Sự kiện: Trắc nghiệm

Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

TPO - Buổi chiều 10/10/1954, Lễ chào cờ lịch sử diễn ra tại Hà Nội. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột Cờ. Ai là người vinh dự được giao nhiệm vụ Chủ trì lễ chào cờ trang nghiêm năm ấy?

Năm 2019 là kỷ niệm bao năm ngày giải phóng thủ đô?

1. Năm 2019 là kỷ niệm bao năm ngày giải phóng thủ đô?

 • A. 65

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Ngày 21/7/1954, hiệp định Geneve được ký kết tại Thụy Sĩ. Theo đó, Pháp thừa nhận thất bại ở Đông Dương, tuyên bố sẵn sàng rút quân khỏi Việt Nam, Lào và Campuchia. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm của quân và dân ta thắng lợi hoàn toàn. Ngày 10/10/1954, Thủ đô được giải phóng, người dân đón chào đoàn quân tiến về Hà Nội. Kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi hoàn toàn.

 • B. 64

 • C. 63

Những người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên vào ngày nào?

2. Những người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên vào ngày nào?

 • A. 8/10

 • B. 9/10

  Đáp án chính xác là B. 16h ngày 9/10/1954, những người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân dân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hoàn toàn kiểm soát thành phố.

 • C. 10/10

Hiệu lệnh lễ chào cờ ngày 10/10/1954 được vang lên lúc nào?

3. Hiệu lệnh lễ chào cờ ngày 10/10/1954 được vang lên lúc nào?

 • A. 6h

 • B. 10h

 • C. 15h

  Đáp án đúng là câu C: Đúng 15h, còi Nhà hát Lớn nổi lên một hồi dài. Toàn Thành phố hướng về Thành Hoàng Diệu. Trên sân vận động Manzin (nay là sân Cột Cờ), các đơn vị tham dự lễ chào cờ tập hợp thành khối vuông nghiêm chỉnh. Hàng đầu là đội hình bộ binh gồm Trung đoàn Thủ đô, đại diện các đơn vị Đại đoàn 308 và Trung đoàn 57 Đại đoàn 304. Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 54 – Quyết tử quân Hà Nội mùa đông năm 1946 được cử làm Tổng trực chỉnh đốn, báo cáo với Tham mưu trưởng Đại đoàn Vũ Yên.

Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

4. Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

 • A. Chủ tịch Ủy ban Quân chính TP.Hà Nội, thiếu tướng Vương Thừa Vũ

 • B. Chủ tịch Ủy Ban Hành chính TP. Hà Nội Trần Duy Hưng

 • C. Cả hai người trên

  Đáp án đúng là câu trả lời C: Buổi chiều 10/10/1954 là Lễ chào cờ lịch sử. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột Cờ. Trời thu Hà Nội xanh ngắt, điểm một sắc cờ đỏ thắm tựa bông hoa. Đứng chủ thể lễ chào cờ là Tướng Vương Thừa Vũ và bác sỹ Trần Duy Hưng. Đoàn quân nhạc do Nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên chỉ huy cử Quốc thiều. Mọi người kính cẩn nhìn lên lá quốc kỳ đang tung bay trên đỉnh Cột Cờ cao ngất. Tiếng nhạc vừa dứt, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính thành phố Hà Nội bước ra trước máy phóng thanh trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô.

“Tiến về Hà Nội" của nhạc sĩ Văn Cao là ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô, vì sao?

5. “Tiến về Hà Nội" của nhạc sĩ Văn Cao là ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô, vì sao?

 • A. Ra đời trước 5 năm mà trùng khớp kỳ lạ

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Trong số rất nhiều ca khúc viết về Hà Nội thì “Tiến về Hà Nội” của cố nhạc sĩ Văn Cao được xem là ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô. Nói “kỳ lạ” bởi ca khúc được sáng tác vào năm 1949, tức là ra đời trước 5 năm khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng. Đặc biệt, những bức ảnh ghi lại thời khắc đoàn quân từ chiến khu trở về tiếp quản Hà Nội trong rừng cờ hoa, trong sự chào đón của người dân Hà Nội và các Trung đoàn tiếp quản Thủ đô đều đi từ 5 cửa ô tiến vào nội thành càng “đúng như in” với những gì vị nhạc sĩ tài ba đã hình dung. Trong những tư liệu hiếm hoi còn lại, nhạc sĩ Văn Cao từng chia sẻ về hoàn cảnh ra đời ca khúc “Tiến về Hà Nội” rằng, vào cuối năm 1948, ông được lệnh điều về công tác tại Chi hội Văn nghệ Liên khu 3. Cùng đi với ông thời đó còn có nhà văn Nguyễn Đình Thi và hoạ sĩ Tô Ngọc Vân. Theo nhiều nhạc sĩ thì “Tiến về Hà Nội” được xem như một bài hát mang tính dự báo về ngày Giải phóng Thủ đô nhưng lại trùng khớp một cách kỳ lạ với những gì đã diễn ra sau đó. Vào tháng 10/1954, Hà Nội đón những đoàn quân từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản và hình ảnh những đoàn quân “đi như sóng” tiến về Hà Nội đẹp không khác gì lời bài hát mà nhạc Văn Cao đã viết từ trước đó.

 • B. Ra đời trước 4 năm mà trùng khớp kỳ lạ

 • C. Ra đời trước 3 năm mà trùng khớp kỳ lạ

Đơn vị nào dưới đây là đơn vị đầu tiên rút ra khỏi Hà Nội năm 1947 lại là đơn vị đầu tiên vào tiếp quản Thủ đô năm 1954?

6. Đơn vị nào dưới đây là đơn vị đầu tiên rút ra khỏi Hà Nội năm 1947 lại là đơn vị đầu tiên vào tiếp quản Thủ đô năm 1954?

 • A. Trung đoàn Tu Vũ

 • B. Tiểu đoàn Bình Ca

  Theo các điều khoản của Hiệp định Giơ-ne-vơ và Hội nghị Trung Giã của Ủy ban Liên hiệp đình chiến, Hà Nội thuộc khu vực 80 ngày, Hải Phòng thuộc khu vực 300 ngày để quân Pháp rút. Ngày 8/10/1954, đúng 80 ngày sau khi ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ (ngày 20/7/1954), tiểu đoàn Bình Ca (Trung đoàn Thủ đô, Đại đoàn 308) dưới danh nghĩa một đơn vị cảnh vệ là đơn vị bộ đội đầu tiên tiến vào Hà Nội tiếp quản 35 vị trí có quân Pháp chiếm đóng. Một đoàn cán bộ dân chính hơn 200 người do đồng chí Trần Danh Tuyên dẫn đầu đã vào Hà Nội ngày 2/10/1954. Ngày 8/10/1954, quân viễn chinh Pháp làm lễ hạ cờ. Ngày 9/10/1954, quân Pháp bắt đầu rút khỏi Hà Nội. Quân Pháp rút đến đâu, quân ta tiếp quản đến đấy. Đến 16 giờ 30 phút ngày 9/10/1954, quân Pháp rút hết qua cầu Long Biên. Ngày 10/10/1954, đại quân ta tiến vào trong sự đón tiếp tưng bừng của nhân dân Hà Nội. Đó là quá trình tiếp quản Thủ đô. Sự kiện Tiểu đoàn Bình Ca có vinh dự là đơn vị bộ đội đầu tiên vào tiếp quản Thủ đô là một sự trùng hợp lịch sử hiếm thấy, vì đó chính là đơn vị đầu tiên được lệnh rút ra khỏi Thủ đô hồi đầu kháng chiến toàn quốc Tiểu đoàn chọn 215 người, trong số hơn 400 cán bộ chiến sĩ, chia làm 35 tổ vào tiếp quản 35 vị trí có quân Pháp chiếm đóng. Mỗi tổ có ít nhất 3 người, hai tổ vào tiếp quản Nhà máy nước và điện, mỗi tổ 13 người do đại đội trưởng và chính trị viên đại đội chủ công 261 chỉ huy. Hai ngày cùng canh gác chung với quân Pháp, Tiểu đoàn Bình Ca đã giữ nguyên vẹn 35 địa điểm an toàn.

 • C. Trung Đoàn thủ đô

Tờ báo nào của Hà Nội ra số đầu đúng vào ngày 10/10/1954?

7. Tờ báo nào của Hà Nội ra số đầu đúng vào ngày 10/10/1954?

 • A. Thời Mới

  Đáp án đúng là câu A: 5h sáng ngày 10/10/1954, Báo Thời mới, tờ nhật báo duy nhất của Thủ đô giải phóng, ra số đầu tiên chào mừng chiến thắng của quân dân ta, tập trung làm nổi cuộc đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ và bộ đội trở về sau bao ngày mong đợi. Ông Hiền Nhân được cử làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút của tờ báo này.

 • B. Thời đại

 • C. Tia sáng

Sau khi tiếp quản Thủ đô, vị Giám đốc Sở nào là người duy nhất được được Ủy ban Hành chính Hà Nội cho giữ nguyên chức vụ?

8. Sau khi tiếp quản Thủ đô, vị Giám đốc Sở nào là người duy nhất được được Ủy ban Hành chính Hà Nội cho giữ nguyên chức vụ?

 • A. Trần Văn Du

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Ông Trần Văn Du là giám đốc Sở Trước bạ và quản thủ điền thổ. Trong số công chức lưu dung (danh từ chỉ những người làm việc dưới chế độ cũ ở lại làm việc sau ngày giải phóng thủ đô) duy nhất có ông Du được Ủy ban Hành chính Hà Nội giữ nguyên chức giám đốc Sở. Hà Nội có Sở Trước bạ và quản thủ điền thổ do người Pháp lập ra từ những năm đầu thế kỷ XX khi tiến hành mở mang thành phố (vì vậy sở mang tên quản lý ruộng đất - điền thổ - chứ chưa phải quản lý nhà đất như tên gọi ngày nay). Bên cạnh đó là Sở Địa chính phụ trách đất đai cả xứ Bắc kỳ. Lại có phòng Pháp chế nhà cửa tại tòa Thị chính nơi người dân đến giao dịch mua bán bất động sản.

 • B. Lê Cảnh Sinh

 • C. Nguyễn Hữu Khương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng