Curacao - đối thủ của tuyển Việt Nam tại King’s Cup 2019 có gì đặc biệt

TPO - Đội tuyển Curacao có thứ hạng cao nhất ở King’s Cup 2019 đồng thời là đội bóng “bí ẩn” nhất. Đất nước này cũng có vô vàn điều thú vị để khám phá.

Đất nước Curacao thuộc châu lục nào trên thế giới?

1. Đất nước Curacao thuộc châu lục nào trên thế giới?

  • A. Châu phi

  • B. Châu Mỹ

    Đáp án B. Curacao (viết chính xác là Curaçao, phát âm là cu-ra-xao) là một quốc đảo độc lập nằm ở biển Caribbean, ngay gần Venezuela, thuộc châu Mỹ) là một quốc đảo độc lập nằm ở biển Caribbean, ngay gần Venezuela, thuộc châu Mỹ. Thổ dân Arawak là những người đầu tiên định cư trên đảo. Các nhà nghiên cứu tin rằng họ di cư từ các khu rừng ở Nam Mỹ tới đây. Những người châu Âu đầu tiên thấy và tiếp xúc với thổ dân trên đảo vào năm 1499 là người Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha bắt thổ dân Arawak và buộc những người này làm nô lệ. Thực dân Hà Lan bắt đầu tới Curacao vào năm 1634 sau khi Hà Lan giành độc lập từ Tây Ban Nha. Curacao được gọi là Lãnh thổ Đảo Curacao cho đến ngày 10 tháng 10 năm 2010, khi Antille của Hà Lan giải tán, Curacao chính thức trở thành một quốc gia cấu thành của Vương quốc Hà Lan.Do Curacao được thành lập từ Vương quốc Hà Lan, nên người dân ở đây đều lấy hộ chiếu Hà Lan. Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hà Lan, tiếng Papiamento, tiếng Anh. Đơn vị tiền tệ: Gulden Antille thuộc Hà Lan. GDP (năm 2012): 5,6 tỉ USD.

  • C. Châu Úc

Thủ đô của Curacao tên là gì?

2. Thủ đô của Curacao tên là gì?

  • A. Willemstad

    Đáp án A. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Curacao là Willemstad, đây là đảo lớn nhất và đông dân cư nhất, với diện tích 444 km2 đất liền.

  • B. Bonaire

  • C. Antille

Dân số Curacao hiện là bao nhiêu?

3. Dân số Curacao hiện là bao nhiêu?

  • A. 160000

    Đáp án A. Theo dữ liệu thống kê năm 2019 của Liên Hợp Quốc, dân số Curacao hiện tại khoảng 160.000 người. Diện tích quốc đảo là 444 km2, mật độ dân số tại đây là 336 người/km2, trong đó 89% người dân sống ở thành thị. Mặc dù nhỏ bé, Curacao lại là một đất nước có lợi thế về du lịch và vận tải biển. Curacao sở hữu những bãi biển cát trắng, nước xanh như ngọc, không thua gì Maldives. Ngoài ra, Curacao còn có hệ sinh thái rừng phong phú với các loại động vật, thực vật bản địa quý hiếm. Đặc biệt nhất là quần thể chim hồng hạc quý hiếm được người dân địa phương chăm sóc và bảo vệ nghiêm ngặt, chúng không sợ người, trái lại còn rất thân thiện với du khách.

  • B. 200000

  • C. 250000

Curacao thu hút du khách bởi điều gì?

4. Curacao thu hút du khách bởi điều gì?

  • A. Đảo du lịch giá rẻ bậc nhất Caribbean

  • B. Điểm du lịch nằm ngoài vành đai bão

  • C. Cả 2 ý trên

    Đáp án C. Curacao thu hút du khách bởi luôn được xếp hạng giá cả phải chăng nhất Caribbean. Quốc đảo này cũng nằm ngoài vành đai bão, do đó bạn có thể tới đây du lịch vào bất kì thời điểm nào trong năm. Ngoài ra, điểm thu hút nữa ở Curacao là cuộc sống sôi động về đêm với nhạc sống tràn ngập khắp nơi. Các loại nhạc ở Curacao khá đa dạng, nhưng chủ yếu là nhạc jazz và blues.

Bãi biển nào nổi tiếng nhất Curacao?

5. Bãi biển nào nổi tiếng nhất Curacao?

  • A. Playa Knip

    Đáp án A. Curacao có tới 35 bãi biển du lịch, hàng năm đều đón rất nhiều du khách tới từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nổi tiếng nhất là Playa Knip, bãi biển tuyệt đẹp với làn nước trong suốt, hệ sinh thái ấn tượng dưới biển, cùng những khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn thế giới.

  • B. Playa Lagun

  • C. Playa Anal

Iguana món ăn ưa thích ở Curacao được chế biến từ gì?

6. Iguana món ăn ưa thích ở Curacao được chế biến từ gì?

  • A. Kỳ nhông

    Đáp án A. Ảnh hưởng của cư dân Curaçao đa dạng về sắc tộc và văn hóa bao gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Arawak và nhiều hơn nữa, khiến Cucacao có một nền văn hóa ẩm thực đặc biệt phong phú. Tuy nhiên, những người thích phiêu lưu, thích khám phá nên thử Iguana vì nó đã trở thành một bữa ăn yêu thích của địa phương. Iguana là một loại kỳ nhông tìm thấy rất nhiều ở Curaçao. Bạn có thể thử món súp Iguana, Iguana hầm, stoba yoana tại các nhà hàng.

  • B. Rắn biển

  • C. Cá ngừ

Loại quả nào được dùng để làm rượu Curaçao?

7. Loại quả nào được dùng để làm rượu Curaçao?

  • A. Nho chat

  • B. Chanh vàng

  • C. Cam đắng

    Đáp án C. Cây cam đắng Laraha vốn là một loại cam ngọt được người Tây Ban Nha mang từ Valencia đến trồng ở đảo Curaçao. Trái của loại cảm này ăn không được nhưng vỏ cam lại có mùi thơm rất đặc trưng của loại cam Valencia. Vỏ cam từ cây cam đắng Laraha được thu hoạch rồi phơi khô, dùng để sản xuất rượu. Người ta sản xuất rượu Curaçao bằng cách ngâm vỏ cam Laraha khô trong rượu trắng trong vòng vài ngày, sau đó người ta vớt vỏ cam ra và thêm vào một số hương liệu khác.

Tên công viên nổi tiếng ở Curaçao

8. Tên công viên nổi tiếng ở Curaçao

  • A. Den Paradera

  • B. Caribbean

  • C. Rooi Rincon

    Đáp án C. Công viên Rooi Rincon ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử. Công viên nằm rải rác với những tảng đá vôi khổng lồ, tạo thành những hang động từng là nơi trú ẩn của người dân đảo trong thời tiền sử. Những người tiền sử đã để lại bằng chứng về sự hiện diện của họ như các kệ đá được sử dụng để lưu trữ các vật phẩm có giá trị hay đất son mà họ dùng để vẽ biểu tượng trên tường hang.

Đội bóng Curacao đứng thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng Fifa?

9. Đội bóng Curacao đứng thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng Fifa?

  • A. 80

  • B. 82

    Đáp án B. Tuy có ít tên tuổi trong bản đồ bóng đá thế giới, đội tuyển Curacao lại đang xếp thứ 82 trên bảng xếp hạng Fifa, hơn đội tuyển Việt Nam 16 bậc (tháng 6/2019). Curacao từng đăng quang chức vô địch Caribbean Cup 2017 sau chiến thắng 2-1 trước Jamaica ở trận chung kết. Trong năm 2019, họ cũng xuất sắc giành vé góp mặt ở giải đấu danh tiếng Cúp vàng CONCACAF (Gold Cup) 2019 cùng với Mỹ, Mexico, Costa Rica, Honduras…Đội tuyển Curacao cũng là đội có thứ hạng cao nhất trong 4 đội dự King's Cup tại Thái Lan lần này. Để chuẩn bị cho giải, HLV Remko Bicentini đã gọi 23 cầu thủ tập trung từ ngày 21-5. Trong đó có đến 20 cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài gồm 13 người đá ở Hà Lan, 3 cầu thủ chơi ở Anh. Trong đó nổi bật là hậu vệ đội trưởng Cuco Martina đang thuộc biên chế của Everton nhưng chơi cho Feyenoord theo dạng cho mượn. Theo trang web định giá cầu thủ Transfermarkt, Cuco Martina có giá chuyển nhượng khoảng 2,5 triệu euro (khoảng 67 tỉ đồng).Nhưng cầu thủ đắt giá nhất của Curacao là tiền vệ trung tâm Leandro Bacuna (27 tuổi) từng thi đấu cho nhiều CLB nổi tiếng của Anh là Aston Villa, Reading và Cardiff City với hơn 200 trận ra sân. Giá trị chuyển nhượng của Leandro Bacuna là 3 triệu euro.Ngoài ra, những cầu thủ "xịn" khác của Curacao còn là thủ môn 30 tuổi Eloy Room (PSV Eindhoven) từng chơi 133 trận ở Giải vô địch Hà Lan. Tiền đạo 26 tuổi Gino van Kessel đang chơi ở Bỉ trong màu áo CLB Roeselare với 9 bàn thắng sau 18 trận ra sân.

  • C. 84

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá