DMCA.com Protection Status

Chương trình sữa học đường ở Hà Nam: 130.000 trẻ, học sinh thụ hưởng

Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018-2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. Để chính thức phát động chương trình SHĐ năm học 2019-2020.

Trẻ em và học sinh tiểu học ở Hà Nam trong ngày phát động chương trình SHD
Trẻ em và học sinh tiểu học ở Hà Nam trong ngày phát động chương trình SHD

Học sinh của 60 trường sẽ uống SHD 5 lần/tuần

Ngày 3/12/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình SHĐ tại Trường mầm non Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam; lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố tại tỉnh Hà Nam.

Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu:"Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”. Thực hiện quyết định này, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số trường mầm non và tiểu học đăng ký tham gia chương trình SHĐ trên địa bàn toàn tỉnh Hà Nam là 152 trường với 130.000 em học sinh thụ hưởng SHĐ. Tỉnh Hà Nam cũng đặt ra kế hoạch đến năm 2020, sẽ có 100% trường mầm non công lập; 76% trường tiểu học được uống sữa theo Chương trình SHĐ.

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình SHĐ tại Hà Nam là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hơn nữa, trên bao bì hộp sữa có logo Sữa học đường của Bộ Y tế, giúp phụ huynh học sinh yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Theo đề án, các em học sinh được uống sữa 5 lần/tuần và mỗi lần uống 1 hộp sữa tươi tiệt trùng 180ml (đối với học sinh tiểu học) và 110ml (đối với trẻ mầm non).

Trước đó, Tỉnh Hà Nam phối hợp cùng Vinamilk tổ chức các buổi tập huấn cho 1.600 đại biểu là ban giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh của 60 trường mầm non và tiểu học ở các huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam (Lý Nhân, Duy Tiên, Bình Lục, Kim Bảng, Thanh Liêm, Phủ Lý).

Mong chương trình được triển khai sâu rộng ở Hà Nam

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam chia sẻ: “Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, từ năm 2017 tỉnh đã triển khai thí điểm chương trình tại 30 trường mầm non trên địa bàn. Năm 2018 là năm chính thức thực hiện đề án và chúng tôi đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía phụ huynh học sinh với tỷ lệ đồng ý tham gia chương trình đạt 87,06%. Tiếp tục sự thành công đó, năm 2019, có thêm 60 trường đăng ký tham gia. SHĐ thực sự là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và xã hội”

Bà Dương Thị Thúy Hiền, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cho biết “Chương trình SHĐ là chủ trương, quyết sách đúng đắn của Chính phủ, nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, nâng cao thể lực, phát triển tầm vóc người Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc chỉ đạo đồng bộ xuyên suốt của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của toàn thể cộng đồng, của gia đình và xã hội, chương trình SHĐ sẽ ngày càng được triển khai sâu rộng đến tất cả các trường học tại Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung.”

Trên thế giới hiện có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường như Nhật Bản đã thực hiện chương trình ngay sau Thế chiến thứ 2 giúp chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật từ mức 1m50, thấp gần nhất châu Á, lên mức 1m72 như ngày nay. Còn tại Thái Lan, chương trình "Sữa học đường" được triển khai thành công từ năm 1992 cho trẻ 3-12 tuổi.

Đến nay đã có 17 tỉnh, thành trên cả nước triển khai chương trình SHĐ với khoảng 12.000 cơ sở giáo dục thụ hưởng SHĐ trên toàn quốc, bao gồm cả các cơ sở ở vùng sâu vùng xa và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chương trình mang đến cho trẻ em sự bình đẳng trong tiếp cận các nguồn dinh dưỡng có lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng