Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con

TPO - Sau 2 môn thi Toán, Văn, không khí thi vào lớp 10 công lập tại Nam Định vốn đã “nóng” lại càng thêm “nóng”. Vì vậy, bất chấp ngoài trời nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ C, rất đông phụ huynh xếp hàng đứng trực ở cổng trường cả buổi để theo dõi động tĩnh của kỳ thi.

Phụ huynh đội nắng túc trực quanh trường đợi học sinh thi với tâm trạng lo lắng - Ảnh: Hoàng Long
Phụ huynh đội nắng túc trực quanh trường đợi học sinh thi với tâm trạng lo lắng - Ảnh: Hoàng Long

Như Tiền Phong đã thông tin, từ 2 giờ chiều qua (9/6), hơn 18.000 thí sinh Nam Định bước vào kỳ thi tuyển vào THPT công lập. Đây được xem là kỳ thi "nóng" do các thí sinh ồ ạt đăng ký tuyển sinh vào nhóm trường có chất lượng chất lượng thấp hơn khiến tỷ lệ "chọi" ở các trường này tăng vọt.

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 1 Học sinh phải tập trung ở nhà để xe vì thời tiết quá nóng: Ảnh Hoàng Long

Chiều qua, nhiệt độ ngoài trời tại Nam Định lên tới 42 độ C. Sân trường nóng tới mức các điểm thi phải tận dụng nhà để xe, khu hội trường để tập trung thí sinh trước khi vào phòng thi. Sở GD- ĐT Nam Định cho biết phải tăng cường nhân viên y tế, đề nghị bố trí xe cấp cứu, thậm chí kể cả xe công an dẫn đường để phòng tình huống có thí sinh ngất ở trường thi.

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 2 Đề thi Toán chiều 9/6 được cho là dễ - Ảnh: Hoàng Long

Kết thúc môn thi Toán chiều qua, trong thi hầu hết thí sinh đều hể hả khoe "làm được bài", "đề dễ" thì trái lại, đa phần phụ huynh, đặc biệt là những phụ huynh có con học ở mức trung bình khá trở lên đều tăng lo lắng vì đã lường trước tình huống đề dễ, thí sinh đều làm được bài thi mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn.

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 3
Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 4 Đề thi Ngữ văn sáng 10/6 được cho là vừa sức với học sinh có lực học trung bình - Ảnh: Hoàng Long

Vì vậy, đến sáng nay, ở môn thi Ngữ văn, bất chấp thời tiết Nam Định tiếp tục nắng gắt, nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm, dựng xe đông nghịt trước các cổng trường thi để "nghe ngóng" thông tin với tâm trạng lo lắng.

Đến 10 giờ 30 sáng nay, cả thời tiết và không khí thi tại Nam Định "nóng" lên tới cao điểm khi một lần nữa, các thi sinh lại "khoe" đề môn Ngữ văn dễ, đều làm được bài.

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 5 Đề dễ khiến phụ huynh lo lắng, tập trung đông kín cổng trường để nghe ngóng động tĩnh - Ảnh: Hoàng Long
Cô giáo Nguyễn Thị Thoan, giáo viên Văn trường THCS Phùng Chí Kiên (thành phố Nam Định) xác nhận: "Đúng là đề thì dài nhưng không khó, nếu làm bài cẩn thận, học sinh lực học trung bình cũng có thể đạt điểm 6-7 trở lên"

Có mặt tại điểm thi vào trường THPT Ngô Quyền (thành phố Nam Định), một điểm "nóng" của các "điểm nóng" vì có số thí sinh bị loại lên tới trên 200 em (chỉ tiêu tuyển sinh là 400 em), PV chứng kiến hầu hết phụ huynh đều lo lắng hơn khi thấy thí sinh thông tin đề dễ.

Anh Ngô Văn Tuyên, một phụ huynh đã đội nắng, "trực" suốt buổi sáng ở cổng trường than thở: "Con tôi lực học khá nhưng chữ xấu, đề dễ thế này thì các cháu lực học trung bình, kể cả hơi đuối cũng làm được bài, có khi còn cao điểm hơn con tôi nếu viết chữ, trình bày đẹp".

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 6 Điểm thi trường THPT Ngô Quyền tắc nghẽn giao thông vì phụ huynh tập trung ở cổng trường đợi con - Ảnh: Hoàng Long
Đề dễ thậm chí còn gây cả áp lực với phụ huynh, thí sinh ở nhóm trường "chất lượng cao". Ảnh Đỗ Mạnh Hải, một phụ huynh có con thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định, được xem là chỉ đứng sau trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) lo lắng: "Tôi nghĩ nên có một, vài câu hỏi khó để phân định học lực của thí sinh. Các cháu thi vào đây đều có học lực đứng trong tốp đầu của các trường THCS trong tỉnh. Nếu kiểu đề này thì ai cũng như ai".
Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con  - ảnh 7
Phụ huynh có con thi vào trường "chất lượng cao" Nguyễn Khuyến cũng lo lắng vì "đề dễ" - Ảnh: Hoàng Long
 Báo cáo sơ bộ của Sở GD- ĐT cho biết, ở môn thi Toán (chiều 9/6) và môn thi Ngữ văn (sáng nay, 10/6), có 16 thí sinh bị loại khỏi kỳ thi ( gồm 13 thí sinh vắng mặt và 3 thí sinh vi phạm quy chế thi vì mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi). Cả 2 môn thi trên đều không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Từ 14 giờ 30 chiều nay, thí sinh sẽ dự thi môn Tổng hợp (90 phút, thi trắc nghiệm).

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao?

Chiều nay 10/8, trên 8.600 thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nam. Áp lực của kỳ thi này được xem là thấp nhất miền Bắc vì cả số thí sinh đăng ký thi và tỷ lệ “chọi” đều giảm, tỷ lệ đăng ký ở các trường khá đồng đều.

'Thương con' của nữ giáo viên, nam cán bộ Sở giáo dục tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật

Ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chuyên nghiệp, Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật do đưa đề thi cho một nữ giáo viên khiến đề thi bị phát tán.

Sinh viên khá, giỏi sẽ được học cùng lúc đại học - thạc sĩ

Chính sách đào tạo đặc biệt này sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức áp dụng từ tháng 7 năm nay. Việc học cùng lúc có thể giúp các sinh viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.


Nhận tâm thư từ đại học Luật TPHCM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin và “tâm thư” của một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác của Bộ vào làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM.

Chiều nay, hơn 18.000 thí sinh Nam Định dự kỳ thi vào lớp 10 công lập

Đến 10 giờ sáng nay (9/6), 45 trường THPT công lập tại Nam Định cho biết đã hoàn thành việc bàn giao phòng thi, phổ biến quy chế thi đối với thí sinh. Từ 2 giờ chiều nay đến hết ngày mai (10/6), hơn 18.000 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi được đánh giá là rất “nóng” so với các năm trước.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Điểm nhấn giáo dục: Nâng điểm tới 29,95, bí thư Triệu Tài Vinh không hề biết

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói không biết vụ nâng 29,95 điểm; Sơn La chính thức có Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia mới; Bất ổn kéo dài, giảng viên ĐH Luật viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hay Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Hiệu trưởng ở TPHCM không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp

Hiệu trưởng trường THCS Phú Lợi, quận 8, TPHCM vừa bị cơ quan chức năng kết luận không đứng lớp vẫn được nhận phụ cấp; giáo viên nghỉ thai sản vẫn có phân công chuyên môn, hưởng lương...Sự việc vỡ lở sau khi có đơn tố cáo của một số giáo viên trong trường.

'Không có việc Tổng LĐLĐ buộc ĐH Tôn Đức Thắng phải trích nộp tiền chênh'

Liên quan tới sự việc cho rằng, Tổng LĐLĐ VN buộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ VN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp đến 30% chênh lệch thu chi, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã trao đổi thêm thông tin với báo giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng