đàn lần đầu tiên được Thủ tướng Úc Robert Hawke đề cập trong bài phát biểu tại buổi ăn trưa làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc ngày 31/1/1989 ở Seoul, Hàn Quốc. Ngày 6 và 7/11-1989, các bộ trưởng 12 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã họp lần đầu tiên tại Canberra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Gareth Evans, quyết định thành lập APEC. APEC được thành lập vào năm 1989 để đáp ứng sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của các nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương và sự xuất hiện của khối thương mại khu vực ở các nơi khác trên thế giới; để xoa dịu nỗi sợ hãi về một Nhật Bản với kinh tế công nghiệp hóa cao (một thành viên của G8) sẽ thống trị hoạt động kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; và để thiết lập thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu ngoài châu Âu.

 • C. 1990

Hiện tại, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) có bao nhiêu thành viên?

5. Hiện tại, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APEC) có bao nhiêu thành viên?

 • A. 19 thành viên

 • B. 20 thành viên

 • C. 21 thành viên

  Đáp án đúng là câu c: Diễn đàn APEC là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị. APEC ra đời với 12 nền kinh tế thành viên. Qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991,1993, 1994 và 1998, APEC hiện có 21 nền kinh tế thành viên, với 2,8 tỉ dân, 44.000 tỉ USD tổng GDP, 18,5 nghìn tỉ USD thương mại, chiếm khoảng 39% dân số, 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu vào năm 2014. Diễn đàn tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, với người đứng đầu chính phủ mỗi quốc gia thành viên (ngoại trừ Đài Loan, do sức ép của Trung Quốc, chỉ đại diện với một thành viên ngang cấp Bộ trưởng với tư cách là lãnh đạo nền kinh tế dưới tên gọi Trung Hoa Đài Bắc). Kỳ họp cấp cao nhất này được gọi là "Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC", báo chí Việt Nam cũng thường gọi là "Hội nghị cấp cao APEC", được tổ chức lần lượt tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. Từ năm 1991, khi cả Trung Quốc, Đài Loan đều trở thành thành viên APEC, cụm từ "các nền kinh tế" được dùng để chỉ các nước thành viên thay vì sử dụng cụm từ "quốc gia", cũng như không gọi kỳ họp cấp cao là "Hội nghị thượng đỉnh", vì nó thường chỉ dùng để chỉ một cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia. Điều này nhằm tránh các vấn đề xung đột chính trị từ các quốc gia và vùng lãnh thổ hiện tranh chấp như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Trong hầu hết (nhưng không phải tất cả) các hội nghị cấp cao, các nhà lãnh đạo tham dự phải mặc quốc phục của nước chủ nhà. APEC có ba quan sát viên chính thức: Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương và Ban Thư ký Diễn đàn các Đảo Thái Bình Dương. Nước chủ nhà của năm APEC thường được mời tham dự cuộc họp G20 với tư cách đại diện khu vực theo hướng dẫn của G20.

Chi Lê nổi tiếng với đảo nào sau đây?

6. Chi Lê nổi tiếng với đảo nào sau đây?

 • A. Đảo Hồi Sinh

 • B. Đảo Phục Sinh

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Đảo Phục Sinh (tiếng Rapa Nui: Rapa Nui , tiếng Tây Ban Nha: Isla de Pascua) là một hòn đảo ở đông nam Thái Bình Dương, thuộc chủ quyền Chile, nằm ở cực đông nam Tam giác Polynesia. Người Polynesia có thể đã đến đảo Phục Sinh vào khoảng từ năm 700 đến 1100, và đã tạo nên một nền văn hóa giàu có và phát triển, thể hiện qua những bức tượng moai và đồ tạo tác khác. Tuy nhiên, hoạt động con người, sự xuất hiện chuột lắt và quá tải dân số đã dẫn tới sự phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, kéo theo sự suy sụp của nền văn minh Rapa Nui. Khi người chân Âu đến năm 1722, dân số trên đảo chỉ còn 2.000–3.000, giảm xuống từ ước tính 15.000 người một thế kỷ trước. Bệnh dịch và buôn bán nô lệ tiếp tục làm giảm dân số người Rapa Nui, tới chỉ còn 111 người năm 1877.

Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì có bao nhiêu bức tượng đá?

7. Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì có bao nhiêu bức tượng đá?

 • A. 887

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì 887 bức tượng đá, gọi là moai, được tạo ra bởi người Rapa Nui cổ. Năm 1995, UNESCO công nhận đảo Phục Sinh là một Di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn quốc gia Rapa Nui.

 • B. 888

 • C. 889

Đảo Phục Sinh sát nhập lãnh thổ Chi Lê vào năm nào sau đây?

8. Đảo Phục Sinh sát nhập lãnh thổ Chi Lê vào năm nào sau đây?

 • A. 1888

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất trên thế giới. Đảo gần nhất có người ở là đảo Pitcairn (khoảng 50 người năm 2013), cách 2.075 kilômét (1.289 mi); thị trấn gần nhất là Rikitea, có dân số chỉ hơn 500, nằm trên đảo Mangareva, cách 2.606 km (1.619 mi); điểm đất liền gần nhất nằm ở miền trung Chile, cách 3.512 kilômét (2.182 mi). Đảo Phục Sinh là một lãnh thổ đặc biệt của Chile, sáp nhập năm 1888. Về hành chính, nó thuộc vùng Valparaíso, và, chính xác hơn, nó là xã duy nhất trong tỉnh Isla de Pascua. Theo thống kê 2012, đảo có 5.800 dân, trong đó khoảng 60% là người Rapa Nui bản địa. Đảo Phục Sinh là một phần của Chile hải đảo

 • B. 1889

 • C. 1890

Xác ướp cổ xưa nhất thế giới tìm thấy ở Chile ở niên đại nào?

9. Xác ướp cổ xưa nhất thế giới tìm thấy ở Chile ở niên đại nào?

 • A. Khoảng 7020 năm trước Công nguyên

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Xác ướp Chinchorro là những xác ướp của những người Nam Mỹ thuộc nền văn hóa Chinchorro, tìm thấy tại vùng ngày nay là bắc Chile và nam Peru. Chúng là những xác ướp nhân tạo người cổ nhất được biết, cổ hơn các xác ướp cổ Ai Cập đến hai ngàn năm. Xác ướp của người Chinchorro lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1917 bởi nhà khảo cổ học Max Uhle người Đức. Kể từ đầu thế kỷ 20 đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gần 300 xác ướp tương tự trên sa mạc Atacama, bao gồm cả thi thể người lớn, trẻ em, trẻ sơ sinh và phôi thai chết lưu. Trong số đó, xác ướp Chinchorro có độ tuổi lâu đời nhất là vào năm 5050 trước Công nguyên, sớm hơn khoảng 2.000 năm so với xác ướp của Pharaoh Ai Cập. Để so sánh, xác ướp cổ nhất tìm thấy tại Ai Cập có niên đại khoảng 3000 năm trước Công nguyên, trong khi xác ướp cổ nhất tìm thấy trong sa mạc Atacama có niên đại khoảng 7020 năm trước Công nguyên. Người ta tin rằng xác ướp Chinchorro xuất hiện sớm nhất khoảng 5000 năm trước Công nguyên và đạt đỉnh cao vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Thường thì những xác ướp này được chuẩn bị một cách cẩn thận bằng cách loại bỏ những nội tạng và thay thế chúng bằng sợi thực vật hoặc lông thú. Trong một vài trường hợp một người ướp xác sẽ loại bỏ da và thịt từ xác người đã chết và thay thế chúng bằng đất sét. Các tính chất hóa học của shell midden và xương cho thấy 90% thực phẩm hằng ngày của người Chinchorro là hải sản. Rất nhiều nền văn hóa cổ gắn với nghề cá đã xuất hiện và sống ở các Thung lũng sông cạn ở Andes, nhưng người Chinchorro đặc biệt ở chỗ chỉ có họ mới ướp xác tỉ mỉ người chết.

 • B. Khoảng 6020 năm trước Công nguyên

 • C. Khoảng 7000 năm trước Công nguyên

ChiLe là một trong những nước có núi lửa lớn nhất thế giới với số lượng bao nhiêu?

10. ChiLe là một trong những nước có núi lửa lớn nhất thế giới với số lượng bao nhiêu?

 • A. Hơn 1200

 • B. 1300

  Câu trả lời là đáp án B: Với 1.300, Chile là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất và một số vẫn còn hoạt động. Núi lửa Nevados de Chillán thuộc vùng Ñuble, cách thủ đô Santiago của Chile 420 km về phía Nam, đang gia tăng các hoạt động địa chấn, tạo ra nhiều vụ nổ ngắt quãng. Giới chức địa phương lo ngại nguy cơ ngọn núi này sẽ "thức giấc" trong ít ngày tới. Thông báo ngày 15/7/2019 của Cơ quan Địa chất và khai thác mỏ quốc gia cho biết các vụ nổ trên xảy ra do dung nham phun trào phá hủy bề mặt trên miệng núi lửa. Các chuyên gia cơ quan này đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm màu cam tại khu vực núi lửa trên. Đây là cấp độ thể hiện sự thay đổi đáng kể trong hoạt động địa chấn của núi lửa và nguy cơ có thể phun trào trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Trong khi đó, từ tháng 12/2015 đến nay, Cơ quan Cứu trợ khẩn cấp quốc gia Chile vẫn duy trì mức cảnh báo vàng trong Hệ thống Bảo vệ dân sự cho các thị trấn Pinto, Coihueco và San Fabian gần vùng núi trên. Mức cảnh báo này thiết lập khoảng cách an toàn khoảng 3 km từ miệng núi lửa đang hoạt động và chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. Nevados de Chillán hợp thành từ 18 ngọn núi lớn nhỏ có độ cao nhất hơn 3.200m nằm trên dãy Andes vùng Ñuble. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Chile, được hình thành cách đây 650.000 năm trước và thu hút lượng lớn khách du lịch tham quan hàng năm vào mùa Đông.

 • C. Hơn 1400

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá