DMCA.com Protection Status

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Em Đặng Thanh Hùng - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thực hành Cao Nguyên - Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk).
Em Đặng Thanh Hùng - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thực hành Cao Nguyên - Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk).
Cụ thể, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đặng Thanh Hùng - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thực hành Cao Nguyên - Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) đạt 26 điểm ba môn khối A, trong đó: Toán: 9,0 điểm; Vật lí: 8,25 điểm; Hóa học: 8,75 điểm. Với số điểm trên, em đã trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Để có được kết quả trên là sự nỗ lực vươn lên không ngừng của Hùng, sự động viên, quan tâm của bố mẹ và các thầy cô giáo. Em sinh ra trong gia đình có 2 anh em. Bố em là anh Đặng Văn Hiển ở khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột. Điều đặc biệt là “một chữ bẻ đôi” anh Hiển cũng không biết. Phương tiện đi lại duy nhất của anh là chiếc xe máy “cà tàng”. Ngoài công việc chính là công nhân vệ sinh môi trường cắt tỉa cây, anh còn tranh thủ phụ xe rác và làm thêm vào buổi trưa để kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù công việc rất vất vả, nhưng bằng tình thương con, lòng hiếu học, người đàn ông ấy đã nuôi con đậu đại học. 41 tuổi, nhưng anh Hiển trông già hơn so với số tuổi của mình. Dáng người nhỏ, mái tóc điểm bạc như minh chứng cho sự cực nhọc mà người đàn ông này đã trải qua. Trước đây, vì điều kiện gia đình khó khăn, nên anh Hiển không được học hành đến nơi đến chốn. Có lẽ vì vậy, mà anh quyết tâm, cố gắng dành dụm chắt chiu để con được đi học.

“Tôi không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi. Nhiều lúc xem ti-vi không đọc được tin tức, nhìn mọi người sử dụng điện thoại di động thành thạo, nhưng đối với tôi những thứ đó hoàn toàn xa lạ. Chính vì vậy, tôi đã động viên các cháu ăn học cho thành người, không phải vất vả như cha mẹ” - anh Hiển chia sẻ.

Mẹ của Hùng là chị Trần Thị Vóc, cũng giống như chồng, chị làm công nhân vệ sinh môi trường. Chị làm việc 8 tiếng/ngày bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa. Ngoài thời gian ca trực, chị còn đi nhặt ve chai, nhôm nhựa để kiếm thêm thu nhập cho cả nhà. Cả gia đình chủ yếu trông vào đồng lương còm cõi, nên kinh tế rất khó khăn.

Nhớ lại những ngày tháng gian khổ nuôi các con ăn học, anh Hiển kể: “Không thể kể hết được khó khăn, kinh tế túng thiếu nên để chu cấp cho các con, vợ chồng tôi phải tiết kiệm nhất có thể. Nhiều lúc thèm miếng thịt, miếng cá nhưng đi chợ đành bấm bụng mua đậu phụ ăn để tiết kiệm, góp tiền học cho con”. Có những bữa, anh và vợ chỉ ăn cơm với bát canh rau tập tàng hái ngoài bờ giậu. “Lúc đó, dù có hơi chạnh lòng, nhưng tôi cố vui vẻ, ngày mai là đến hạn nộp tiền học cho con” - anh Hiển tâm sự.

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học - ảnh 1 Anh Đặng Văn Hiển quyết tâm vượt khó nuôi con ăn học.

Thấy bố mẹ cực khổ quá, đã có lần Hùng định xin nghỉ học, nhưng anh Hiển không đồng ý: “Nhà mình khổ đến thế là cùng, bố không biết chữ nên cuộc đời mới vất vả, khổ cực như vậy. Vậy nên, các con phải gắng học chữ để thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận”.

Như hiểu được nỗi lòng bố mẹ, hai anh em Hùng luôn bảo nhau cố gắng, phấn đấu. Hùng được cô giáo chủ nhiệm nhận xét là học sinh có nhiều nỗ lực, khi giải quyết vấn đề thường loé lên ý tưởng sáng tạo, sống rất tình cảm. Góc học tập của Hùng dày đặc những giấy khen, năm lớp 12, Hùng là học sinh giỏi toàn diện. 

Nói về sự hy sinh vất vả của anh Hiển - chị Vóc, ThS. Vũ Thị Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 nhận xét: “Bố mẹ em Hùng rất quan tâm đến việc học của con. Mặc dù điều kiện không mấy khá giả, nhưng gia đình đều lo lắng việc học của các con đến nơi đến chốn. Đây là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu, là tấm gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương”.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng