Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn

TPO - Trong bảng điểm 35 thí sinh Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT 2018 thì có tới gần 30 em đạt điểm 8 và 9 môn Ngữ văn; gần 20 em đạt điểm 8 đến 9.5 môn lịch sử. Trong khi đó, các em này đang là cảnh sát cơ động, đã thôi học từ lâu.

Phóng viên báo Tiền Phong (Áo xanh ngoài cùng bên phải) đặt nghi vấn bảng điểm khủng đối với lãnh đạo Sở GD &ĐT Lạng Sơn (giữa) *ảnh: PL
Phóng viên báo Tiền Phong (Áo xanh ngoài cùng bên phải) đặt nghi vấn bảng điểm khủng đối với lãnh đạo Sở GD &ĐT Lạng Sơn (giữa) *ảnh: PL

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện một bảng điểm trong đó có danh sách khá rõ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) của 35 thí sinh được cho là đã dự kỳ thi THPT tại Lạng Sơn năm 2018.

Trong bảng điểm 35 thí sinh có điểm số “khủng”. Cụ thể, có gần 20 em đạt điểm 8 đến 9,5 môn Lịch sử, có gần 30 em đạt điểm 8,9 môn Ngữ văn (trong đó có em đạt điểm cao đến 9,5). Hầu hết các thí sinh trong bảng điểm đều sinh các năm từ 1994 đến 1997, trong khi đó các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu sinh năm 2000.

Giả thiết đặt ra là nếu bảng điểm này là thật thì qua thống kê, tại bảng điểm này, số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử khiến dư luận hết sức bất ngờ và tỏ ra nghi vấn chất lượng.

Nhìn vào bảng điểm “khủng” của Lạng Sơn thì các nơi khác phải “ngả mũ”. Với tổng 3 môn thi  là Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên thì toàn bộ 35 thí sinh nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

Cao thủ nhất là N.V.D (29/11/1996) với tổng điểm 27,9 điểm (Toán 7,4; Ngữ Văn 9; Lịch sử 8.7; điểm ưu tiên là 2,75). Đứng thứ 2 là N.V.L (8/2/1996) với tổng điểm là 26,8 (Toán 7,8; Ngữ Văn 8,75; Lịch sử 7,5, điểm ưu tiên là 2,75).

Và những ví dụ nêu trên, khiến nhiều người đang liên tưởng tới sự việc xảy ra tại Hà Giang trong tuần qua.

Làm việc với cơ quan truyền thông vào chiều 18/7, ông Trần Quốc Tuấn- Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn được các phóng viên đưa bảng điểm “khủng” trên và xin cho biết xác thực và ý kiến về những điểm số cao vút này; ông Tuấn cho biết hai năm nay điểm mà nhóm thí sinh (trên 100 người) thuộc Trung đội CSCĐ Lạng Sơn đều tốt như vậy.

Còn việc “thi may hay có vấn đề tác động nào đó từ bên ngoài” thì ông này không bình luận và cho biết sẽ tiến hành ngay rà soát cụ thể sau đó thông tin lại cho báo chí vào chiều ngày 20/7.

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn - ảnh 1 Ngả mũ với bảng điểm "khủng" của 35 thí sinh Lạng Sơn  *ảnh: TL

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn - ảnh 2

Bộ Giáo dục cử hai tổ công tác lên Sơn La, Lạng Sơn

Ngay trong tối hôm nay 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn - ảnh 3

Sau 2 ngày nữa sẽ có kết quả rà soát, thẩm tra nghi vấn điểm thi THPT

Sau khi có thông tin trên mạng và báo giới, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh này tiến hành rà soát những vấn đề liên quan đến điểm thi cao bất thường ở một số điểm thi, trường hợp thí sinh. Phía ngành chức năng cho biết sẽ vào cuộc và báo cáo kết quả vào ngày 20/7.

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn - ảnh 4

Sau Hà Giang, đến lượt Lạng Sơn có điểm thi gây xôn xao

Khi kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lạng Sơn 2018 được Hội đồng thi quốc gia công bố; rất nhiều học sinh tỏ ra ngỡ ngàng và nghi vấn bởi có những học sinh học lực trung bình, thậm chí lười học tập nhưng lại có những điểm số “rất đẹp”; nhất là các môn thi trắc nghiệm đạt điểm gần như tuyệt đối.

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn - ảnh 5

Ông Vũ Trọng Lương trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang là ai?

Ông Vũ Trọng Lương, người trực tiếp can thiệp làm thay đổi điểm thi của 114 thí sinh là một cán bộ có chuyên môn tốt tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá