Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Chấm thi THPT: Xuất hiện điểm 9,5 môn Ngữ Văn

TPO - Tính đến thời điểm này, nhiều Sở GD&ĐT đã chấm thi xong bài thi Môn Ngữ Văn và thấy xuất hiện điểm 9,5. Bài thi môn trắc nghiệm dự kiến một hai ngày tới sẽ hoàn thành và có thể công bố điểm cho thí sinh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT là trước 11/7.

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Như Ý
Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Như Ý
Phú Thọ: Xuất hiện điểm 9,5 môn Văn, đến 8/7 hoàn thành chấm thi
Trao đổi với Tiền Phong sáng 6/7, ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, Sở GD&ĐT đã chấm xong  13.511 bài thi môn Ngữ văn vào chiều qua, 5/7. Theo thống kê bước đã có thí sinh đạt điểm 9 và 9,5 điểm.
Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu từ 5 đến 8. Một số ít bài bị điểm dưới 2. Không có bài thi bị điểm 0, thấp nhất là 0,75 điểm (5 bài thi).
Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, riêng môn Ngữ văn, công tác chấm thi phải được thực hiện 2 vòng riêng biệt; vòng 1 sẽ thực hiện trên phiếu chấm, vòng 2 chấm trên bài thi.
Cán bộ chấm thi không được sửa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi sau khi đã thống nhất điểm. Trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của cán bộ chấm thi trong tổ.
Cũng theo ông Tường, trước khi chấm thi, Trưởng ban chấm thi đã phổ biến kỹ lưỡng cho toàn bộ cán bộ chấm thi hướng dẫn cách chấm để có sự thống nhất. Điểm số sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
Đối với bài thi trắc nghiệm, khi chấm phải có Thanh tra, công an PA83 giám sát. Trước khi mở túi bài phải xác định tình trạng niêm phong bài thi với đầy đỉ chữ ký thành phần theo qui định.
"Tính đến hết sáng 6/7, Phú Thọ đã hoàn thành việc sửa lỗi của thí sinh ("Pha 3. Sữa lỗi của thí sinh") với 39.696 bài thi đối với 4 bài thi trắc nghiệm. Dự kiến, ngày 8/7 Sở sẽ hoàn thành công tác chấm thi và sẽ gửi dữ liệu lên bộ và công bố đúng thời hạn cho thí sinh”- ông Tường cho hay.
Nam Định: Trên 30 bài thi đạt điểm 9 môn Văn trở lên
Sáng 5/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Nam Định.
Ông Ngô Vỹ Nông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, Trưởng Ban Chấm thi thông tin, năm nay, Nam Định huy động 108 giám khảo trực tiếp chấm trên 19.000 bài thi Ngữ văn.
Theo đó, các giám khảo được chia làm 3 tổ, ngoài giám khảo trực tiếp chấm, mỗi tổ có 1 tổ trưởng, 2 tổ phó cùng thư ký. 3 tổ thực hiện chấm chéo nhằm đảm bảo giáo viên không chấm vào bài học sinh của mình. 
Bà Phạm Thị Huệ - Phó Trưởng phòng giáo dục Trung học, Trưởng môn chấm thi của Sở GD&ĐT Nam Định, tính đến chiều 4/7, số bài tự luận chấm xong là hơn 10 nghìn, trong đó có 5 bài điểm liệt, 30 bài đạt 9 và 9,25 điểm; số bài đạt trên trung bình đạt 88,1%.

Chấm thi THPT:  Xuất hiện điểm 9,5 môn Ngữ Văn - ảnh 1

Chật vật suất học trường công, vì đâu?

Sau khi Sở GD&ÐT Hà Nội công bố danh sách các trường THPT công lập hạ điểm chuẩn, ngay trong ngày 5/7, một đợt song “rút - nộp hồ sơ” ồ ạt từ trường ngoài công lập về trường công lập đã diễn ra. Các chuyên gia nhận định, việc Hà Nội chỉ đảm bảo 60% học sinh được học trường THPT công lập, chính là nguyên nhân của việc thi vào lớp 10 căng thẳng hơn cả thi vào ÐH.

Chấm thi THPT:  Xuất hiện điểm 9,5 môn Ngữ Văn - ảnh 2

Tuyển sinh lớp 10 THPT: Nơi bấn loạn, nơi bình yên

Cùng có con thi vào lớp 10 năm nay, nhưng ở hai đầu đất nước Hà Nội – TPHCM, phụ huynh có hai trạng thái tâm lý khác nhau. Phụ huynh TPHCM yên tâm bao nhiêu thì phụ huynh Hà Nội lại bấn loạn bấy nhiêu. Trong khi điểm chuẩn các trường THPT TPHCM tăng còn Hà Nội lại giảm.

Chấm thi THPT:  Xuất hiện điểm 9,5 môn Ngữ Văn - ảnh 3

Ngậm ngùi đọc thư học sinh lớp 11 gửi Bộ trưởng giáo dục

“Cháu sợ khi chứng kiến cảnh tượng anh chị sinh năm 2000 thi cử, sợ từ khi bước chân vào trường cấp ba, chưa năm nào kỳ thi THPT quốc gia ổn định”, Minh Anh viết.

Chấm thi THPT:  Xuất hiện điểm 9,5 môn Ngữ Văn - ảnh 4

TPHCM hoàn tất chấm Văn thi THPT quốc gia, không có điểm 9?

Trong tổng số khoảng 78.000 bài thi Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã chấm tại TPHCM, hiện chỉ mới có khoảng 1% bài thi đạt trên điểm 8, điểm cao nhất chỉ mới ghi nhận ở mức 8,25.
 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá