Chat với chàng trai trẻ nhất đội Toán Olympic quốc tế: Em có một ước mơ đặc biệt

TPO - Em Vũ Đức Vinh, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ, em có một chút tiếc nuối do những sai lầm nhỏ nên chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế vừa diễn ra ở Anh. Tuy nhiên, chàng trẻ tuổi nhất trong đội tuyển cho rằng, tấm huy chương ý nghĩa trong ngày hôm nay Ninh muốn tặng cho cả thầy cô, bạn bè của mình, đặc biệt, cho người anh trai cũng rất “đặc biệt” của em.

Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế Vũ Đức Vinh. Ảnh: NVCC
Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế Vũ Đức Vinh. Ảnh: NVCC

Sáng nay 23/7, đoàn học sinh Olympic toán quốc tế sẽ mang 6 tấm Huy chương, trong đó 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc về đến Hà Nội. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô, bạn bè và gia đình đã ra sân bay đón các em.

Trước khi đáp xuống sân bay, chàng trai bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019 Vũ Đức Vinh đã có những chia sẻ rất thú vị với Tiền Phong.

Chat với chàng trai trẻ nhất đội Toán Olympic quốc tế: Em có một ước mơ đặc biệt - ảnh 1 Vũ Đức Ninh và thầy giáo dạy Toán của em tại Anh. Ảnh: NVCC

Em muốn tiếp tục vào IMO 2020 và “đổi màu” huy chương

PV: Là học sinh lớp 11 tham gia đội tuyển và giành huy chương Bạc. Em có hài lòng về thành tích mình vừa đạt được ở Olympic Toán quốc tế năm nay không?

Em Vũ Đức Vinh: Tâm lý em rất thoải mái và em được bồi dưỡng khá kĩ lưỡng trong quá trình học nên cũng khá tự tin khi đi thi. Trước khi đi thi, em dự đoán là mình có huy chương, còn huy chương gì thì chưa biết.

Thành tích vừa rồi em cảm thấy rất vui và thoải mái. Tuy nhiên,  là thi cử cũng có chút tiếc nuối do những lỗi sai nhỏ. Lúc đầu vào đội tuyển, em chỉ định thi thử lấy kinh nghiệm. Em sẽ cố gắng để vào đội tuyển IMO 2020 và dổi màu huy chương nếu có thể.

PV: Tấm huy chương hôm nay em muốn giành tặng ai nhất?

Gửi tặng thì em muốn gửi nhiều người  vì mọi người đã tạo động lực cho em tròng kì thi vừa rồi. Còn là ai nhất thì là anh của em đấy.

PV: Em đến với Toán và yêu thích môn này từ khi nào? Ngoài Toán học, em có niềm yêu thích nào không?

Em thích và đam mê toán từ lúc học tiểu học, tuy nhiên để bắt đầu đào sâu nghiên cứu những tính chất, định lý thì phải từ năm lớp 10.

Ngoài toán ra em khá thích môn hóa và sinh học. Em cũng thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng chuyền và cầu lông.

PV: Em có thể chia sẻ một chút về kì thi mà em cảm thấy ấn tượng?

Kì thi năm nay được tổ chức ở Vương quốc Anh, là 1 địa điểm lý tưởng để trau dồi ngoại ngữ nên ai cũng hào hứng. Vượt qua vòng 2 với vị rí thứ 5 là điều khiến em khá bất ngờ, vui mừng khi nghe tin. Chắc đó là điều ấn tượng nhất của em.

Em là thí sinh nhỏi tuổi nhất ở đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới thì có nhiều thí sinh 15, 16 tuổi nhưng mỗi đội chỉ một người là nhiều.

Các anh em trong đội tuyển khác đến từ nhiều nơi nhưng lúc học cũng rất đoàn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập. Đặc biệt, mọi người sống với nhau khá tình cảm nên "xa là nhớ" đấy.

Chat với chàng trai trẻ nhất đội Toán Olympic quốc tế: Em có một ước mơ đặc biệt - ảnh 2 Vũ Đức Vinh chụp ở các danh thắng bên Anh sau kì thi IMO 2019

Em có một ước mơ đặc biệt

PV: Em có thể chia sẻ một chút về ước mơ của em?

Thực ra ước mơ của em rất đặc biệt. Em muốn được chữa bệnh cho anh trai của em. Còn con đường để đi đến đó thì em đang tính.

Em ấp ủ lâu lắm rồi. E nghĩ là hơi khó nhưng mà có thể nếu quyết tâm.

Anh trai em bị bênh khá nặng từ khi 18 tháng tuổi và giờ anh ấy đã 24 tuổi rồi. Anh em  không đi học được.

PV: Ở nhà, ai là người định hướng học tập cho em từ trước đến giờ? Em có thể chia sẻ một chút về gia đình của mình?

Đó là mẹ em. Mẹ em làm giáo viên, còn bố em làm trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật. Em có chị gái đang học ở ĐH Luật Hà Nội. Hiện tại, em chỉ chia sẻ với chị gái em về ngành học của mình trong tương lai.

Em trân trọng cảm ơn em!

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc Toán quốc tế

Đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng, 4 Huy Chương Bạc tại kỳ thi đội tuyển Olympic Toán quốc tế lần thứ 60 – IMO 2019 Việt Nam tại Vương Quốc Anh.

Hai Huy chương Vàng thuộc về em Nguyễn Nguyễn, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu, ĐHKHTN – ĐHQG TP HCM và em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

4 học sinh giành Huy chương Bạc gồm em: Vương Tùng Dương, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Nguyễn Khả Nhật Long, học sinh Trường Chuyên KHTN – ĐHQG Hà Nội; Em Vũ Đức Vinh, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An); Em Phan Minh Đức, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Với thành tích này, đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam được xếp thứ 7/114 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tham dự IMO lần này do PGS TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam làm trưởng đoàn. TS Lê Bá Khánh Trình làm phó trưởng đoàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng