Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì?

TPO - Công an Hà Nội vừa lên tiếng đính chính thông tin cơ quan này đề xuất đóng cửa một số cửa hàng photocopy khi kỳ thi THPT 2018 diễn ra.

Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP.Hà Nội cho biết, do bản thân phát biểu quá nhanh nên một số phóng viên, báo đài đã hiểu lầm nội dung ông muốn truyền đạt.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP.Hà Nội năm 2018 diễn ra sáng 24.5, ông Nguyễn Quốc Hùng đã có phát biểu đưa ra biện pháp chống gian lận trong kỳ thi này.

“Tôi có đề xuất đoàn liên ngành, trong đó có lực lượng công an, thời điểm trước kỳ thi THPT quốc gia sẽ đi kiểm tra, tuyên truyền và vận động chủ các cửa hàng photocopy gần các địa điểm thi không photo tài liệu cho thí sinh”, trung tá Hùng nói với báo Lao Động.

“Có thể do tôi nói quá nhanh khiến một số phóng viên, báo đài tham dự cuộc họp hiểu nhầm từ “tuyên truyền, vận động” thành “cấm” dẫn đến việc đưa tin không chuẩn xác”, Phó trưởng Phòng PA83 thông tin thêm.

Trung tá Nguyễn Quốc Hùng nói rằng ông muốn đính chính lại thông tin này để truyền thông và công luận hiểu rõ nội dung ông muốn truyền tải, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Như một số báo đưa tin, ngày 24/5, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh năm 2018 thành phố Hà Nội họp với các thành viên nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.
Phát biểu tại buổi họp, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP Hà Nội cho biết công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, Photocopy... trên địa bàn. Thậm chí công an thành phố đang đề xuất một số cửa hàng photocopy nơi diễn ra các điểm thi phải đóng cửa trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

"PA83 cùng với phòng công nghệ cao sẽ phát hiện những đối tượng dùng công nghệ cao để gian lận thi cử. Cách đây khoảng 1 tuần, trong kỳ thi đánh giá năng lực, chúng tôi phát hiện một đối tượng mua bán khoảng 38 thiết bị tai nghe siêu nhỏ như năm ngoái. Trong một vài ngày tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền cái này để chống gian lận trong thi cử”, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng khẳng định.
Ngay sau phát biểu của Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, đã có nhiều ý kiến cho rằng việc cấm hàng photocopy là phạm luật, hơn nữa nếu có gian lận sao chép tài liệu thì việc đó đã được thực hiện từ lâu chứ không phải chờ đến 3 ngày thi mới diễn ra. 
Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 1  
Được biết, năm 2018, Hà Nội có gần 80 nghìn thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, gồm gần 75 nghìn thí sinh chưa tốt nghiệp THPT và gần 5 nghìn thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng thi với đầy đủ các điều kiện cần thiết. 

Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với 10 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm các trường: Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp Việt - Hưng, trường Đại học Lâm Nghiệp, trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp Dệt May, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Quân sự.  

Đồng thời, huy động trên 9.000 cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia coi thi, trong đó có 3.900 cán bộ, giảng viên các trường đại học.

Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức in sao đề thi.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 2

Vụ bạo hành trẻ ở Đà Nẵng: Không trù dập người quay clip

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, cho biết, quan điểm của quận vẫn là bảo vệ người tố cáo sự thật, chứ không hề có chuyện trù dập.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 3

Nếu không có những điều này, đừng chọn nghề giáo viên mầm non

Chịu được áp lực công việc, chịu được áp lực từ phụ huynh, thu nhập thấp... Đó là những vấn đề mà một giáo viên mầm non sẽ phải đối mặt trong thực tế.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 4

Hút giáo viên mầm non, chuyện không hề dễ

Nhiều trường đào tạo ngành sư phạm cho hay, ‘giáo sinh’ mầm non chưa học xong đã được tuyển hết. Song thực tế thì sao?

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 5

Bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, đang đưa ra lấy ý kiến dư luận và trình quốc hội trong kỳ họp này, có nhiều thay đổi so với Luật Giáo dục ĐH 2012. Trong đó, điểm mới đáng chú ý là bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm. Thay vào đó là chính sách cho vay tín dụng, sinh viên ra trường nếu làm đúng nghề sẽ không phải hoàn lại khoản vay.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 6

Hàng trăm giáo viên ở Cà Mau đứng trước nguy cơ mất việc

Do các trường tự ý "xé nhỏ" học sinh để tăng số lớp trong những năm qua, khiến 264 giáo viên bị dôi dư và bị chấm dứt hợp đồng từ 1/7.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 7

Mê hồn trận tìm khóa học hè cho con

Dù đến đầu tuần sau mới là thời điểm học sinh tiểu học cũng như trung học cơ sở của Hà Nội được nghỉ hè nhưng ngay từ một vài tháng trước, nhiều phụ huynh đã tá hỏa đi tìm lớp học cho con.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 8

Đuổi việc cô giáo mầm non vì quấn chặt chân trẻ bằng băng dính

Hai cô giáo mầm non bị đuổi việc sau cáo buộc dùng băng dính quấn chặt bên ngoài đôi giày của bé 17 tháng tuổi, khiến cổ chân em bị sưng và bầm tím.

Cấm photocopy trong các ngày thi: Công an Hà Nội nói gì? - ảnh 9

Trắc nghiệm: Vì sao tướng giặc lại được tham dự Hội Gióng

Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng – vị thánh thuộc tứ bất tử trong tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng