Choáng váng thi lớp 6 chuyên Hà Nội, 1 chọi 30 chiến binh

TPO - Đưa con đến thi để xét tuyển vào trường THCS ngoại ngữ thuộc trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều phụ huynh choáng váng khi biết tỷ lệ chọi vào trường là 1/30,61

Phụ huynh đưa con đi thi sáng nay tại trường chuyên ngữ
Phụ huynh đưa con đi thi sáng nay tại trường chuyên ngữ
Hôm nay, 1/6, một số trường THCS đặc thù trên địa bàn Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020. Từ sáng sớm, đoạn đường ngã tư Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu đã đông nghẹt. Nhiều phụ huynh cho biết, rất bất ngờ khi thầy một lượng lớn phụ huynh học sinh đổ về trường ĐH ngoại ngữ thế nên đã đi ô tô đưa con đi thi. Nhiều em đã phải xuống xe từ khoảng cách khá xa cổng trường để kịp vào làm thủ tục cho kịp.
Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã rất sốc khi biết tỷ lệ chọi vào trường năm nay. Chị Hoàng Hoa cho biết theo tìm hiểu của chị thì chỉ tiêu vào lớp 6 của trường THCS ngoại ngữ là 100 nhưng có đến 3061 thí sinh đăng ký dự thi.
Sáng nay, khi đưa con đi thi, nhiều phụ huynh còn ví “ngoại ngữ thất thủ trước hơn 3000 chiến binh”, ĐH bây giờ tuyển sinh còn không khó bằng lớp 1, vượt qua ngưỡng này vào ĐH ngon ơ.
Choáng váng thi lớp 6 chuyên Hà Nội, 1 chọi 30 chiến binh - ảnh 1 Có phụ huynh đã ví sáng nay trường THCS&THPT ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội thất thủ vì hơn 3.000 chiến binh đi thi - FB
Có phụ huynh còn tỏ ra tiếc không có cơ hội cho con “cọ sát” tại THCS ngoại ngữ vì sáng nay con cũng thi đánh giá năng lực ở trường THCS Lomonoxop.
Chị Nguyễn Thị Thanh, Đống Đa Hà Nội cho hay, chị biết THCS ngoại ngữ tuyển sinh khi sắp kết thúc ngày thu hồ sơ. Chính vì vậy, mục tiêu của chị là cho con được cọ sát với kỳ thi, con chị cũng khó có cơ hội bước chân vào trường.
Trong danh sách tuyển sinh lớp 6 của trường THCS Hà Nội Amsterdam, năm nay trường có 200 chỉ tiêu nhưng cũng có 1000 “chiến binh” vượt qua vòng 1 để bước vào vòng 2.

Chị Thanh cho biết, ngoài THCS ngoại ngữ, chị cũng đăng ký cho con thi THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Lương Thế Vinh. Tức là sau hôm nay, con chị sẽ còn 2 kỳ thi nữa.

Theo lý giải của chị Thanh, sở dĩ chị muốn con có chỗ học tại những trường trên đầu tiên là chất lượng đào tạo. Sau đó là sĩ số lớp học không đông. Nhưng có lẽ, điều kiện tiên quyết nhất đó là chất lượng đào tạo những trường này phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh.

Bên cạnh đó, có không ít phụ huynh con đã đỗ vào trường như mong ước nhưng vẫn bắt con đi thi vào những trường khác để có cơ hội “cọ sát, rồi biết mình thế nào”. Tư tưởng này xuất hiện ở không ít phụ huynh.

Vấn đề này đã được các nhà giáo, các chuyên gia giáo dục cảnh báo rất nhiều. Vì phụ huynh đang bắt con em chạy theo nguyện vọng của mình, làm trang sức cho mình.

Sắp tới, những trường THCS chất lượng cao của Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực, chắc sẽ còn nhiều câu chuyện hỉ nộ ái ố. Chuyện học sinh Việt Nam học thêm từ mầm non để chuẩn bị thi vào lớp 1 không còn là chuyện lạ hiện nay. Vào ĐH còn dễ hơn vào tiểu học chứ đừng nói THCS hay THPT.

Sáng mai, hơn 8 vạn học sinh TPHCM bước vào cuộc đua vào lớp 10

Buổi thi đầu tiên, thí sinh có mặt tại điểm thi trước giờ phát đề thi 60 phút, các buổi thi sau thí sinh có mặt trước 30 phút. Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn, nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi, các trường hợp đến chậm quá 15 phút sau sẽ không được dự thi.

Phụ huynh, học sinh Thủ đô căng thẳng trước kỳ thi lớp 10

9 giờ sáng nay, gần 85.000 thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội. Năm nay,lần đầu tiên thi trắc nghiệm, thí sinh được nghe cán bộ coi thi hướng dẫn kỹ việc ghi thông tin trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề cũng như phổ biến quy chế thi.

Sáng nay, hơn 85.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6/2019. Đây là năm đầu tiên học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập phải dự thi tới bốn môn, nhiều gấp đôi so với kỳ thi năm trước.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Xử lý cán bộ đến cùng, không có vùng cấm

Ngày 31/5, trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội liên quan đến vụ gian lận thi cử tại địa phương mình, Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định việc xử lý cán bộ trong vụ nâng điểm “không có vùng cấm, không có vùng trống, chỉ có sự thật”. Việc xử lý vi phạm sẽ nghiêm minh trên cơ sở căn cứ vào kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó!

ĐBQH 'đòi' Bộ GD&ĐT trả lại công bằng cho thí sinh trượt oan vì tiêu cực thi

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) đề nghị phải có giải pháp để bảo đảm sự công bằng cho các cháu học thật nhưng bị mất cơ hội do sự gian lận thi cử.

Lưu ý vàng để làm bài thi vào lớp 10 hiệu quả nhất

Đọc thật kỹ đề bài và ghi nhanh ra nháp những ý tưởng và chú ý của từng câu. Khi làm bài chọn câu dễ để làm trước...thầy Nguyễn Cao Cường, Phó hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh lưu ý cách để làm bài thi vào lớp 10 hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá