DMCA.com Protection Status

Nâng bước thủ khoa

Cô gái Thái và ước mơ 'bay lượn'

TP - Ở quê không có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài, cũng không có các trung tâm tiếng Anh để học thêm, nên cô gái dân tộc Thái chủ yếu tự học qua sách vở, tài liệu và Internet. Cô mơ trở thành tiếp viên hàng không.

Ngoài giờ lên lớp, Đào Thị Xoan vẫn dành nhiều thời gian tự học. Ảnh: Giang Thanh
Ngoài giờ lên lớp, Đào Thị Xoan vẫn dành nhiều thời gian tự học. Ảnh: Giang Thanh

Châu Bình (Quỳ Châu, Nghệ An) là xã đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 của Chính phủ; người dân chủ yếu làm nông. Từ nhỏ, Đào Thị Xoan đã chứng kiến và thấu hiểu sự khó khăn của người dân quê mình. “Cái nghèo là động lực để em cố gắng từng ngày”, Xoan nói. Cô cho rằng mình may mắn khi ba mẹ đều là giáo viên và đều khuyên cô tập trung vào việc học, vì đó là con đường có thể thay đổi tương lai của bản thân và góp sức giúp quê hương phát triển.

“Mẹ là người dân tộc Thái nhưng cho đến khi học cấp 2, Xoan vẫn chưa nói được tiếng Thái. Khi vào trường nội trú, được các bạn dạy cho và chỉ mất một thời gian ngắn em đã có thể dùng thành thạo. Từ đó, em phát hiện mình có năng khiếu và niềm yêu thích học ngoại ngữ”, Xoan kể.

Lên cấp 3, Xoan ra trường huyện học; trường cách nhà hơn 30km nên cô phải trọ học. Cuộc sống xa nhà giúp Xoan có ý thức sắp xếp, quản lý cuộc sống, từ chi tiêu đến học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa. “Em rất tâm đắc với câu ‘Dù bạn làm gì, nếu bạn làm đến cuối cùng thì bạn chính là người giỏi nhất”. Vì vậy, mỗi khi xác định làm gì, em cố gắng đến cùng. Chính tính kỷ luật và sự kiên trì đã giúp em có thành tích tốt trong học tập”, Xoan tâm sự.

“Đất nước luôn cần những người trẻ biết ước mơ, dám làm, dám thực hiện”.
Đào Thị Xoan, tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng

Không chỉ học giỏi, Xoan còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ như hát, nhảy, múa…; mỗi khi trường có chương trình văn nghệ, cô lại đăng ký tham gia. “Những hoạt động như vậy giúp em tự tin hơn, học được nhiều kỹ năng, giao lưu với bạn bè”, Xoan nói.

Chính vì thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi, năng nổ trong các hoạt động của trường lớp nên Xoan được kết nạp Đảng từ khi học cấp 3. Sau đó, Xoan trở thành thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Dù chỉ mới bước vào tháng đầu tiên của năm nhất đại học, nhưng Xoan đã vạch rõ kế hoạch học tập. “Em vẫn phân bố đều thời gian để học các môn, không quan trọng là đại cương hay chuyên ngành, cũng không để đến ngày thi mới “vắt chân lên cổ’ để học. Học tập bài bản và có hệ thống giúp em có thể vừa học, vừa có thời gian tham gia các hoạt động tập thể”, Xoan cho biết.

Ước mơ của cô thủ khoa là trở thành tiếp viên hàng không. “Em thích được “bay lượn” và khám phá những vùng đất mới, tìm hiểu cuộc sống và con người ở đó. Với những cô bé ở tỉnh lẻ nhưng em, chắc ít người mơ về nghề nghiệp đó. Nhưng em tin, nếu bản thân nỗ lực thì chắc chắn sẽ đạt được ước mơ”, Xoan tâm sự.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành, báo Tiền Phong làm Thường trực Quỹ. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Từ số báo này, Tiền Phong lần lượt giới thiệu những chân dung tiêu biểu trong số 85 tân sinh viên được nhận học bổng của Chương trình “Nâng bước thủ khoa” 2020.

Thực hư 3 trường trung học top 1 Thủ đô chuyển sang tự chủ, học phí 8 triệu đồng/tháng

Nhiều phụ huynh có con theo học tại các trường THPT Kim Liên (Quận Đống Đa), THPT Chu Văn An (Quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (Quận Ba Đình) lo lắng khi có thông tin, sắp tới những trường này sẽ chuyển đổi sang mô hình tự chủ tài chính và thu học phí lên tới 8 triệu đồng/ tháng.

Chàng trai nhuyễn xương nuôi ước mơ vào giảng đường Đại học

Nguyễn Bá Toàn, sinh viên khuyết tật với chứng bệnh nhuyển xương của trường ĐH Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương là một trong những sinh viên nhân học bổng của chương trình “Nâng bước thủ khoa 2020”. Dù khuyết tật nhưng Toàn vẫn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và biến ước mơ thành hiện thực.

 

 

Ai là vị thái giám quyền lực nhất lịch sử Việt Nam?

Ông là danh tướng nhà Lý, một trong 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng