Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên ngày nay

Xã hội càng phát triển thì càng đòi hỏi ở thế hệ làm chủ tương lai nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Những con chữ và dãy số trong sách giáo khoa chưa phải là tất cả những gì giáo viên cần truyền dạy cho học sinh. Học sinh cần hấp thụ được cả biển tri thức mênh mông và cập nhật thường xuyên những thay đổi đang diễn ra hàng ngày.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Điều đó quả là thách thức lớn đối với những người giáo viên ngày nay. Tuy nhiên, cũng thật may mắn rằng ngày càng có nhiều thiết bị và công nghệ mới hỗ trợ các thầy cô giáo thực hiện tốt vai trò của mình theo những cách thức hoàn toàn mới.

Giáo viên không chỉ dạy, mà quan trọng hơn là hướng dẫn

Đã qua cái thời mà giáo viên và sách giáo khoa là nguồn tri thức gần như duy nhất học sinh có thể lĩnh hội. Xã hội và công nghệ phát triển mở ra vô số nguồn thông tin và tri thức để cả người trưởng thành và học sinh có thể tìm hiểu, tham khảo và học hỏi.

Vì thế, ngoài việc dạy kiến thức, vai trò của người giáo viên giờ đây còn là hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu tri thức. Sự hướng dẫn không chỉ là phương pháp tiếp thu một cách tốt nhất mà quan trọng không kém, trong xã hội hỗn loạn về mặt thông tin ngày nay, còn là cách sàng lọc thể loại và nguồn thông tin đáng tin cậy, có giá trị để tham khảo. Làm tròn vai trò định hướng và hướng dẫn này, người giáo viên đã giúp các em mở ra cánh cửa tri thức phù hợp và hữu ích cho hành trình khám phá thế giới của bản thân.

Công nghệ giúp giáo viên nâng cấp bản thân dễ dàng và tiện ích

Không chỉ đặt ra những yêu cầu mới đối với các thầy cô giáo, công nghệ cũng hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho giáo viên trong việc mở mang tri thức, nâng cấp bản thân một cách thường xuyên và dễ dàng. Những thiết bị thông dụng như chiếc điện thoại thông minh sẽ là chìa khóa cho các thầy cô giáo có tự nâng cấp mình mọi lúc mọi nơi.

Ngoài các trang báo online liên tục cập nhật thông tin kinh tế văn hóa xã hội, những ứng dụng đọc sách điện tử cho phép đọc tất cả các thể loại sách trên điện thoại (hoặc máy tính, máy tính bảng…) cả khi có kết nối mạng internet hay không là những trợ thủ đáng tin cậy không thể bỏ qua đối với nghề giáo viên “bận như bận con mọn”.

Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên ngày nay - ảnh 1 Một giáo viên đang đọc sách điện tử trên Waka

Một trong những ứng dụng đọc sách điện tử phổ biến được nhiều người ưa thích nhất hiện nay tại Việt Nam là Waka. Tại đó, có hơn 13.000 cuốn ebooks thuộc mọi lĩnh vực, từ văn học đến khoa học kỹ thuật, công nghệ, thiếu nhi, kỹ năng… của tất cả các nhà xuất bản lớn. Chỉ cần dành khoảng 15-30 phút mỗi ngày lúc giờ ra chơi hay chuyển tiết bộ môn cùng chiếc điện thoại là các giáo viên đã có thể thỏa mãn phần nào nhu cầu đọc để nâng cao hiểu biết của bản thân và tự tin hướng dẫn các em học sinh tích cực khám phá thế giới tri thức rộng lớn.

Waka là nền tảng xuất bản điện tử số 1 tại Việt Nam, trực thuộc Vega Corporation. Tính đến hết Quý III/2018, Waka có 3,5 triệu người đọc, và con số này đang trên đà tăng trưởng với tốc độ 40-50% mỗi năm. Sứ mệnh của Waka là cầu nối giữa tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và bạn đọc, giúp nâng cao văn hóa đọc của người Việt và mang đến một phong cách đọc sách hiện đại, tiện ích hơn.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về nền tảng xuất bản điện tử Waka tại Waka.vn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng