Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn

TPO - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khi nói về mô hình trường chất lượng cao tại buổi tọa đàm với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Yên Bái.

Mô hình trường chất lượng cao đang nhận ý kiến nhiều chiều từ dư luận
Mô hình trường chất lượng cao đang nhận ý kiến nhiều chiều từ dư luận
Thầy Trần Quốc Bình, Phó trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết chất lượng đào tạo mũi nhọn của địa phương trong năm qua có nhiều bước phát triển. Có một bộ phận nhân dân đòi hỏi cung cấp giáo dục chất lượng cao. Việc xây dựng mô hình trường chất lượng cao là cần thiết.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, triển khai còn gặp nhiều khó khăn. như: Thứ nhất thu học phí những trường thí điểm mô hình trường chất lượng cao, thứ hai là hành lang pháp lý để xây dựng mô hình này. Quan trọng nhất là tiêu chuẩn xác định trường chất lượng cao.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, chương trình chất lượng cao và trường chất lượng cao là hai mô hình hoàn toàn khác nhau. Trên cơ sở trường đạt chuẩn quốc gia, có đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu có thể thực hiện thêm một số chương trình chất lượng cao và được thông qua hội đồng nhân dân các cấp để có thể thu học phí cao hơn đủ khả năng chi trả cho việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao chương trình đó.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, chúng ta mới chỉ có chương trình chất lượng cao. Các trường chất lượng cao mới dừng ở mức thí điểm. Trong phân khúc chất lượng cao cần đẩy mạnh xã hội hóa.
Trong lúc quá độ chúng ta chấp nhận trong trường thường có chất lượng cao, giống như trong bệnh viện có phòng theo nhu cầu. Nhưng về lâu dài thì không được. Nhà nước lo phần tài năng, năng khiếu. Còn chất lượng cao phải khuyến khích xã hội hóa. Ai có điều kiện mới vào học. 
Việc dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn. Nên giải pháp chương trình chất lượng cao trong trường công chỉ là giải pháp tạm thời. Còn tiến tới, các chương trình phục vụ cho giáo dục bắt buộc phải đảm bảo cơ bản, không xen kẽ giữa chương trình thường và chương trình chất lượng cao.
Khuyến khích xã hội hóa đầu tư vào chất lượng cao. Khu vực tư thục xây dựng trường chất lượng cao chia sẻ gánh nặng ngân sách cho nhà nước. Nhà nước tăng cường đầu tư cho vùng trũng về giáo dục để nâng cao chất lượng.
“Những trường có điều kiện xã hội hóa mạnh dạn tiến tới tự chủ còn tập trung ngân sách đầu tư cho vùng khó khăn. Các huyện miền núi khó khăn không nên đặt vấn đề chất lượng cao” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 1

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Sốc, thầy cô biết sao không tố giác?

Liên quan đến việc Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn bị tố xâm hại tình dục nhiều học sinh nam, TS Tâm lý Trần Thành Nam cho rằng rất sốc và đặt câu hỏi sao thầy cô biết mà không tố giác lại còn trêu đùa học sinh?

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 2

Học sinh dùng gậy đánh thầy giáo nhập viện đã trình diện công an

Sáng 19/12, trao đổi với Tiền Phong, thầy Trần Thức - Hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định) cho biết, em Nguyễn Nhật Phi (học sinh lớp 11A4 của trường, người đã dùng gậy tấn công thầy giáo Lê Quang Khanh) sau 2 ngày bỏ trốn đã được gia đình đưa đến công an trình diện.

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 3

Hiệu trưởng bị tố dâm ô nam sinh: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô hàng chục học sinh nam ở Thanh Sơn (Phú Thọ) hay việc giáo viên cho học sinh tát bạn 231 cái ở Quảng Bình...Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, đây là những vụ nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, tâm tư của các thầy cô giáo.

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 4

Phó Thủ tướng: Đưa hiệu trưởng Đinh Bằng My khỏi ngành nếu đủ căn cứ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 5

Mới nhất vụ hiệu trưởng Đinh Bằng My dâm ô học sinh nam

Theo chia sẻ của một giáo viên của trường này, thời điểm cơ quan công an huyện Thanh Sơn đọc lệnh bắt giữ ông Đinh Bằng My tại trường, ông đã nói lời xin lỗi tới toàn thể giáo viên và học sinh.

Bộ trưởng GD: Dùng tài sản công phục vụ chất lượng cao là không ổn - ảnh 6

Học sinh đánh thầy giáo nhập viện

Khi đang lên cầu thang tầng 2 của trường, thầy giáo Lê Quang Khanh bất ngờ bị một nam học sinh của trường dùng gậy đánh tới tấp vào đầu và mặt khiến thầy giáo này phải được đưa đi cấp cứu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng