Công bố rà soát điểm ở Sơn La: Có can thiệp thay đổi kết quả bài thi

TPO - Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng-Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có những sai phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở tỉnh Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh. Ảnh: Nghiêm Huê
Ông Mai Văn Trinh. Ảnh: Nghiêm Huê
Vào 23h hôm nay (21/7), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chính thức thông tin, đã có những sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó thì có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở tỉnh Sơn La.
Trước khi thông tin cho báo chí, ông Mai Văn Trinh bày tỏ: "Tôi xin chuyển lời của Bộ trưởng cảm ơn sự vất vả của phóng viên đồng hành cùng với chúng tôi trong những ngày qua. Sự vất vả của các bạn cho chúng tôi động lực để làm tốt hơn".
Cũng theo ông Trinh, việc phân tích dữ liệu thi và thu nhận thông tin từ dư luận xã hội; với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân và đặc biệt thí sinh, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác của ban chỉ đạo thi THPT 2018 lên làm việc với ban chỉ đạo thi THPT của tỉnh Sơn La.
Ngày 20/7 một đoàn công tác của Bộ Công an cũng đã được tăng cường hỗ trợ  Bộ GD&ĐT kiểm tra xác minh những dấu  hiệu bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.
“Công an tỉnh Sơn La làm việc với tổ công tác của chúng tôi để điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La. Bước đầu cho thấy đã có những sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh”- ông Trinh nhấn mạnh.
Cũng theo ông Trinh, hiện nay các cơ quan của Bộ công an , công an tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm. 
“Tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT cũng đang tổ chức thẩm định một số bài thi môn Ngữ Văn. Với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc, tổ công tác của chúng tôi cùng với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La nỗ lực cao nhất để sớm có những kết luận cuối cùng”- ông Trinh nhấn mạnh.
Tuy nhiên, 2 ngày trước vào chiều 19/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện "rất nghiêm ngặt, không hề có tiêu cực".
Trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ông Đức khẳng định không hề có bất kỳ tiêu cực nào.
Cũng theo vị giám đốc sở này, những ngày qua, khi có thông tin, Sở đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình liên quan đến việc tổ chức thi, chấm thi.

“Kết quả, điểm thi cao nổi bật của thí sinh so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của thầy cô giáo, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Để đạt được kết quả nêu trên bản thân tôi rất vui mừng” – ông Đức nói.

Mặt khác, ông Hoàng Tiến Đức thông tin thêm, sau khi được cấp dưới báo cáo lên những thí sinh có điểm thi cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều có học lực khá.
Trước đó, báo chí , dư luận xã hội băn khoăn về tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao tại cụm thi Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La.
Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.
Ðặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước có 76 thí sinh. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.
Chiều 19/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La về xác minh những bất thường điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Sơn La.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi

Tối nay, 21/7,  trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cục An ninh,  Chính trị nội bộ A83, Bộ Công an cho biết có thấy dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả bài thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu can thiệp kết quả thi.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có văn bản đề nghị Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

Nghi vấn điểm thi Sơn La: Bộ GD&ĐT đang phối hợp với công an rà soát

Sáng nay, 21/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tổ công tác của Bộ đang phối hợp cùng Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La đề rà soát, xác minh các dấu hiệu bất thường tại cụm thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Bảng điểm khủng 35 cảnh sát nghĩa vụ: Phó chủ tịch Lạng Sơn nói gì

Việc tổ chức các chiến sỹ công an thành những phòng thi riêng, liệu có dẫn đến sự cát cứ hay lỏng lẻo trong thi cử?

Gặp thầy giáo tố gian lận điểm thi ở Hà Giang

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang ra ánh sáng với nhiều chi tiết bất ngờ.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng