Có hay không việc cô giáo bắt 2 học sinh tát nhau vì nói chuyện riêng?

TPO - Phụ huynh trường THCS Thọ Xuân (Đan Phượng, Hà Nội) tố cô giáo bắt 2 học sinh lớp 6 tát nhau vì nói chuyện riêng. Hiệu trưởng nhà trường cho rằng 2 em tự tát nhau, không phải cô giáo phạt.

Trước đó, một phụ huynh tố cô giáo có hành vi phản sư phạm. Cụ thể, phát hiện hai nam học sinh bị ghi trong sổ đầu bài vì nói chuyện riêng trong lớp, ngày 29/9, cô Hải phạt 2 em này tát nhau ngay trong lớp.
Một trong hai học sinh liên quan vụ việc cho hay, em và bạn kia đã nói chuyện riêng, bị trừ điểm, đứng cuối cùng của tổ.
Nam sinh này cũng cho rằng, cô giáo gọi chúng em lên bảng, bảo hai bạn tát nhau để không nói chuyện nữa. Em với bạn tát nhau 3 cái. Cô thấy bạn tát nhẹ nên nói tát thêm cái nữa là bốn.
Theo nam sinh, cô giáo không tát các em. Sau hôm đó, em không phải viết bản kiểm điểm, cô hiệu phó có lên hỏi han sự việc.
Hiệu trưởng khẳng định học sinh tự tát nhau
Ông Trần Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THCS xã Thọ Xuân cho hay ngày 2/10, nhà trường đã mời phụ huynh, công an xã, ban đại diện cha mẹ học sinh, cùng giáo viên làm việc về sự việc nêu trên.
Sau khi cô H. giải trình, nhà trường đã kiểm tra và xác minh sự việc. Hiệu trưởng khẳng định học sinh tự tát nhau và mỗi cháu tát bạn 3 cái. Nguyên nhân là các em phạm lỗi, tưởng bị bạn mách cô giáo nên đã có xô xát với nhau.
Ông Bình cho rằng, sau khi nghe cô giáo H. trình bày, giải trình sự việc xảy ra hôm đó, ban giám hiệu nhà trường đã đi kiểm tra.
“Do nghiệp vụ sư phạm chưa có vì cô giáo vào dạy hợp đồng gần ba tháng. Theo tôi nghĩ, đúng ra, như các thầy cô khác, sẽ kiểm điểm từng học sinh, chứ không kiểm điểm liền 2 em học sinh. Tôi khẳng định không có hành vi tát hai em học sinh. Chúng tôi đã phân tích để cô nhận ra được thiếu xót của mình”- ông Bình nhấn mạnh.
Ông Trần Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THCS xã Thọ Xuân cho biết, hai học sinh đó thuộc diện cá biệt.
Ông Bình cũng chia sẻ, ý kiến của hội đồng kỉ luật thì cô giáo H. do còn trẻ, kinh nghiệm sư phạm còn hạn chế, đã vi phạm tại điều 35, điều lệ trường THCS. Vì thế, nhà trường yêu cầu cô giáo rút kinh nghiệm.
“Chúng tôi không bao che. Nhận thấy, cô H. có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tốt nghiệp Sư phạm Hà Nội thường có kiến thức tốt nhưng do nôn nóng rèn kỉ cương của lớp nên mới xảy ra sự việc”- ông Bình nói.
Ông Bình cũng thừa nhận, nhà trường có thiếu sót trong vấn đề trách nhiệm quản lý.
Có hay không việc cô giáo bắt 2 học sinh tát nhau vì nói chuyện riêng? - ảnh 1 Bản tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 6D
Kỉ luật khiển trách 

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng, cho biết giáo viên dạy Toán, đồng thời là chủ nhiệm lớp 6, trường THCS Thọ Xuân, bị tố bắt học sinh tát nhau, đã nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Theo bà Hằng, hai học sinh lớp 6 tự tát nhau trước lớp, không phải do giáo viên ép.
Về quan điểm xử phạt học sinh cá biệt nên thế nào?, bà Hằng cho rằng, phải gần gũi học sinh để tìm hiểu vì có học sinh cá biệt nhưng vẫn ngoan, và nói chung việc dùng hình phạt là không nên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá