Công ty luyện thi tiếng Anh quốc tế hoạt động 'chui': Sở GD&ĐT Đà Nẵng nói gì?

TPO - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu cá nhân, tổ chức chấn chỉnh việc tổ chức hoạt động dạy và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho học sinh trên địa bàn.

Học sinh có học lực yếu tiếng Anh yếu, vẫn được cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Nguyễn Thành
Học sinh có học lực yếu tiếng Anh yếu, vẫn được cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo đó, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi ông Ngô Văn Minh – Giám đốc Công ty CP Giáo dục Mitnapha Việt Nam yêu cầu ông này chấm dứt việc tổ chức dạy tiếng Anh tại cơ sở trên địa bàn phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 20/4/2019, đoàn kiểm tra của Sở đã tiến hành kiểm tra công tác dạy ngoại ngữ tại một cơ sở trên đường Lê Văn Hưu và Trung tâm Ngoại ngữ New Sun.

Tại cơ sở này, ông Ngô Văn Minh chưa cung cấp hồ sơ năng lực chuyên môn đảm bảo tiêu chuẩn của giáo viên theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT chưa cấp phép giảng dạy Tiếng Anh tại cơ sở này.

Cùng với đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng gửi công văn đến Trung tâm ngoại ngữ New Sun, yêu cầu trung tâm này nghiêm túc thực hiện tổ chức hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo đúng các quy định của Chính phủ và bộ GD&ĐT.

Chấm dứt việc cho cá nhân, đơn vị khác thuê cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của trung tâm để tổ chức dạy ngoại ngữ; chấm dứt tuyển sinh các chương trình đào tạo khi chưa được sở GD&ĐT cho phép.

Như Tiền Phong phản ánh, ngày 15/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi sở GD&ĐT với nội dung thống nhất theo đề xuất của Sở về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển, trong đó môn thi là Toán và Ngữ Văn. Đồng thời giao Sở rà soát để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020, trình UBND TP phê duyệt theo quy định. Việc này, đồng nghĩa với việc Đà Nẵng bỏ thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Trong khi trước đó, Đà Nẵng ra quy định: Miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10 đối với những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. 

Nguyên nhân về việc thay đổi này xuất phát từ việc cho rằng đã có tình trạng “chạy” chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn ngoại ngữ. 

Theo tìm hiểu, việc UBND TP và Sở GD&ĐT Đà Nẵng thay đổi quy định trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 ngay trước kỳ thi xuất phát từ đơn tố cáo tiêu cực trong việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, để được quy đổi điểm theo quy định trước đây của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng.

Giáo viên tố cáo tiêu cực (xin được giấu tên) hiện đang là giáo viên bộ môn tiếng Anh của một trường THCS trên địa bàn trung tâm TP Đà Nẵng. Làm việc với phóng viên, giáo viên này cung cấp một số chứng cứ về việc học sinh yếu vẫn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ngay sau khi nhận được tố cáo, Thanh tra sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã vào cuộc. Nhận thấy vấn đề phức tạp, Sở đã triệu tập hiệu trưởng các trường trên địa bàn TP để thu thập ý kiến, trước khi kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra để xử lý vấn đề. Một số hiệu trưởng đề nghị yêu cầu kết hợp chứng chỉ và điểm học lực môn tiếng Anh của các em phải trên 8.0 mới được quy đổi. Một số trường yêu cầu phải hủy, một số trường đề nghị thi Ngữ văn và Toán.

Cuối cùng phương án thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển, trong đó môn thi là Toán và Ngữ Văn được đưa ra. Việc điều chỉnh này, lập tức gây ra nhiều ý kiến tranh cãi của nhiều phụ huynh, học sinh, gây xôn xao trên mạng xã hội và dư luận thành phố.

Hé lộ bất ngờ từ việc Sở GD&ĐT Đà Nẵng dừng thi tiếng Anh vào lớp 10

Dư luận thành phố Đà Nẵng đang xôn xao trước việc, UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý với đề xuất bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Đằng sau quyết định này là một sự thật chua cay cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Vụ xác người trong bê tông ở Bình Dương: Lời khai mới lại gây chấn động

Công an vừa công bố thông tin mới gây bất ngờ về lời khai của nghi can vụ xác người trong bê tông ở Bình Dương. Theo đó, nhóm cả nghi can và nạn nhân không chỉ luyện pháp luân công mà còn tu luyện một môn phái lạ chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương: Người nhà tiết lộ thông tin mới

Ngày 21/5, người thân của nạn nhân Trần Đức Linh từ quê Nghệ An vào Bình Dương xác minh sau đó nhận thi thể. Trong khi làm việc với cơ quan chức năng, phía gia đình nạn nhân Linh đề nghị công an cần làm rõ tình tiết ông Linh “nhảy lầu” trước khi bị phi tang theo lời khai của nghi can. Họ tin rằng, nạn nhân bị giết chết chứ không phải nhảy lầu tự vẫn?!

Tranh thủ bán dâm khi người yêu đi vắng

Nảy sinh tình cảm với gái bán dâm, Trường không cho người yêu hành nghề nữa. Tuy nhiên, khi Trường đi vắng thì người này vẫn thực hiện hành vi bán dâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng