'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát

TP - Thay vì tập trung xử lí ổn định tình hình, động viên học trò sau vụ em Hoàng Long Nhật bị cô giáo chủ nhiệm phạt 231 cái tát, thì lãnh đạo trường THCS Duy Ninh lại nghĩ ra sáng kiến, phát phiếu điều tra học trò ở lớp 6.2 với nhiều câu hỏi phản cảm, theo hướng có lợi cho nhà trường và người ra lệnh tát vào mặt học sinh.

Bản tường trình theo hệ thống câu hỏi “khảo sát” các em học sinh
Bản tường trình theo hệ thống câu hỏi “khảo sát” các em học sinh

Theo phản ánh của học sinh lớp 6.2, ngày 24/11 học trò nhận được phiếu điều tra của nhà trường, trong đó ghi 19 câu hỏi liên quan đến vụ cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy ra lệnh tát em Hoàng Long Nhật 231 cái.

Bản khai được nhà trường phát cho học sinh mỗi em 1/2 mẫu giấy A4, các câu hỏi được đánh máy. Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình. Dưới mỗi trang các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh cho rằng đây chỉ là phiếu điều tra học sinh. Tuy nhiên, khi nhìn vào hệ thống câu hỏi này, một luật sư khẳng định, đây là bản lấy lời khai. Trong lúc đó, nhà trường không có chức năng lấy lời khai, mà phải là cơ quan điều tra. “Việc này là lạm quyền, vi phạm pháp luật. Hơn nữa, học trò lớp 6 mới 11 tuổi, muốn lấy lời khai các cháu phải có cha mẹ hoặc người giám hộ. Ở đây có thể xem là một dạng bức cung, cưỡng ép các em học sinh. Không thể xem thường nhân phẩm trẻ con như thế này ở một trường chuẩn quốc gia mức độ I đang chạy đua lên chuẩn quốc gia mức độ II được”.

Một phụ huynh xin được giấu tên cho biết: Con của họ nói rằng, đã rất sợ hãi khi nhà trường phát phiếu điều tra, và phải viết những lời không đúng sự thật vì sợ bị phạt.

Phân loại tát nhẹ, tát vừa, tát mạnh

Trên cơ sở tổng hợp các “phiếu điều tra” của các em học sinh lớp 6.2, ngày 26/11 Trường THCS Duy Ninh đã làm một bản báo cáo do Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh ký, gửi  Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh.

Bản báo cáo này có đoạn viết: “Chiều 24/11/2018 nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc xảy ra học sinh bị các bạn tát 231 cái tát là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh”. Bản báo cáo còn thống kê đầy đủ, lần lượt các câu hỏi và số lượng các em trả lời. Đặc biệt, nhà trường còn ghi cả lời khai của bạn học cùng lớp có bà con với Nhật trong bản báo cáo: “Chị họ của Nhật cùng lớp tát Nhật nhưng không khóc (23/23 em trả lời).  

Trên cơ sở lời khai của các em học sinh, Trường THCS Duy Ninh khẳng định với lãnh đạo huyện Quảng Ninh trong bản báo cáo: “Vậy qua điều tra từ học trò thì thấy sự việc có nhiều chi tiết không đúng như báo đã đưa tin”. Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: Không một ai báo cáo vụ việc lên sở này cho đến khi ông biết qua báo chí. Hiện ngành giáo dục đã phân cấp trong quản lí nên sở không có quyền xử lí vụ việc mà thuộc thẩm quyền cấp huyện.

'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát - ảnh 1

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền

Liên quan đến việc trường THCS Duy Ninh phát phiếu điều tra cho các em ở lớp 6.2 về vụ 231 cái tát, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khẳng định: Đây là việc làm sai trái và không đúng thẩm quyền.

'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát - ảnh 2

Lấy lời khai học sinh vụ 231 cái tát, sao bắt trẻ tái lại chấn thương?

Sự việc học sinh hứng 231 cái tát đã xảy ra, “nạn nhân” không chỉ là học sinh bị tát mà tất cả những em học sinh phải tát bạn là những người đang chịu tổn thương. Họ không phải là những “tội phạm” khi bị điều tra như vậy.

'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát - ảnh 3

Hiệu trưởng trường xảy ra vụ 231 cái tát: Lấy lời khai không có gì sai

Thay vì chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của các lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình, Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh của lớp 6/2 “viết lời khai” để tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát - ảnh 4

Khảo sát học sinh vụ 231 cái tát: Loay hoay gỡ tội

Ban giám hiệu nhà trường không nhận thức được sự nghiêm trọng của sự việc. Họ đang làm một công việc thừa và chỉ để cho bản thân họ được an toàn.

'Bức cung' học trò vụ 231 cái tát - ảnh 5

Bộ trưởng Giáo dục nói về vụ học sinh lớp 6 hứng 231 cái tát

Trước băn khoăn của cử tri về tình trạng bạo lực học đường, nổi cộm gần gây là việc một cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc cô giáo dùng hình phạt cho học sinh tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá