Bộ GD&ĐT nói gì về chức danh giáo sư của Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng

TPO - Trường ĐH cấp bằng giáo sư cho Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng chưa được kiểm định, Bộ GD&ĐT cho hay liên quan đến chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng trường.

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Liên quan đến những lùm xùm giữa Trường ĐH Tôn Đức Thắng và cơ quan chủ quan là Tổng LĐLĐ VN, mới đây, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời Tổng LĐLĐ VN về những thắc mắc của đơn vị này Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Cụ thể, về câu hỏi chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam hay không, Bộ GD&ĐT khẳng định Preston University - nơi ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng, được cấp bằng chứng nhận giáo sư - chưa từng được kiểm định chất lượng giáo dục bởi cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20 sửa đổi, bổ sung một số điều của "Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư", trong đó phân cấp việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư cho thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH.

Trường ĐH cấp bằng GS cho Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng chưa được kiểm định giáo  - ảnh 1 Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Căn cứ vào quy định này, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã ký quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư cho TS Lê Vinh Danh. Tuy nhiên, nhà trường đã không báo cáo Bộ GD&ĐT theo quy định.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào khoảng đầu tháng 6, nhiều cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã viết đơn gửi đến BCH T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Quốc hội phản đối một quy định Tổng liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) VN (cơ quan chủ quản của trường này) với trường này.

Theo đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận văn bản của TLĐLĐ chỉ đạo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp (TLĐLĐ) tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định.

Ngay sau đó, phía Tổng LĐLĐ VN cũng đã có phản hồi về vấn đề này đồng thời khẳng định chưa thu một đồng nào của trường ĐH Tôn Đức Thắng. Hai bên sau đó “lời qua tiếng lại” nhiều lần, phía Tổng LĐLĐ VN cũng có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về một số câu hỏi liên quan đến tự chủ, cơ chế chủ quản cũng như chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng….

Được biết, tiền thân của trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường ĐH Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập theo quyết định 787/TTg-QĐ ngày 24/9/1997 của Thủ tướng. Năm 2003, Thủ tướng ra quyết định số 18/2003/TTg-QĐ chuyển đổi pháp nhân của trường thành ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, trực thuộc UBND TPHCM.

Năm 2006, với quyết định số 146, Chính phủ cho phép ĐH Bán công Tôn Đức Thắng chuyển sang loại hình trường đại học công lập theo cơ chế tự chủ thu chi học phí. Năm 2008, Thủ tướng ký quyết định số 747/QĐ-TTg về việc đổi tên ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TPHCM thành Đại học Tôn Đức Thắng, chuyển về trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi năm nay quy rõ trách nhiệm từng người

Sáng 24/6, trước kỳ thi THPT quốc gia 1 ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại huyện Hoài Đức và kiểm tra thực tế tại Trường THPT Hoài Đức A và Trường THCS An Khánh.

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang có đủ nhân sự để tổ chức thi

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trước kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ông có những chia sẻ cụ thể với phóng viên Tiền Phong sau chuyến kiểm tra công tác thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang. 

Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10: Sốc, trường Thăng Long tụt đến 10 điểm

Từng được coi là ngũ hổ tướng của giáo dục Hà Nội, trường THPT Thăng Long năm nào điểm chuẩn cũng thuộc top 1 toàn thành phố. Thế nhưng năm nay, điểm chuẩn vào trường đã đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Sĩ tử hành động kỳ lạ cầu may ở Văn Miếu

Sáng nay, 23/6 rất nhiều phụ huynh và thí sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cầu may trước khi bước vào kỳ vượt vũ môn năm 2019.

Giám thị ‘đặc biệt’ của mùa thi 2019 tại Hòa Bình

Một trong ba cụm thi nhận được sự quan tâm của dư luận năm nay đó là Hòa Bình (cùng với Sơn La và Hà Giang) vì liên quan đến gian lận thi cử.

Hàng vạn giảng viên lên đường coi thi THPT Quốc gia 2019

Trong hai ngày cuối tuần (22 và 23/6), hàng vạn giảng viên từ các trường đại học "tay xách, nách mang" lên đường đến các địa phương để coi thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng