Cách tìm việc làm thêm hiệu quả dành cho sinh viên

Ngày nay, công việc làm thêm đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, bởi đó không chỉ là phương tiện giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, mà còn rèn giũa kinh nghiệm, kỹ năng sống hữu ích. Thực tế, tìm việc làm thêm bán thời gian ngày nay không khó, nhưng để tiết kiệm công sức và có hướng đi đúng đắn nhất thì bạn nên lưu ý 7 cách tìm việc làm thêm cho người trẻ mà Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ sau đây.

Cách tìm việc làm thêm hiệu quả dành cho sinh viên

Ưu tiên sở thích và đam mê

Tuổi trẻ luôn thừa nhiệt huyết và dư dả thời gian, nhưng khuyết điểm là sự thiếu kiên nhẫn, “cả thèm chóng chán”. Hãy nhớ, dù là công việc như thế nào thì cũng cần có sự gắn bó tương đối lâu dài bạn mới thực sự am hiểu, và qua đó giúp bản thân học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn “nhảy” việc quá nhiều sẽ vừa tốn công sức, thời gian mà chẳng thu được lợi ích gì. Do đó, bạn cần suy xét chọn việc làm liên quan đến niềm đam mê, sở thích cá nhân để có thể gắn bó lâu dài hơn, thay vì vội vã nhận một công việc làm thêm vì điều gì đó “trông có vẻ” hấp dẫn như sự hào nhoáng của công ty, mức thu nhập...

Chủ động tra cứu thông tin công việc

Để tránh “nhận lầm” một công việc không phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, bạn cần tìm hiểu trước thông tin về công việc đó. Ví dụ nếu bạn muốn làm thêm công việc nhân viên bán hàng thì bạn phải tìm hiểu về sản phẩm, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng lắng nghe… các khó khăn hay vấn đề có thể gặp phải và mức lương cho công việc này theo thị trường lao động. Từ đó bạn có thể hình dung rõ nét hơn về cơ hội việc làm này và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ nên bạn có thể dễ dàng tự tra cứu thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí công việc tại nhà. Nếu muốn rõ hơn bạn có thể đến trực tiếp công ty để tìm hiểu tình hình thực tế.

Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân

Đừng ngại chia sẻ các suy nghĩ, vấn đề của bạn về công việc với bạn bè, người thân để nhận các lời khuyên, góp ý chân thành, hữu ích về cách tìm việc làm thêm. Bạn nên trao đổi với những người từng có kinh nghiệm làm thêm hoặc tốt nhất là đang làm chung lĩnh vực yêu thích của bạn. Riêng về gia đình, bạn cần tham khảo ý kiến về lựa chọn việc làm, cũng như cách để lập ra thời gian biểu cân bằng giữa công việc, học tập và thời gian dành cho gia đình.

Xem xét kĩ mức lương và phúc lợi

Dù việc làm thêm không đem lại nhiều thu nhập và chủ yếu là trải nghiệm nhưng bạn cũng cần lưu tâm đến chế độ lương, phúc lợi. Bởi đó cũng là chính là động lực để bạn cố gắng hơn trong công việc đồng thời giúp trang trải chi tiêu cho bản thân hoặc phụ giúp gia đình. Bạn cần tham khảo các mức lương cùng vị trí ở nhiều nơi khác nhau, hỏi nhà tuyển dụng về chế độ lương thưởng ngày lễ và làm rõ các điều khoản trong hợp đồng để tránh thiệt thòi về sau.

Tìm hiểu rõ về nhà tuyển dụng

Rất nhiều bạn trẻ do thiếu kinh nghiệm sống, hoặc bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ đã chọn việc trái với luật pháp (giao hàng cấm, làm việc ở những dịch vụ kinh doanh trái phép…), thậm chí bị lừa gạt kiểu “việc nhẹ lương cao”. Do đó, cách tìm việc làm thông minh là đừng vội vàng chấp nhận đề nghị làm việc khi chưa xem xét kĩ yêu cầu công việc cũng như tìm hiểu rõ về nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng ưu tiên hàng đầu của bạn là học hỏi, trải nghiệm chứ không phải lao vào kiếm tiền bằng mọi giá để rồi phải ân hận về sau.

Tự rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Sau khi bạn đã xác định việc làm thì hãy tự “rèn” sẵn các kỹ năng cần thiết. Ví dụ nếu bạn muốn làm công việc làm thêm như lễ tân thì cần trau dồi vốn ngoại ngữ; giao hàng hóa thì cần thông thuộc đường phố, ngõ ngách… Khi bạn đã có nền tảng cần thiết cho công việc thì sẽ có nhiều lợi thế khi đi phỏng vấn và dễ bắt kịp với nhịp độ công việc hơn.

Giữ tinh thần thoải mái, thể trạng tốt

Cuối cùng, một cách tìm việc làm thêm hiệu quả là bạn nên quá căng thẳng, vội vàng. Bởi tìm công việc phù hợp không phải chuyện “một sớm một chiều” nên hãy cho bản thân thời gian. Bạn hãy tận dụng những ngày rảnh rỗi cho các hoạt động cá nhân bổ ích, tập luyện thể thao và tham gia các sinh hoạt lành mạnh để giữ tinh thần thoải mái, thể trạng tốt. Như vậy khi đi làm, bạn cũng sẽ sung sức và đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng