Bộ GD&ĐT rà soát 200 trường đại học: Nhiều trường vi phạm liên kết đào tạo

TPO - Sau khi rà soát hơn 200 trường đại học, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều trường sai phạm về liên kết đào tạo.

Trường ĐH Quy Nhơn có 43 lớp đào tạo liên kết chui
Trường ĐH Quy Nhơn có 43 lớp đào tạo liên kết chui
Năm 2018 và năm 2019, Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở GDĐH; các trường CĐ, trung cấp có ngành đào tạo giáo viên; các viện nghiên cứu có đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong đó có việc kiểm tra các hoạt động liên kết và đào tạo.

Hơn 200 trường được rà soát sau khi có báo cáo về hoạt động liên kết đào tạo/đào tạo ngoài trụ sở chính gửi về gồm 2 ĐH quốc gia, 3 ĐH vùng và 196 trường ĐH.
Qua rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy một số vấn đề nổi cộm cần tập trung chấn chỉnh, xử lý gồm: Nhiều đơn vị thực hiện liên kết đào tạo khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; việc đặt lớp liên kết đào tạo không đúng quy định; tổ chức liên kết đào tạo với đối tác không đúng quy định.

Số trường có các hoạt động liên kết đào tạo/đào tạo ngoài trụ sở chính không có/không có đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền: 2 ĐH vùng, 50 trường ĐH, học viện.

Điển hình một số trường có nhiều lớp liên kết đào tạo nhưng không có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT: Trường ĐH Tây Nguyên (11 lớp), Trường ĐH Đà Lạt (12 lớp, đã bị xử phạt), Trường ĐH Quy Nhơn (43 lớp), Trường ĐH Mỏ - Địa chất (33 lớp), Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang (8 lớp), Trường ĐH Luật Hà Nội (33 lớp), Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (5 lớp), Học viện Âm nhạc Huế (7 lớp), Trường ĐH Y tế Công cộng (6 lớp), Trường ĐH Nội vụ (15 lớp), Học viện Báo chí Tuyên truyền (22 lớp), Học viện Hành chính quốc gia (16 lớp), Học viện Ngân hàng (24 lớp), Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (9 lớp), Trường ĐH Quảng Bình (17 ngành), Trường ĐH Kiên Giang (4 lớp).

Một số cơ sở GDĐH báo cáo có các lớp đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính chưa có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền như Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường ĐH Luật Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng). Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế).

Một số trường liên kết đào tạo với đơn vị không đúng đối tượng liên kết như Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Liên kết với Trung tâm dạy nghề Hiệp Hòa - Bắc Giang), Học viện Tài chính (liên kết với Cục Tài chính), Trường ĐH Quảng Bình (liên kết với các trung tâm GDTX cấp huyện), Học viện Báo chí Tuyên truyền (liên kết với Hội nhà báo thành phố Hà Nội, Đảng ủy khối doanh nghiệp Bắc Ninh).

Năm 2018, đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt là 306.500.000 đồng. Từ 01/01/2019 đến 15/5/2019 đã ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 55.000.000 đồng.
Về giải pháp thực hiện thời gian tới, Bộ GD&ĐT cho biết đang dự thảo văn bản gửi các ĐH, học viện, trường ĐH để chấn chỉnh công tác đào tạo liên thông, liên kết, văn bằng 2. Nội dung yêu cầu các cơ sở đào tạo ĐH rà soát toàn bộ các hoạt động trong công tác tuyển sinh và đào tạo liên thông, văn bằng 2, liên kết đào tạo; đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện có tổ chức, cá nhân mạo danh cơ sở GDĐH để thông báo tuyển sinh và đào tạo sai quy định, cơ sở GDĐH phải kịp thời có ý kiến đề nghị cơ quan chức năng can thiệp và báo cáo Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định hiện hành về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở GDĐH, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ GD&ĐT tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy định trách nhiệm quản lý về liên kết đào tạo trên địa bàn đối với các cơ quan quản lý giáo dục đảm bảo phù hợp với thực tế.

Đề thi Hóa vào chuyên Khoa học tự nhiên: 2/5 câu đòi hỏi học sinh có tư duy cao

Chiều 27/5, học sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tham dự môn chuyên Hóa. Theo nhiều giáo viên vật lý nhận định, đề thi đáp ứng yêu cầu để chọn được học sinh giỏi, giảm nhẹ về độ khó so với năm 2018, tương đối ổn định về cấu trúc.

Bộ trưởng Giáo dục sẽ có văn bản trả lời vụ gian lận thi ở Sơn La

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ có trả lời bằng văn bản về vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Đề thi Vật lý vào chuyên Khoa học tự nhiên: Đề dài, độ khó cao

Chiều 27/5, học sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tham dự môn chuyên Vật lí, thầy Nguyễn Thành Nam, giáo viên vật lý nhận định về đề thi.

Giải thể trung cấp, đến 2025 chỉ còn 6 đến 8 Đại học trọng điểm

Bộ GD&ĐT dự định trình Thủ tướng phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm. Theo bản dự thảo này, đến năm 2025, Việt Nam sẽ hình thành một mạng lưới các trường sư phạm gồm từ 6 đến 8 trường chủ chốt. 

Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực

Nhận định về đề thi môn Sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Đại học KHTN năm 2019 diễn ra sáng nay, Tổ Sinh học – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, Đề dài, có xuất hiện câu hỏi trắc nghiệm, phù hợp để chọn học sinh có đủ năng lực.


Nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng ở Sơn La: Bằng lương 30 năm của nhà giáo

Một giáo viên đi dạy bằng sức lao động chính đáng, tính cả tiền dạy thêm, gia sư… tích cóp cả đời cũng khó lòng chạm được đến số tiền 1 tỷ đồng. 

Vị vua nào có hiếu nhất, mỗi tháng dành 15 ngày vấn an mẹ?

Ông  là vị vua nổi tiếng hiếu thảo trong lịch sử. Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", suốt 36 năm làm vua, cứ một ngày thượng triều, một ngày ông lại đến cung Diên Thọ vấn an sức khỏe mẹ.

Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI - đã có những nhận định và gợi ý cách làm đối với đề thi Toán vào 10 THPT Chuyên KHTN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng