Cục đào tạo Bộ Công an đã có danh sách ‘điểm thật’ thí sinh gian lận ở Hòa Bình?

TPO - Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Danh sách thí sinh gian lận ở Hòa Bình đã được gửi đến Cục đào tạo Bộ Công an.
Danh sách thí sinh gian lận ở Hòa Bình đã được gửi đến Cục đào tạo Bộ Công an.

Trả lời báo Tiền Phong sáng nay về việc cập nhật danh sách các thí sinh có liên quan đến vụ việc theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc cho hay, bên Sở đã tiến hành cập nhật  lại danh sách điểm của 64 thí sinh này lên hệ thống phần mềm quản lý.

Ông Đắc thông tin, trong số thí sinh gửi kết quả thẩm định về, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để tốt nghiệp THP. Còn các thí sinh khác đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp hết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, trong 64 thí sinh, có bao thí sinh đủ điểm đỗ vào các trường đại học, ông Đắc cho rằng, ông không thể biết được, vì Sở GD&ĐT Hòa Bình không tham gia vào việc xét đỗ và không đỗ vào đại học của các trường.

Giám đốc Sở GD& ĐT Hòa Bình cũng cho biết, trước tiên, Sở GD&ĐT đã gửi thông tin về Bộ GD&ĐT cũng như các trường có thí sinh liên quan.

“Hiện nay, mới có một đơn vị liên hệ với Sở là Cục đào tạo Bộ Công an về danh sách này  và chúng tôi đã gửi rồi. Các đơn vị khác cần thì chúng tôi sẽ phối hợp với nhau”- Ông Đắc cho biết.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết, sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Khi rà soát, nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT, các trường Công an nhân dân sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GDĐT và Bộ Công an.

"Bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường Công an nhân dân", ông Bùi Minh Giám khẳng định.

Còn Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cũng khẳng định chắc chắn thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ bị loại ra khỏi trường quân đội, còn cụ thể xử lý như thế nào thì Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chưa thể thông tin cụ thể.

Cũng theo Trung tướng Phúc, nếu các cháu trực tiếp gian lận thì không phải bàn nữa, quy chế quy định rồi, cứ thế mà xử lý. Nhưng con đi thi, mà gian lận là phụ huynh làm, thì sao? Đương nhiên là bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Đây là thời điểm khởi đầu cuộc đời của thanh niên, nên chúng ta cần phải nghĩ tới cái tổng thể. Chẳng hạn như việc dán danh sách công khai ngay tại các trường mà các em đang học, chúng tôi không ủng hộ", Trung tướng Phúc nói thêm về vụ việc này.

Danh sách gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 1 thí sinh không đủ tốt nghiệp

Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Trong khi các đối tượng trong đường giây gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình lần lượt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì tại Hà Giang - địa phương phát hiện ra vụ việc gian lận điểm thi đầu tiên của cả nước vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

64 thí sinh gian lận ở Hòa Bình: Không công bố vì sợ... phụ huynh tổn thương?

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Câu hỏi đặt ra là, có nên giữ kín danh sách 64 thí sinh này để xã hội cùng biết hay chỉ gửi cho các bên liên quan?

Đại biểu Quốc hội: Nên công bố người lớn liên quan vụ gian lận thi cử

Theo ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, việc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình không công bố các thí sinh gian lận cũng có cái lý của họ. Tuy nhiên, đối với người lớn, những người trực tiếp thực hiện hành vi này thì lại nên công bố, nên điều tra rõ, sai lầm đến đâu thì xử lý đến đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng