Cán bộ giám sát chấm thi đã nói gì với người ‘nâng điểm’ ở Hà Giang?

TPO - “Nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi”- ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết.

Theo báo Dân trí chiều 18/7, ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, giám sát chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang cho biết, sau khi coi thi xong ngày 27/6, tối 27, ông chuyển từ huyện Xín Mần ra TP Hà Giang và nhận nhiệm vụ giám sát quy trình chấm thi trắc nghiệm tại THPT chuyên Hà Giang. 
“Khi sự việc xảy ra, tôi được yêu cầu trở lại Hà Giang theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Thanh tra Bộ có yêu cầu giải trình tất cả những phần việc tôi đã làm, tôi đã có giải trình đầy đủ, có văn bản đầy đủ hết”- ông Sinh nói.
Cũng theo ông Sinh, ngay từ đầu nhìn phổ điểm thì ông cũng thấy bất ngờ, Hà Giang không thể nào điểm lại cao vượt trội như thế. Tuy nhiên sai phạm cụ thể như thế nào thì cần chờ kết quả của cơ quan chức năng điều tra.
Trước câu hỏi của phóng viên về việc hai cán bộ của ĐH Tân Trào là thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang vắng mặt thì đó là bất thường không?, ông Nguyễn Tiến Sinh cho hay: “Đồng tình hay không đồng tình không phải thẩm quyền của tôi. Khi các anh cán bộ ĐH Tân Trào di chuyển không có mặt ở nơi chấm thi, nhưng các anh đó là do Bộ cử các anh ý đến, các anh có ý kiến như thế nào với Bộ thì tôi không biết”.
Ông Sinh cũng thẳng thắn cho biết, bản thân ông cũng không rõ trong quy trình chấm thi vai trò của thanh tra cắm chốt là như thế nào bởi ông không trong nhóm ấy nên không được tập huấn nên không biết.
Khi được hỏi có phát hiện ra sự bất thường gì của ông Vũ Trọng Lương ,ông Sinh cho biết, ông không khẳng định “sự bất thường ở anh Lương”.

“Nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi. Hôm đấy chỉ là quét, kiểm tra thùng còn niêm phong, kiểm tra túi thứ hai còn đúng chữ ký, cắt xong, còn nguyên túi số 1, rút ra…Tôi yêu cầu làm liên tục, không được sơ hở. Anh Lương bảo tôi không được chỉ đạo nhiều như thế. Tôi bảo Tôi không qua mặt ai cả, chỉ muốn làm cho khách quan.
Những ngày sau, tôi vẫn tham gia và yêu cầu làm chuẩn, có chữ ký đầy đủ các thành viên”.- anh Sinh khẳng định.
Xử lý hai cán bộ thanh tra cắm chốt chấm thi Hà Giang
Ngay hôm qua (18/7), Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.
Theo thanh tra Bộ GD&ĐT, nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD&ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.
Tuy nhiên, hai cán bộ thanh tra này đã tự ý vắng mặt trong quá trình chấm thi trắc nghiệm. Việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra.
Tuy nhiên, ở khâu chấm thi năm nay, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra những quy định rất chặt, trong đó có việc cử các giám sát chấm thi đến từ các trường đại học. Cụ thể, ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, Bộ GD-ĐT cử hai giám sát chấm thi đến từ Học viện Ngân hàng.
Học viện Ngân hàng đã cử hai người đi giám sát chấm thi ở Hà Giang, trong đó một đồng chí giám sát chấm thi tự luận và một đồng chí giám sát chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, nhà trường bố trí trí đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ giám sát chấm thi trắc nghiệm.

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Quy trình nghiêm ngặt, không hề có tiêu cực

Chiều nay, 19/7, trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ông Đức khẳng định không hề có bất kỳ tiêu cực nào.

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 2

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường?

Nhiều con em lãnh đạo, cán bộ hoặc doanh nghiệp lớn trong tỉnh nằm trong số được nâng điểm bất thường. Trong đó, có con của những người công tác trong ngành giáo dục.

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 3

Điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Từ những hình ảnh trên mạng xã hội danh sách 35 thí sinh Lạng Sơn có kết quả điểm tốt nghiệp THPT năm 2018 cao bất ngờ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT Lạng Sơn rà soát và công khai kết quả cho báo chí, người dân được biết.

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 4

Sửa điểm hàng loạt tại Hà Giang: Các giám đốc sở giáo dục nói gì?

Bộ GD&ÐT quyết định chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm với mong muốn đạt được hai mục đích cơ bản: hạn chế tiêu cực và tránh học lệch, học tủ. Trước vụ việc sửa điểm hàng loạt tại kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang vừa bị phanh phui, giám đốc sở GD&ÐT các địa phương nói gì?

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 5

Một số thí sinh Sơn La, Lạng Sơn có điểm cao bất thường

Những ngày qua dư luận lại tiếp tục đặt câu hỏi, liệu có bất thường điểm thi ở Sơn La, Lạng Sơn?

nâng điểm thi ở hà giang - ảnh 6

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn

Trong bảng điểm 35 thí sinh Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT 2018 thì có tới gần 30 em đạt điểm 8 và 9 môn Ngữ văn; gần 20 em đạt điểm 8 đến 9.5 môn lịch sử. Trong khi đó, các em này đang là cảnh sát cơ động, đã thôi học từ lâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng