Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường

Sau 1 tuần nhập học, Nguyễn Quang Huy bị Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lý do... thận lạc chỗ.

Nguyễn Quang Huy (SN 2000), trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh sau khi bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận lạc chỗ” phải đi làm công nhân tại một công trường xây dựng ở Đà Nẵng.

Huy cho biết, công việc khá vất vả với một học sinh vừa tốt nghiệp THPT, nhưng vì không thể đi học, nên em đành đi làm để kiếm thêm thu nhập kiếm tiền ôn thi lại vào năm sau.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 1 Quyết định của Học viện Hậu cần về việc Nguyễn Quang Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Trước đó, Nguyễn Quang Huy thi đạt 24.75 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Với mức điểm này, Huy đỗ NV1 vào trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng.

Ngày 24/8, nam sinh nhập học theo giấy gọi của trường. Đến ngày 26/8, trường tổ chức kiểm tra khám sức khỏe thì phát hiện Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái.

Ngày 30/8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 do “thận phải lạc chỗ”.

Tuy nhiên, đến ngày 4/9, gia đình đưa Huy đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả khám bệnh cho thấy Huy có 2 thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 2 Kết quả khám sức khỏe của Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện 103
Đến ngày 10/9, Huy được Học viện Hậu cần thông báo kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103. Sau đó 6 ngày, Hội đồng y khoa khám bệnh tại Bệnh viện này cho biết, hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Đến ngày 9/10, Học viện Hậu cần vẫn có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc thí sinh này không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo tại Học viện.

Được biết, bố của Huy là ông Nguyễn Văn Hải (SN 1967), trực tiếp tham gia chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc 2 năm 5 tháng (cuối năm 1986 đến giữa 1989) ở chiến trường phía Bắc.

Năm 2014, ông Hải mất do mắc bệnh ung thư, lúc đó Huy mới học lớp 9.

Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng Huy luôn nỗ lực.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 3  

Là niềm tự hào và hy vọng của cả gia đình, khi nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, việc Huy bị trả về khiến gia đình không khỏi bàng hoàng.

Chị Trần Thị Lục, mẹ của Huy không khỏi đau đớn: “Kết quả kiểm tra tại các bệnh viện bác sỹ đều kết luận sức khỏe của cháu bình thường, không ảnh hưởng đến việc học tập, nên gia đình rất mong các cơ quan chức năng có thể xem xét lại. Đây là ước mơ từ bé của cháu và cũng là di nguyện của chồng tôi”.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 4

Tỉnh đội Hà Tĩnh lên tiếng vụ nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về

Liên quan đến việc, nam sinh Nguyễn Quang Huy bị trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lí do thận lạc chỗ… Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, không thể kết luận là bệnh viện tuyến huyện có sự tắc trách hay không.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 5

Ước mơ dang dở của nam sinh nghèo bị Học viện Hậu cần trả về

Nhập học được 1 tuần, Nguyễn Quang Huy bị Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lí do thận lạc chỗ. Tuy nhiên khi Huy đi khám lại đợt 2 tại Bệnh viện Quân y 103 thì ra kết quả hai thận nằm ở vị trí bình thường.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 6

Bộ Quốc phòng thông tin vụ nam sinh bị trường Sĩ quan trả về

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, sáng mai (9/10), tại cuộc họp báo quý 3/2018 của Bộ Quốc phòng, đại diện Bộ Quốc phòng có thể thông tin về sự việc này.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 7

Nam sinh bị trường Sỹ quan Thông tin trả về: Cần trả lời thỏa đáng

Sau thời gian nhập học, em Quang Quốc Việt (SN 2000, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị trường Sỹ quan Thông tin tại Khánh Hòa trả về gia đình với lí do bị bệnh Lao phổi… Qua khám lại, Việt không bị Lao phổi, nhà trường tiếp tục thông báo, Việt không đủ chiều cao. Việc không đồng nhất kết quả khám bệnh của bệnh viện và các thông báo của trường Sỹ quan Thông tin gây xôn xao dư luận.

Bị học viện trả về vì thận bị 'lỗi', nam sinh làm thuê ở công trường - ảnh 8

Rơi nước mắt với gia cảnh nam sinh bị trường Sỹ quan Thông tin trả về

Một ngôi nhà sàn đơn sơ, tuềnh toàng giữa núi rừng biên giới Việt – Lào đã nói lên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình em Quang Quốc Việt. Sau khi bị trường Sỹ quan Thông tin trả về vì … “bệnh Lao Phổi”, Việt lại mò mẫm cùng cha mẹ vào rừng lấy măng mang thu nhập cho gia đình.
 

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá