DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người?

TPO - Đây là một dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông của tỉnh Papua của Indonesia, người Korowai được phát hiện vào những năm 1970. Họ sống theo tổ chức xã hội theo hình thức bộ tộc và đây là một trong những bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới.

Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người?
Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người ?

1. Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người ?

 • A. Bộ tộc Korowai

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Người Korowai hay Koroway, Kolufo là một dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông của tỉnh Papua của Indonesia, người Korowai được phát hiện vào những năm 1970. Họ sống theo tổ chức xã hội theo hình thức bộ tộc và đây là một trong những bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới hay còn biết đến là một bộ tộc người cây độc đáo sống biệt lập với thế giới trong hàng thế kỷ đã qua. Theo cuộc điều tra dân số Indonesia thì bộ lạc này có gần 3.000 thành viên sinh sống rải rác trong khắp các cánh rừng ở Papua. Người Korowai từng có tục săn đầu người và ăn thịt người và được coi là Bộ tộc ăn thịt người hoang dã và ẩn dật, những người thuộc bộ tộc Korowai chuyên sống trên ngọn cây với những tập tục thời nguyên thủy trong đó một nhóm người săn bắn sống trong một khu rừng xa xôi ở Indonesia vừa được chính thức công nhận là bộ lạc đầu tiên sống trên cây, bộ lạc này nói ngôn ngữ riêng của mình và sống bằng động thực vật trong rừng. Nhà nhân loại học Mỹ Rupert Stasch cho rằng thổ dân Korowai hiện nay đã bỏ tục ăn thịt người vì hai yếu tố. Một phần do họ ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với bên ngoài và phần khác trong nội bộ bộ tộc cũng có nhiều ý kiến trái ngược nhau về khakhua. Điều đặc biệt nhất về bộ tộc Korowai là cách họ thiết kế và xây những ngôi nhà trên các thân cây cao. Korowai là bộ tộc duy nhất trên trái đất không sống ở mặt đất. Người Korowai chuyên làm những ngôi nhà cao chót vót trên ngọn cây, cách mặt đất khoảng 20-50m để ở, họ sống trên cao để tránh muỗi một loài có rất nhiều ở nơi đây, thú dữ và kẻ thù cũng như. Một số lý do nữa cho việc họ lựa chọn sống trên cao là để tránh các thế lực tà ác và sự làm phiền của hàng xóm thực chất họ làm nhà là để tránh các bộ tộc khác mà cũng có tập tục săn và ăn thịt người.

 • B. Người Java

 • C. Bộ tộc Komwai

Bộ tộc nguyên thủy nào còn sót lại ở Indonesia mà lợn được xem là tiền tệ với họ?

2. Bộ tộc nguyên thủy nào còn sót lại ở Indonesia mà lợn được xem là tiền tệ với họ?

 • A. Korowai

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Wanggemalo, ngôi làng nhỏ ẩn trong rừng già của tỉnh Papua, Indonesia là nơi sinh sống của bộ tộc Kombai và nhiều người bản địa khác. Qua nhiều thế hệ, tộc người Kombai vẫn sinh sống và săn bắn trong những khu rừng rậm ở Papua, Indonesia. Kombai là một trong những bộ tộc nguyên thủy còn sót lại ở Indonesia. Họ vẫn duy trì lối sống săn bắn, hái lượm, có ngôn ngữ riêng. Lợn được xem là tiền tệ với người Kombai. Hàng ngày, đàn ông của bộ tộc đi săn lợn, đà điểu, thú có túi trong những khu rừng lân cận. Bạn đồng hành của họ là một loài chó nhỏ, có nhiệm vụ đánh hơi và săn mồi. Ngoài ra, người Kombai cũng thường câu cá bên suối. Họ xây dựng những đập nhỏ, sau đó giã rễ cây độc và thả xuống nước, chờ đến khi cá ngoi lên và bắt chúng. Kể từ lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhà truyền giáo người Hà Lan cách đây gần 40 năm, cộng đồng Kombai hiện còn khoảng 4.000 người. Ngày nay, lãnh thổ và lối sống nguyên thủy của bộ tộc Kombai bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn phá rừng, sự bất ổn chính trị, khai thác và buôn bán gỗ. Những người bản địa trên hòn đảo là hy vọng cuối cùng để bảo vệ vùng đất mà tổ tiên của họ đã sinh sống hàng nghìn năm.

 • B. Mashco

 • C. Paraguayan Ayoreo-Totobiegosode

Indonesia được mệnh danh là?

3. Indonesia được mệnh danh là?

 • A. Xứ sở thần tiên

 • B. Xứ sở vạn biển

 • C. Xứ sở vạn đảo

  Đáp án đúng là câu trả lời C: Chữ Indonesia xuất phát từ từ Indus trong tiếng Latinh, có nghĩa "Ấn Độ", và từ nesos trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa "hòn đảo". Tên gọi này đã có từ thế kỷ XVIII, rất lâu trước khi nhà nước Indonesia độc lập hình thành. Indonesia tên chính thức là Cộng hòa Indonesia, (tiếng Indonesia: Republik Indonesia) trước đó trong tài liệu tiếng Việt quốc gia này từng được gọi là Nam Dương, là một đảo quốc lục địa nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Indonesia được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo và với dân số hơn 260 triệu người (năm 2019), đứng thứ tư thế giới về dân số và đứng thứ ba châu Á về dân số. Indonesia là quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới; tuy nhiên khác với Malaysia và Brunei, trong Hiến pháp Indonesia không đề cập tới tôn giáo này là quốc giáo (do vậy không thể coi Indonesia là một quốc gia Hồi giáo giống như các nước Tây Á, Bắc Phi, Malaysia và Brunei). Indonesia theo thể chế cộng hòa với một bộ máy lập pháp và tổng thống do dân bầu. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ. Thủ đô là Jakarta và đây cũng đồng thời là thành phố lớn nhất. Indonesia là 1 trong 5 thành viên sáng lập của ASEAN và là thành viên của G-20. Nền kinh tế Indonesia lớn thứ 16 toàn cầu theo GDP danh nghĩa và thứ 8 theo Sức mua tương đương, tuy nhiên do dân số đông nên GDP bình quân đầu người vẫn chỉ ở mức trung bình thấp.

Đảo nào ở Indonesia đông dân nhất thế giới?

4. Đảo nào ở Indonesia đông dân nhất thế giới?

 • A. Java

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Java là đảo lớn thứ 13 thế giới nhưng đông dân nhất với 135 triệu người, chiếm gần 60% cư dân Indonesia. Hòn đảo được chia thành bốn tỉnh: Đông Java, Trung Java, Tây Java và Banten. Thủ đô Jakarta, thành phố lớn nhất cả nước nằm ở phía tây bắc hòn đảo này, là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới. Với dân số hơn 10 triệu người, những ngày chủ nhật ở Jakarta được xem là “Ngày không đi ôtô” để giảm thiểu tắc đường. Thủ đô của Indonesia cũng là thành phố sở hữu tuyến xe buýt nhanh BRT có chiều dài hoạt động lớn nhất thế giới. Sự hình thành của Java là kết quả của những vụ phun trào núi lửa. Sở hữu hơn 450 loài chim, đảo Java là thiên đường của những người đam mê khám phá tự nhiên. Thế kỷ 17, trong thời kỳ thuộc địa, người Hà Lan đưa vào canh tác thương mại cây mía, cao su, chè và cà phê ở Java. Vào đầu thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, cà phê Java đã trở nên nổi tiếng toàn cầu.

 • B. Sulawesi

 • C. Sumatra

Tôn giáo nào được nhiều người Indonesia theo nhất thế giới?

5. Tôn giáo nào được nhiều người Indonesia theo nhất thế giới?

 • A. Ấn Độ giáo

 • B. Hồi giáo

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Hồi giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Indonesia, được du nhập và lan rộng thông qua hoạt động giao thương với các nhà buôn Hồi giáo từ thế kỷ 13. Theo khảo sát năm 2010, 87,2% dân số Indonesia xác nhận là người Hồi giáo. Số lượng người Hồi giáo ở quốc gia Đông Nam Á này lớn nhất thế giới với khoảng 225 triệu. Tuy nhiên, Indonesia không được coi là nhà nước Hồi giáo bởi Hiến pháp không công nhận đạo Hồi là quốc giáo.

 • C. Phật giáo

Có bao nhiêu thứ tiếng đang được nói ở Indonesia?

6. Có bao nhiêu thứ tiếng đang được nói ở Indonesia?

 • A. 740

 • B. 741

 • C. 742

  Đáp án đúng là câu trả lời C: Đa số người Indonesia là hậu duệ của những người nói các thứ tiếng Nam Đảo có nguồn gốc từ Đài Loan. Các nhóm chính khác gồm người Melanesia, sống ở phía đông Indonesia. Có khoảng 300 sắc tộc bản địa khác nhau tại Indonesia, và 742 ngôn ngữ cùng thổ ngữ. Nhóm đông nhất là người Java, chiếm 42% dân số, và có ưu thế văn hóa cũng như chính trị. Người Sunda, Malay, và Madur là các nhóm lớn nhất ngoài Java. Bản sắc địa phương của các sắc tộc được duy trì bên cạnh một tình cảm quốc gia Indonesia mạnh mẽ. Xã hội phần lớn hài hòa, dù các căng thẳng xã hội, tôn giáo và sắc tộc đã gây ra những vụ bạo lực kinh khủng.[70] Người Indonesia gốc Hoa là sắc tộc thiểu số có ảnh hưởng dù chiếm chưa tới 1% dân số. Đa số lĩnh vực thương mại và tài sản tư nhân quốc gia đều thuộc sự kiểm soát của người Hoa, điều này góp phần gây ra sự oán giận to lớn, và thậm chí bạo lực chống lại người Hoa. Ngôn ngữ quốc gia, tiếng Indonesia, được dạy trong các trường học và đại học, và được sử dụng bởi hầu hết mọi người dân Indonesia. Về nguồn gốc nó từng là một ngôn ngữ chung cho hầu hết cả vùng, gồm cả nước Malaysia hiện nay, và vì thế có quan hệ chặt chẽ với tiếng Malaysia. Tiếng Indonesia lần đầu tiên được những người theo chủ nghĩa quốc gia truyền bá vào thập niên 1920, và đã được tuyên bố là ngôn ngữ chính thức khi nước này giành độc lập năm 1945. Đa số người dân Indonesia nói ít nhất một trong hàng trăm ngôn ngữ địa phương (bahasa daerah), thường như tiếng mẹ đẻ. Trong số các ngôn ngữ đó, tiếng Java được sử dụng nhiều nhất bởi nó là ngôn ngữ của nhóm sắc tộc lớn nhất. Mặt khác, Papua có 500 hay nhiều hơn các ngôn ngữ bản địa thuộc nhóm Papua hay Nam Đảo, trong một vùng chỉ có 2,7 triệu dân. Đa số những người lớn tuổi hiện nay vẫn có thể nói tiếng Hà Lan ở một mức độ nào đó.

Tại Indonesia, có bao nhiêu núi lửa đang hoạt động?

7. Tại Indonesia, có bao nhiêu núi lửa đang hoạt động?

 • A. 300

 • B. 400

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Tại Indonesia, có 400 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

 • C. 500

Loài thằn lằn lớn nhất thế giới có họ gần với khủng long đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng ở Indonesia có tên là gì?

8. Loài thằn lằn lớn nhất thế giới có họ gần với khủng long đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng ở Indonesia có tên là gì?

 • A. Rồng Komodo

  Hòn đảo Komodo của Indonesia chính là nguồn gốc của Rồng Komodo – Loài thằn lằn lớn nhất thế giới có họ gần với khủng long đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng vì mất cân bằng giới tính và điều kiện sống thu hẹp. Rồng Komodo khá nguy hiểm vì nó là một loài ăn thịt và có thể ăn cả một con người. Hiện Rồng Komodo đang được bảo vệ theo pháp luật Indonesia, và vườn quốc gia Komodo.

 • B. Thằn lằn Komodo

 • C. Rồng Anguidae

Đội tuyển bóng đá quốc gia Indonesia còn có biệt danh là gì?

9. Đội tuyển bóng đá quốc gia Indonesia còn có biệt danh là gì?

 • A. Đỏ và Trắng

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Đội tuyển bóng đá quốc gia Indonesia (tiếng Indonesia: Tim nasional sepak bola Indonesia), còn có biệt danh là "Merah Putih" (Đỏ và Trắng) hay "Garuda" (Kim Sí Điểu), là đội tuyển của Hiệp hội bóng đá Indonesia và đại diện cho Indonesia trên bình diện quốc tế. Trận thi đấu quốc tế đầu tiên của đội tuyển Indonesia (với tư cách là đội Đông Ấn thuộc Hà Lan) là trận gặp đội tuyển Philippines vào năm 1934. Là đội bóng châu Á đầu tiên tham dự vòng chung kết World Cup dưới tên gọi Đông Ấn Hà Lan vào năm 1938. Tuy là quốc gia lớn và đông dân cư tại khu vực nhưng Indonesia không phải là một đội bóng mạnh của AFC. Tuy nhiên, đội cũng là một số ít đội bóng trong khu vực Đông Nam Á cùng với Thái Lan có thể tương đối thường xuyên xuất hiện ở các giải đấu cấp châu lục những năm gần đây. Thành tích lớn nhất của đội cho đến nay là tấm huy chương đồng của Asiad 1958 cùng với 5 lần á quân AFF Cup giành được vào các năm 2000, 2002, 2004, 2010, 2016. Đội đã 4 lần tham dự cúp bóng đá châu Á vào các năm 1996, 2000, 2004 và 2007, tuy nhiên đều không vượt qua được vòng bảng.

 • B. Xanh và Đỏ

 • C. Xanh và trắng

 Indonesia và Việt Nam đã gặp nhau bao nhiêu lần tại các kỳ SEA Games?

10. Indonesia và Việt Nam đã gặp nhau bao nhiêu lần tại các kỳ SEA Games?

 • A. 10

 • B. 11

 • C. 12

  Đáp án đúng là câu trả lời C: Kể từ khi Việt Nam chính thức tham dự SEA Games năm 1991, trải qua 14 kỳ Thế vận hội ở Đông Nam Á này, đội tuyển bóng đá nam chúng ta đã có 12 lần chạm trán với đội tuyển Indonesia và đang "bất phân thắng bại" về số lần thắng thua. Sau 12 lần gặp nhau tại các kỳ SEA Games, mỗi bên đều giành được 5 trận thắng (ngược lại là để thua 5 trận) và 2 trận hòa. Chính vì thế trận chung kết SEA Games 30 lần này vừa để phân định đội tuyển nào xứng đáng giành tấm huy chương vàng vừa phân định cán cân chiến thắng nghiêng về bên nào. Sau đây là dữ liệu đầy đủ sau 12 lần gặp nhau giữa 2 đội: 1. Vòng bảng SEA Games 1991 tại Philippines: Indonesia 1-0 Việt Nam 2. Vòng bảng SEA Games 1993 tại Singapore: Indonesia 1 - 0 Việt Nam 3. Vòng bảng SEA Games 1995 tại Thái Lan: Indonesia 0-1 Việt Nam 4. Vòng bảng SEA Games 1997 tại Indonesia: Indonesia 2 - 2 Việt Nam 5. Bán kết SEA Games 1999 tại Brunei: Indonesia 0-1 Việt Nam 6. Vòng bảng SEA Games 2001 tại Malaysia: Indonesia 1 - 0 Việt Nam 7. Vòng bảng SEA Games 2003 tại Việt Nam: Indonesia 0-1 Việt Nam 8. Vòng bảng SEA Games 2005 tại Philippines: Việt Nam 0-1 Indonesia 9. Bán kết SEA Games 2011 tại Indonesia: Indonesia 2 - 0 Việt Nam 10. Vòng bảng SEA Games 2011 tại Singapore: Indonesia 0 - 5 Việt Nam 11. Vòng bảng SEA Games 2017 tại Malaysia: Indonesia 0 - 0 Việt Nam 12. Vòng bảng SEA Games 2019 SEA tại Philippines: Indonesia 1-2 Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng