Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới

TPO - Theo thông tin mới nhất, Bộ GD&ĐT sẽ lùi thời gian thực hiện thay sách giáo khoa đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 thay vì 2019-2020 như dự kiến.

Năm học tới, Bộ GD&ĐT lại chưa thay SGK
Năm học tới, Bộ GD&ĐT lại chưa thay SGK

Theo đó, lý do Bộ GD&ĐT đưa ra là thời điểm này, chương trình các môn học trong giáo dục phổ thông mới vẫn chưa ban hành. Trước mắt, vẫn còn hàng loạt công việc tiếp theo phải thực hiện như: thông báo để các tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký viết SGK; nghiên cứu chương trình để biên soạn sách; thẩm định, phê duyệt rồi mới phát hành SGK.

Chưa kể, sau khi có SGK cũng cần có thời gian để các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh tìm hiểu, dạy học thử nghiệm để có thể lựa chọn bộ sách phù hợp nhất. Nhiều nội dung, công việc như vậy khó có thể triển khai thực hiện trong chưa đầy một năm như ban đầu dự kiến là sẽ thực hiện đổi mới chương trình, SGK bắt đầu áp dụng từ lớp 1 năm 2019-2020.

Đây sẽ là quyết định mới nhất của Bộ GD&ĐT, bởi vì đầu năm học này, đã xảy ra tình trạng khan hiếm SGK ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Mà nguyên nhân chính là do thông tin từ năm học tới Bộ GD&ĐT sẽ thay SGK. Các công ty sách, thiết bị trường học địa phương đã đặt kế hoạch thấp để tránh sách bị tồn kho.

Với  việc lùi thời gian đổi mới, chương trình SGK sang năm 2020-2021 của Bộ GD&ĐT cũng phù hợp với thời hạn áp dụng mà Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới.

Bởi trước đó, tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh lộ trình thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông  mới theo hình thức cuốn chiếu được thực hiện chậm nhất là năm 2020-2021 đối với cấp tiểu học, từ năm 2021-2022 đối với cấp THCS và từ năm học 2022-2023 đối với cấp THPT.

Khi đó, dù Bộ GD&ĐT vẫn quyết tâm thực hiện đổi mới, chương trình SGK giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2019-2020 như dự kiến. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đã bày tỏ sự lo ngại khi các địa phương chưa thật sự chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực, bồi dưỡng nhà giáo…để áp dụng một cách tốt nhất.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới - ảnh 1

Học sinh nhập viện mổ vì có 9 bi sắt trong bụng: Vì đâu nên lỗi?

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết Phòng đã nắm thông tin và đang trong quá trình xác minh dấu hiệu bạo lực học đường trong vụ việc một học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Bình B nuốt 9 viên bi sắt, phải nhập viện cấp cứu.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới - ảnh 2

Thi THPT quốc gia năm 2019: Không còn 2 trong 1

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong cuộc họp do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng không phục vụ mục đích “2 trong 1” mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới - ảnh 3

Xuất bản SGK lỗ 40 tỷ đồng/năm: Lý giải của Bộ GD&ÐT

Theo giải trình của Bộ GD&ÐT đối với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, sở dĩ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) in, xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK) mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng (liên tiếp trong 3 năm vừa qua) là do giá sách giữ nguyên từ năm 2011. Nhưng giá cả thị trường có nhiều thay đổi, giá nguyên vật liệu làm sách tăng lên nhiều.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới - ảnh 4

Sách VNEN đắt gấp nhiều lần SGK thường: Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, sách VNEN (mô hình trường học mới) có giá cao gấp 4 lần 1 bộ SGK thường (đối với lớp 3,4) và gấp 3 lần đối với lớp 5,6,7.

Bộ GD&ĐT chưa thay sách giáo khoa trong năm học tới - ảnh 5

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ?

Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ 40 tỷ đồng/ năm nhưng mức chi chiết khấu cho phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá