Cuộc đua căng thẳng vào lớp 10 của lứa 'dê vàng' Hà Nội

TPO - Với hơn 100.000 học sinh lớp 9 Hà Nội thi tuyển vào lớp 10, tăng 22.000 học sinh so với năm trước đáng chú ý chỉ có 60% được học trường công khiến cuộc đua vào lớp 10 trở nên căng thẳng.

Năm nay có hơn 100.000 học sinh ở Hà Nội thi tuyển vào lớp 10. Ảnh mang tính minh họa
Năm nay có hơn 100.000 học sinh ở Hà Nội thi tuyển vào lớp 10. Ảnh mang tính minh họa
Những gia đình có con năm nay thi vào lớp 10 tỏ ra khá căng thẳng. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, nhiều gia đình sốt vó lo tìm chỗ học thêm, luyện thi cho con. Một phụ huynh cho hay, ngoài việc học ở trường, tuần 5 buổi cho con đến trung tâm và nhóm lớp để học thêm, không nghỉ thứ 7, chủ nhật. 
"Tuy trên lớp, giáo viên vừa dạy sâu vừa hệ thống kiến thức nhưng học sinh được cha mẹ cho đi học thêm ở ngoài rất nhiều", Cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên dạy Văn một trường THCS ở quận Cầu Giấy cho biết.
Hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội nhận định, học sinh lớp 9 năm nay chịu áp lực kinh khủng. Ngay từ đầu năm, trường đã lên kế hoạch ôn tập hai môn thi là Văn và Toán. Cộng với việc xét điểm học bạ nên các môn học khác cũng ép để nâng chất lượng học sinh.
Theo vị hiệu trưởng này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng sẽ đảm bảo 60% học sinh được học trường công, tuy nhiên tỉ lệ này tính chung toàn Hà Nội vì vậy áp lực đang đổ dồn vào nội đô bởi số lượng học sinh nội thành hiện cao gấp nhiều lần ngoại thành.

Hà Nội sẽ công bố "tỉ lệ chọi" thi lớp 10 vào 19/5

 
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019, trong đó nêu rõ sẽ công bố số học sinh đăng ký dự tuyển của từng trường vào ngày 19/5.
Cuộc đua căng thẳng vào lớp 10 của lứa 'dê vàng' Hà Nội - ảnh 1 [Infographics] Những điều cần biết về kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Nguồn TTXVN

Với các trường THPT công lập, thí sinh cần lưu ý, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp sau:

- Có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây;

- Có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 học Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức tại các trường THPT có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức.

Thí sinh cần lưu ý muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2.

Khi hạ điểm chuẩn, các nhà trường sẽ chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2. 

Đối với lớp 10 các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, trường hợp học sinh muốn dùng kết quả thi để dự tuyển vào các trường tuyển sinh theo phương án dùng kết quả thi tuyển kết hợp với xét tuyển thì phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 7/6 để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Nếu chỉ xét tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập (không xét tuyển vào trường THPT công lập), trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019”, học sinh đăng ký như sau:

+ Mục Nguyện vọng 1: Ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi;

+ Mục Nguyện vọng 2: Ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc ngoài công lập tuyển sinh theo phương án xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập ở cấp THCS thì nộp đơn đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại trường; mẫu đơn đăng ký dự tuyển do các cơ sở giáo dục này phát hành.

Đối với trường hợp đăng ký tuyển thẳng, học sinh sử dụng mẫu “Phiếu đăng ký

10 dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019”. Cách đăng ký như sau:

+ Mục Nguyện vọng 1: Ghi tên trường THPT công lập hoặc THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập mà học sinh muốn theo học;

+ Mục Nguyện vọng 2: Ghi “Tuyển thẳng (x)”. Trong đó “x” là a, b, c hoặc d

tùy theo diện tuyển thẳng.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 19/5, Sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT và cổng thông tin điện tử của Sở.

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển, nộp đơn tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 20 và 21/5. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.  

Hà Nội: Quy định về khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS) như sau:

KVTS 1: Gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ.

KVTS 2: Gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

KVTS 3: Gồm các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

KVTS 4: Gồm quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

KVTS 5: Gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

KVTS 6: Gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

KVTS 7: Gồm các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

KVTS 8: Gồm huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

KVTS 9: Gồm các huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

KVTS 10: Gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

KVTS 11: Gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

KVTS 12: Gồm các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

HS có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú KVTS nào được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập của KVTS đó.

Các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm: HS đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; HS đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập;

HS đăng kí dự tuyển một nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây, nguyện vọng còn lại phải đăng kí theo KVTS quy định;

HS đăng ký dự tuyển học Tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 7 năm) tại trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo KVTS quy định;

HS đăng kí dự tuyển học ngoại ngữ Tiếng Pháp, Tiếng Nhật vào các trường có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật;

HS đăng kí dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài.

Những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ... được phép đổi KVTS với điều kiện: Hai nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS. HS có đơn xin đổi KVTS, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá