Chắp cánh tương lai cho sinh viên nghèo

TPO - Trong hai ngày 25 - 26/11, tại Hải Dương, báo Tiền Phong phối hợp cùng Cty Prudential Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” cho các sinh viên nghèo hiếu học.

Đại diện báo Tiền Phong, Cty Prudential Việt Nam trao học bổng cho “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” cho sinh viên nghèo huyện Nam Sách (Hải Dương).
Đại diện báo Tiền Phong, Cty Prudential Việt Nam trao học bổng cho “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” cho sinh viên nghèo huyện Nam Sách (Hải Dương).

Nhận học bổng tại chương trình, sinh viên Nguyễn Văn Khánh ở xã An Sơn (Nam Sách, Hải Dương) đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội xúc động chia sẻ: “10 triệu đồng từ học bổng là số tiền rất lớn đối với gia đình em, nó giúp em hiện thực mơ ước mua máy tính phục vụ học tập. Em rất vui mừng và nhiều đêm không ngủ được khi biết tin nhận được học bổng”.

Hoàn cảnh gia đình của Khánh khá đặc biệt. Gia đình em thuộc hộ nghèo. Bố bị di chứng của chất độc da cam không thể làm việc và thường xuyên đau ốm. Mẹ là lao động chính, trụ cột gia đình, tuy nhiên do làm nông nghiệp, thu nhập thấp không đủ trang trải cuộc sống, đặc biệt việc nuôi Khánh ở Hà Nội là gánh nặng lớn cho gia đình. “Học bổng là sự động viên đối với bản thân em, là động lực để em cố gắng hơn nữa trong học tập và cuộc sống”, Khánh nói.

Cũng như Khánh, sinh viên Đỗ Thị Hương ở xã Nam Hưng (Nam Sách, Hải Dương) là gương điển hình về sự vượt khó học giỏi. Hương là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mất khi Hương học lớp 5, gánh nặng gia đình, nuôi con ăn học đè nặng lên đôi vai người mẹ. Thu nhập bấp bênh từ làm ruộng, nhiều năm liền gia đình Hương luôn là hộ nghèo, cận nghèo của xã. Thương mẹ, Hương luôn nỗ lực vươn lên trong học tập để thoát nghèo.

Thi đỗ khoa Cơ điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhưng việc học tập ở Thủ đô khiến Hương gặp nhiều khó khăn bởi gia đình nghèo. Hàng tuần, ngoài giờ học trên trường Hương làm thêm ở một quán ăn gần KTX để trang trải cuộc sống học tập. “Em cố gắng làm thêm để tự nuôi mình ăn học, đỡ gánh nặng cho mẹ. Công việc vất vả và lạnh vì quán bán ở vỉa hè, nhưng bù lại mỗi tháng em kiếm được gần 1,5 triệu đồng”, Hương nói.

Chắp cánh tương lai cho sinh viên nghèo  - ảnh 1

 Nhà báo Lê Minh Tuấn, Chủ tịch công đoàn báo Tiền Phong trao học bổng cho sinh viên nghèo.

Hương cho biết, số tiền từ học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” em sẽ mua cho mẹ một món quà và dành học thêm tiếng Anh. “Em luôn mơ ước có số tiền để tham gia một khoá học tiếng Anh giao tiếp, trau dồi thêm kiến thức và giờ nó đã thành hiện thực. Em cảm ơn báo Tiền Phong và Cty Prudential Việt Nam rất nhiều”, Hương chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, nhà báo Lê Minh Tuấn, Chủ tịch công đoàn báo Tiền Phong cho biết: Hàng năm sau mỗi kỳ thi tuyển sinh, hàng nghìn em sinh viên bước vào cổng trường ĐH với những hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Nhưng thực tế, vì hoàn cảnh nhiều em sinh viên đỗ, thậm chí đỗ điểm rất cao vì hoàn cảnh đặc biệt đã không được đến giảng đường vì không có tiền nhập học.

Chắp cánh tương lai cho sinh viên nghèo  - ảnh 2 Cty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam trao học bổng cho sinh viên nghèo huyện Gia Lộc (Hải Dương). 

Chương trình học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” được tổ chức không chỉ nhằm hỗ trợ sinh viên nghèo trên những bước đầu tiên ở môi trường đại học, mà còn là lời kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em thực hiện ước mơ.

“Prudential đã trao học bổng với tổng kinh phí là 1,6 tỷ đồng cho 160 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tại tỉnh Hải Dương, 17 suất học bổng trị giá 170 triệu đồng được gửi tới các sinh viên nghèo. Hi vọng, món quà ý nghĩa này sẽ là giúp các sinh viên nghèo có thêm tiền mua sách vở, trang trải cuộc sống, học tập để nỗ lực vượt khó thành công", nhà báo Minh Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng