Sự kiện: Trắc nghiệm

Con đường chết chóc ở đất nước có thủ đô cao nhất thế giới

TPO - Quốc gia Nam Mỹ có hai thủ đô, một nằm ở độ cao hơn 3.600 m, một cao 2.810 m so với mực nước biển. Đất nước này có cung đường được cho là nguy hiểm nhất thế giới khi hàng năm có hàng chục ô tô lao xuống vực cướp đi sinh mạng hàng trăm người.

Nước nào có thủ đô cao nhất thế giới?

1. Nước nào có thủ đô cao nhất thế giới?

  • A. Bolivia

    Đáp án A. Bolivia (tên chính thức Nhà nước Đa dân tộc Bolivia) là một trong hai quốc gia nội lục (không giáp biển) ở Nam Mỹ, ngoài Paraguay. Bolivia có biên giới với Brazil, Paraguay, Argentina, Chile và Peru. Diện tích lãnh thổ gần 1,1 triệu km vuông, dân số tính đến năm 2018 là gần 11,3 triệu, theo Worldometers. Bolivia có hai thủ đô là La Paz và Sucre, đều tọa lạc ở vị trí cao so với mặt nước biển. Trong đó, La Paz, nơi đặt trụ sở chính phủ, là thủ đô cao nhất thế giới với độ cao khoảng 3.640 m. Thủ đô lập hiến Sucre, nơi đặt trụ sở tối cao pháp viện của Bolivia, nằm ở độ cao 2.810 m. Thủ đô cao thứ hai thế giới là Quito của Ecuador, tiếp theo là Thimphu của Bhutan, Bogota của Colombia.

  • B. Bhutan

  • C. Nepal

Tên nước Bolivia được đặt theo cái gì?

2. Tên nước Bolivia được đặt theo cái gì?

  • A. Tên người

    Đáp án A. Bolivia được đặt tên theo Simón Bolívar (1783-1830), một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ. Ông đã lật đổ Tây Ban Nha và giành độc lập cho sáu quốc gia: Venezuela, Bolivia, Colombia, Ecuador, Panama và Peru. Ông được mệnh danh là "người giải phóng". Theo Culture Trip, Bolívar có lẽ là người duy nhất trên thế giới được hai quốc gia đặt tên theo. Ngoài Bolivia (độc lập năm 1825), Venezuela có tên chính thức là Cộng hòa Bolivariana Venezuela, nhằm vinh danh người anh hùng sinh ra ở thủ đô Caracas.

  • B. Tên con vật

  • C. Tên loài cây

Ngọn núi nào xuất hiện trên quốc kỳ Bolivia?

3. Ngọn núi nào xuất hiện trên quốc kỳ Bolivia?

  • A. Illimani

  • B. Sajama

  • C. Cerro Rico

    Đáp án C. Theo World Atlas, quốc kỳ Bolivia có sọc ngang màu vàng - đỏ - xanh lá cây với quốc huy ở trung tâm, tương tự quốc kỳ Ecuador. Màu đỏ tượng trưng cho những người lính dũng cảm, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và màu vàng đại diện cho nguồn khoáng sản phong phú của đất nước. Quốc huy Bolivia là hình oval được bao quanh bởi quốc kỳ, súng hỏa mai, nhành nguyệt quế - biểu tượng hòa bình và con kền kền khoang cổ (Thần ưng Andes) đang dang rộng đôi cánh - biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và sự vĩ đại. 10 ngôi sao ở viền tượng trưng cho 9 khu hành chính và tỉnh cũ Litoral. Trang Mark Horrell thông tin, ngoài kền kền, một con lạc đà Alpaca cũng xuất hiện giữa lá cờ, đang đứng cạnh một cây cọ và lúa mì, nhìn lên mặt trời đang mọc. Tất cả tượng trưng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên của Bolivia. Ngọn núi ở trung tâm lá cờ là Cerro Rico, gần thành phố Potosí của Bolivia, cao gần 4.800 m. Năm 1825, sau khi giải phóng khu vực xung quanh La Paz khỏi sự đô hộ của Tây Ban Nha, Simon Bolívar leo lên đỉnh núi (ban đầu có tên Cerro Potosí) và cắm lá cờ độc lập cho đất nước mới, đặt theo tên ông. Trong thế kỷ 16 và 17, ngọn núi này cung cấp khoảng 60% tổng số bạc của thế giới. Đến năm 1996, người ta ước tính 60.000 tấn đã được khai thác ở đây. Ngày nay, công việc này vẫn tiếp tục. Do rất nhiều thợ từng bỏ mạng khi làm việc dưới hầm mỏ, Cerro Rico còn được biết đến với cái tên rùng rợn "núi ăn thịt người".

Lý do khiến Sa mạc muối Salar de Uyuni trở nên nổi tiếng?

4. Lý do khiến Sa mạc muối Salar de Uyuni trở nên nổi tiếng?

  • A. Mặn nhất thế giới

  • B. Lớn nhất thế giới

    Đáp án B. Trải rộng trên diện tích khoảng 11.000 km2, Salar de Uyuni là sa mạc muối lớn nhất thế giới. Vào mùa mưa, sa mạc muối biến thành hồ muối khổng lồ, như tấm gương vô cực phản chiếu bầu trời, tạo ảo ảnh kỳ lạ gây mê hoặc biết bao du khách. Theo Atlas Obscura, mặc dù chịu sự khô hạn, sức nóng khắc nghiệt từ mặt trời sa mạc, nhiệt độ ban đêm rất lạnh giá, nơi này vẫn có sự sống tồn tại. Chim hồng hạc, xương rồng cổ và chim ruồi quý hiếm đều sống ở Salar de Uyuni. Gần đó còn có hẳn một khách sạn làm bằng muối tự nhiên: Palacio de Sal (Salt Palace - Cung điện Muối). Được xây dựng từ những viên gạch muối được gắn chặt bằng vữa muối, mọi nội thất bên trong khách sạn, bao gồm ghế và bàn đều được làm từ muối. Để nghỉ tại khách sạn này, bạn phải chi ra ít nhất 124 USD một đêm.

  • C. Lâu đời nhất thế giới

Bolivia có bao nhiêu ngôn ngữ chính thức?

5. Bolivia có bao nhiêu ngôn ngữ chính thức?

  • A. 17

  • B. 27

  • C. 37

    Đáp án C. Theo Graphic Maps, vào năm 2009, Hiến pháp Bolivia công nhận 37 ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, phần lớn dân số nói tiếng Tây Ban Nha, một phần của ngữ hệ Ấn - Âu. Bảng chữ cái Tây Ban Nha giống bảng chữ cái sử dụng cho tiếng Anh, bổ sung chữ cái ñ và dấu trọng âm trên nguyên âm trong một số từ nhất định. Khoảng ba phần tư (75,01%) dân số Bolivia có thể nói tiếng Tây Ban Nha, trong đó 60,7% nói như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tiếp theo là Quechua, ngôn ngữ bản địa được sử dụng như tiếng mẹ đẻ bởi 21,2% dân số. Phổ biến thứ ba là tiếng Aymara, cũng là tên một trong những cộng đồng bản địa (14,6% dân số). Guaraní được nói bởi 6% dân số.

Cung đường nguy hiểm nhất thế giới ở Bolivia do ai xây dựng?

6. Cung đường nguy hiểm nhất thế giới ở Bolivia do ai xây dựng?

  • A. Quân đội

  • B. Công nhân

  • C. Tù nhân

    Đáp án C. Cung đường nguy hiểm nhất thế giới thuộc về con đường North Yungas Road nối La Paz với Coroico ở Bắc Yungas, được xây dựng bởi những tù nhân chiến tranh Paraguay vào những năm 1930. Đây là con đường nhỏ hẹp ở độ cao 3.660 m so với mực nước biển, một bên là vực thẳm, một bên là vách núi dựng đứng, dài 64 km, đi sâu vào rừng nhiệt đới qua đèo La Cumbre. Mỗi năm có khoảng vài chục chiếc xe lao xuống vực đưa con số tử vong lên tới hàng trăm người. Theo BBC, số người chết có năm lên tới 300 người, trung bình cứ 2 tuần lại xảy ra một vụ tai nạn. Trong đó, tai nạn thảm khốc nhất từng được ghi lại xảy ra vào ngày 24/7/1983 khi một chiếc xe buýt chở hơn 100 người rơi xuống vực, không một ai sống sót. Trong mùa mưa, mưa và sương mù có thể cản trở tầm nhìn và nước chảy có thể khiến con đường ngập trong bùn đất. Mùa hè, thường xuyên xảy ra sụt lở đất đá và bụi từ các phương tiện giao thông cũng cản trở tầm nhìn rất nhiều Tuy nhiên, dù nguy hiểm nhưng đây cũng đồng thời là một trong những con đường đẹp nhất thế giới. Bắt đầu từ đỉnh núi phủ băng trên dãy Cordillera Real, xuyên qua các đám mây và đi xuống thung lũng ở Yungas. Cung đường này có những thời điểm như ẩn trong chốn thiên đường. Vì thế, ngày nay tour xe đạp leo núi trên cung đường đèo trở thành trải nghiệm du lịch nổi tiếng nhất ở Bolivia.

Hồ nổi tiếng Titicaca có độ cao bao nhiêu?

7. Hồ nổi tiếng Titicaca có độ cao bao nhiêu?

  • A. 3600m

  • B. 3700m

  • C. 3800m

    Đáp án C. Thuộc sở hữu của hai quốc gia Bolivia và Peru, Titicaca là một hồ nước ngọt có diện tích khoảng 8.300km nằm trên độ cao 3.800m so với mực nước biển. Xung quanh hồ Titicaca có tộc người Uro sinh sống. Người Uro có trước thời Inca, bao gồm ba nhóm là Uru-Chipayas, Uru-Muratos và Uru-Iruito. Họ sinh sống thành những gia đình tại hơn 40 hòn đảo nổi do chính mình tạo nên trên hồ Titicaca. Các nhà khoa học cho rằng nơi định cư đầu tiên của họ là phía bờ hồ Titicaca thuộc Bolivia, nhưng ngôi làng nổi của người Uro đã di chuyển dần về phía thành phố Puno, Peru.

Bảo tàng về loại cây coca ở Bolivia nằm ở quận nào?

8. Bảo tàng về loại cây coca ở Bolivia nằm ở quận nào?

  • A. San Sebastian

    Đáp án A. Coca là một trong những cây công nghiệp quan trọng nhất ở Bolivia, với sản lượng cung cấp đến 17% trên toàn thế giới. Coca được sử dụng chủ yếu trong trong trà, các loại bánh nướng, trong y học cổ truyền hoặc nhai trực tiếp chưa qua chế biến như một chất kích thích nhẹ. Loại cây này đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống tôn giáo bản địa và thường được coi là một biểu tượng văn hóa ở Bolivia. Mặc dù lá coca được sử dụng phổ biến ở một số nước Nam Mỹ, chỉ La Paz có một bảo tàng riêng về thực vật này. Bảo tàng Museo de Coca nằm ở quận San Sebastian, nơi du khách thường ghé thăm để tìm hiểu văn hóa và con người Bolivia. Bảo tàng trưng bày và giới thiệu rất độc đáo về cây coca và ảnh hưởng trong văn hóa của người Bolivia. Du khách có thể xem quá trình sử dụng coca trong việc chế biến những sản phẩm hợp pháp phục vụ cho con người. Trong bảo tàng còn giới thiệu những mảng tối mà coca mang lại trong việc tạo ra chất gây nghiện cocain, cũng như quá trình kiểm soát của chính phủ Bolivia đối với các nhà máy tạo ra các chất gây nghiện này.

  • B. Pando

  • C. Oruro

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá