Con sông nào sâu nhất thế giới nơi có loài thuỷ quái bí ẩn

TPO - Lòng sông chỗ sâu nhất khoảng 220m, là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật và được cho là có cả loài thủy quái bí ẩn mang tên Mokèlé-mbèmbé.

Sông nào sâu nhất thế giới?

1. Sông nào sâu nhất thế giới?

  • A. Amazon

  • B. Congo

    Đáp án B. Sông Congo (còn gọi là sông Zaire) ở châu Phi sâu nhất thế giới. Điểm sâu nhất đạt xấp xỉ 220 m, nhỉnh hơn 20 m so với con sông xếp vị trí thứ hai là Trường Giang (Trung Quốc). The World Geography thông tin, sông Congo đổ 43.300 m3 nước ra Đại Tây Dương mỗi giây. Sông duy nhất trên thế giới có lưu lượng lớn hơn là Amazon (Nam Mỹ). Lượng mưa mỗi năm ở sông Congo lên đến 2.286 mm.

  • C. Trường Giang

Sông Congo dài thứ mấy thế giới?

2. Sông Congo dài thứ mấy thế giới?

  • A. 8

  • B. 9

    Đáp án B. Với chiều dài 4.690 km, sông Congo xếp thứ 9 thế giới và thứ 2 châu Phi (sau sông Nile). Chiều rộng của nó dao động trong phạm vi 0,6-16 km. Trong hàng nghìn năm, người dân đã sinh sống quanh lưu vực sông Congo. Người Pygmy (nhóm dân tộc nổi tiếng với chiều cao của nam giới trưởng thành chỉ dưới 150 cm) có mặt từ 20.000 năm trước, trong khi những nông dân Bantu di cư đến cách đây 5.000 năm, theo thông tin từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF). Nhà thám hiểm người Anh Henry Morton Stanley đã vượt sông Congo từ năm 1874 đến 1877, từ đó vẽ nên bản đồ của nó và các khu vực gần bờ sông.

  • C. 10

Sông Congo chảy qua đường xích đạo, đúng hay sai?

3. Sông Congo chảy qua đường xích đạo, đúng hay sai?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Do vị trí ở gần xích đạo, khu vực xung quanh dòng sông cực kỳ nóng. Rừng mưa nhiệt đới là cảnh quan phổ biến xuất hiện ở đây. Một số nơi phủ đầy cỏ lồng vực, loài cỏ dại thân dẹt và khá cao. Hàng trăm loài động vật như rắn nước, hà mã, cá sấu, rùa cạn, voi cũng cư ngụ ở vùng này. Muỗi phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.

  • B. Sai

Hiện có bao nhiêu nhà máy thủy điện trong lưu vực sông Congo?

4. Hiện có bao nhiêu nhà máy thủy điện trong lưu vực sông Congo?

  • A. 40

    Đáp án A. Sở hữu lượng nước khổng lồ, nhiều ghềnh và thác nước, sông Congo là nơi thích hợp để xây dựng nhà máy thủy điện, cung cấp nguồn năng lượng cho khu vực rộng lớn ở châu Phi. 40 nhà máy hiện hoạt động trong lưu vực sông, lớn nhất là Inga Falls (Thác Inga). Tiềm năng khai thác của sông Congo còn rất lớn.

  • B. 50

  • C. 60

Sông Conggo không tạo ra đồng bằng?

5. Sông Conggo không tạo ra đồng bằng?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Hầu hết các dòng sông trên thế giới đều tạo ra những vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ. Tuy nhiên, sông Congo đổ ra Đại Tây Dương qua một kênh hẹp, có những đoạn sâu hơn 228 m. Con sông này còn được biết đến với một hẻm núi dài 120 km được mệnh danh là “Cánh cửa địa ngục”. Những khúc ghềnh cheo leo khó đoán khiến cả những tay chèo lão luyện nhất cũng khó lòng di chuyển được. Dòng chảy của sông còn tạo nên những con thác kỳ vĩ. Dọc sông có tới 40 nhà máy thủy điện hoạt động, trong đó lớn nhất là đập thủy điện thác Inga.

  • B. Sai

Sông Congo chảy qua bao nhiêu nước?

6. Sông Congo chảy qua bao nhiêu nước?

  • A. 5

  • B. 8

  • C. 10

    Đáp án C. Theo Answers Africa, con sông sâu nhất thế giới có nhiều nhánh xuất phát từ các quốc gia. Ba nhánh chính là Aruwimi, Kasai và Lomami. Sông Congo chảy qua 10 nước, gồm: Angola, Zambia, Burundi, Tanzania, Cameroon, Rwanda, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo và Gabon. Nó ảnh hưởng lớn đến đời sống và văn hóa của người dân trong khu vực. Tên gọi của con sông trùng với hai quốc gia mà nó đóng vai trò đường biên giới: Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo (còn được gọi theo tên cũ là Zaire). Thành phố Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) nằm đối diện nhau qua dòng sông Congo ở hạ lưu, là hai thủ đô gần nhau nhất thế giới (khoảng 10 km).

Cộng hòa Dân chủ Congo có dân số bao nhiêu?

7. Cộng hòa Dân chủ Congo có dân số bao nhiêu?

  • A. 50 triệu dân

  • B. 51 triệu dân

  • C. 52 triệu dân

    Đáp án C. Cộng hòa dân chủ Congo còn được gọi là nhà nước tự do Congo, Congo thuộc Bỉ, Congo –Leopoldville hay Congo Kinshasa vì thủ đô là Kinshasa, hay Zaire. Cộng hòa dân chủ Congo nằm ở miền Trung châu Phi, giáp Congo Brazavile (Cộng hòa Congo) ở phía Tây, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan ở phía Bắc, Uganda, Rwanda, Burundi, Tanzania ở phía Đông, Zambia và Angola ở phía Nam và Đại Tây Dương. Cộng hòa dân chủ Congo là nước lớn thứ hai ở châu Phi với diện tích 2.345.000 km2, dân số 52 triệu người, trong đó có khoảng 14 triệu người Bantu và tộc người Pygmy thuộc Đại chủng Negroít, bên cạnh đó còn có người Luba, Mongo, Congo, Hamitich, Sudan, và một số người châu Âu. Ngôn ngữ chính là tiếng Pháp, còn có 400 ngôn ngữ địa phương. Về cơ cấu tôn giáo trong xã hội có 48% cư dân theo đạo Thiên chúa, 30% theo đạo Tin Lành, còn lại theo tôn giáo dân gian vạn vật hữu linh. Dân cư tập trung nhiều ở nông thôn, hiện nay 55,8% cư dân sống ở nông thôn, 44,2 % cư dân đô thị. Thủ đô Kinshasa khoảng 5.000.000 người. Nông nghiệp là trụ cột của nền kinh tế Congo. Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) đạt 5.584 triệu USD, thu nhập bình quân đầu người 300 USD (2011). Đồng Franc CFA là đơn vị tiền tệ của nước CHDC Congo. Chế độ chính trị của nước này là đa đảng. Cộng hòa dân chủ Congo là thành viên của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Cộng đồng Pháp ngữ…Quốc khánh của nước Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 30/6/1960. Cộng hòa dân chủ Congo quan hệ ngoại giao với Việt Nam cấp Đại sứ 13/4/1961

Trụ cột nền kinh tế của Cộng hòa Congo là gì?

8. Trụ cột nền kinh tế của Cộng hòa Congo là gì?

  • A. Nông nghiệp

  • B. Dầu mỏ

  • C. Cả 2 ý trên

    Đáp án C. Cộng hòa Congo là một quốc gia ở miền trung châu Phi, còn được gọi là Congo-Brazzavile vì thủ đô là Brazzvile. Quốc gia này có biên giới giáp với Đại Tây Dương, tây giáp Gabon, bắc giáp Cameroon và Trung Phi, đông giáp Cộng hòa dân chủ Congo, nam giáp Angola. Diện tích 342.000km2. Dân số 4.020.000 người (năm 2006) bao gồm nhiều sắc tộc thuộc chủng tộc Nêgrôit như người Bacongo, người Bantu, trong đó người Bacongo chiếm đa số. Ngoài ra còn một số cư dân châu Âu. Ngôn ngữ chính là tiếng Pháp và một số tiếng của các tộc người như tiếng Lingala…; 54,3% cư dân sống ở nông thôn, cư dân đô thị chiếm 45,7%. Thủ đô Brazzavile có gần 1triệu người. Nông nghiệp và xuất khẩu dầu mỏ là trụ cột của nền kinh tế quốc dân. Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) gần 5 tỉ USD (2006), thu nhập bình quân đầu người là 1.300 USD. Đồng Franc CFA là đơn vị tiền tệ của nước này.

Tết Congo Kinshasa kéo dài bao lâu?

9. Tết Congo Kinshasa kéo dài bao lâu?

  • A. 1 tháng

  • B. 2 tháng

  • C. 3 tháng

    Đáp án C. Tại Congo Brazzaville, người dân đón Tết rộng rãi, hàng năm. Trong khi đó, tại Congo Kinshasa, đất nước láng giềng có chung đường biên giới với Congo Brazzaville và cùng trong khối Cộng đồng Pháp ngữ, người dân phải chờ 50 năm mới có thể ngắm pháo hoa đón Tết một lần. Tuy là một quốc gia rộng lớn và đông dân ở Trung Phi nhưng Congo Kinshasa lại là nước nghèo đói và lạc hậu nhất nhì lục địa đen. Suốt nhiều thập kỷ, Congo Kinshasa luôn thuộc top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới. Nguyên nhân đến từ hơn một thế kỷ thuộc Bỉ, khủng hoảng chính trị, xung đột và chuyển tiếp. Bên cạnh đó, tình trạng thất nghiệp, y tế, giáo dục chưa được đầu tư dẫn đến sự trì trệ trong phát triển kinh tế. Song, Tết ở đất nước này thực sự là một ngày hội lớn với không khí hân hoan. Sau nửa thế kỷ chờ đợi, công dân Congo Kinshasa nô nức trang hoàng nhà cửa và thả mình vào những bữa tiệc dài lê thê suốt 3 tháng. Người ta đưa ra nhiều lý do để giải thích cho kiểu đón năm mới có một không hai này. Một số người cho rằng đây là nét văn hóa đặc trưng và lâu đời của người Congo Kinshasa. Một số khác cho rằng nội chiến liên miên và đói nghèo là rào cản buộc người dân nơi đây phải kiên nhẫn "đợi đến Tết Congo".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá