Đại dịch nào hơn 2.400 năm trước khiến thành bang Athens nguy khốn?

TPO - Từ năm 430 đến năm 426 trước Công nguyên, đại dịch thành Athens làm thành phố mất đi ưu thế trong Chiến tranh Peloponnesian, khiến 1/4 dân số và binh lính ở đây tử vong trong vòng 4 năm.

Từ năm 430 đến 426 TCN , đại dịch nào đã tràn qua thành bang Athens của Hy lạp cổ?

1. Từ năm 430 đến 426 TCN , đại dịch nào đã tràn qua thành bang Athens của Hy lạp cổ?

 • A. Thương hàn

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Từ năm 430 đến năm 426 trước Công nguyên, đại dịch thành Athens làm thành phố mất đi ưu thế trong Chiến tranh Peloponnesian khiến 1/4 dân số và binh lính ở đây tử vong trong vòng 4 năm. Từ năm 430 đến 426 TCN một đại dịch lớn đã tràn qua thành bang Athens của Hy lạp cổ, gây ra một thảm nạn kinh hoàng cho người dân nơi đây. Sử gia Hy lạp Thucydide ghi chép lại về dịch bệnh này như sau: "Những người khỏe mạnh bỗng dưng choáng váng bởi cơn nóng rát ở đỉnh đầu, cổ họng và lưỡi. Hơi thở của họ có mùi hôi thối rất khó chịu..."Khi lan tới dạ dày, bệnh khiến họ nôn mửa và có cảm giác đau thắt. Nếu họ vượt qua giai đoạn này, và căn bệnh tiến sâu hơn vào ruột, sẽ gây loét ruột và kèm theo tiêu chảy nặng...""...Điều này khiến người bệnh suy yếu dần dần và cuối cùng là kiệt sức và dẫn tới tử vong". Đây chính là những miêu tả cô đọng về bệnh thương hàn. Chính dịch bệnh thương hàn đã góp phần làm Athens suy yếu và bại trận trước người Sparta trong cuộc chiến tranh Peloponnesian. Từng là thành bang hùng mạnh nhất ở Hy Lạp trước cuộc chiến, Athens đã suy sụp hoàn toàn và kéo theo cả chế độ dân chủ bị gián đoạn trong một thời gian dài. Đây chính là những miêu tả cô đọng về bệnh thương hàn.

 • B. Dịch tả

 • C. Dịch hạch

Đại dịch năm 430 do nhiễm vi trùng?

2. Đại dịch năm 430 do nhiễm vi trùng?

 • A. Arbovirus

 • B. Whitmore

 • C. Salmonella enterica serovar Typhi

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Từ năm 430 đến 426 TCN một đại dịch lớn đã tràn qua thành bang Athens của Hy lạp cổ, gây ra một thảm nạn kinh hoàng cho người dân nơi đây. Bệnh thương hàn- chứng bệnh đường tiêu hóa do nhiễm vi trùng Salmonella enterica serovar Typhi gây ra. Bệnh hiểm nghèo này dễ lan khi vi trùng trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác.

Giữa năm 165 và 180, đại dịch Antonine cướp đi tính mạng của bao nhiêu người La Mã chỉ trong một ngày?

3. Giữa năm 165 và 180, đại dịch Antonine cướp đi tính mạng của bao nhiêu người La Mã chỉ trong một ngày?

 • A. 4.000

 • B. 5.000

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Giữa năm 165 và 180, đại dịch Antonine cướp đi tính mạng của 5.000 người La Mã chỉ trong một ngày. Nguyên nhân được cho là do virus đậu mùa mà binh lính mang theo khi trở về vùng Cận Đông. Khi đại dịch kết thúc, khoảng 5 triệu người đã tử vong. Đại dịch Antonine từ năm 165 đến 180, còn được gọi là Đại dịch Galen (tên của bác sĩ Hy Lạp sống ở Đế quốc La Mã đã mô tả bệnh dịch này), là một đại dịch cổ đại đã được đưa tới Đế quốc La Mã bởi lực lượng quân đội trở về từ các chiến dịch tại vùng Cận Đông. Các học giả đã nghi ngờ nó là bệnh đậu mùa hoặc bệnh sởi, nhưng nguyên nhân thực sự vẫn chưa được xác định.

 • C. 6.000

Đại dịch Antonine đã lấy đi cuộc đời của một hoàng đế La Mã?

4. Đại dịch Antonine đã lấy đi cuộc đời của một hoàng đế La Mã?

 • A. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Dịch bệnh có thể đã lấy đi cuộc đời của một hoàng đế La Mã, Lucius Verus, người đã qua đời năm 169 và là đồng nhiếp chính của Marcus Aurelius Antoninus, người có họ tên là Antoninus, mà đã được đặt tên cho đại dịch này.

 • B. Sai

Đại dịch Antonine đã bị bùng phát trở lại sau mấy năm?

5. Đại dịch Antonine đã bị bùng phát trở lại sau mấy năm?

 • A. 8 năm

 • B. 9 năm

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Căn bệnh này bùng phát chín năm sau đó. Theo nhà sử học người La Mã Dio Cassius (155–235), gây ra tới 2.000 ca tử vong mỗi ngày ở Rome, một phần tư số người bị ảnh hưởng, gây bệnh tỷ lệ tử vong khoảng 25%. Tổng số ca tử vong được ước tính là 5 triệu, và căn bệnh này đã giết chết một phần ba dân số ở một số vùng và tàn phá quân đội La Mã.

 • C. 10 năm

Đại dịch Cyprian (năm 251 - 266), dịch hạch bùng phát ở Ai Cập đã giết chết bao nhiêu người?

6. Đại dịch Cyprian (năm 251 - 266), dịch hạch bùng phát ở Ai Cập đã giết chết bao nhiêu người?

 • A. 10.000

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đại dịch Cyprian (năm 251 - 266) đánh dấu lần đầu tiên dịch hạch bùng phát ở Ai Cập. Theo nhà chép sử người Ba Tư Procopius of Caesarea, trong chưa đầy một năm, dịch bệnh đã lan tới Constantinople và giết chết 10.000 người, ước tính 40% dân số thành phố. Đại dịch này làm dân số châu Âu giảm một nửa từ năm 550 đến năm 700.

 • B. 11.000

 • C. 12.000

Dịch cúm diễn ra từ năm 1918 đến 1920 giết chết "nhiều người hơn Thế chiến I" là ở đâu?

7. Dịch cúm diễn ra từ năm 1918 đến 1920 giết chết "nhiều người hơn Thế chiến I" là ở đâu?

 • A. Bồ Đào Nha

 • B. Hy Lạp

 • C. Tây Ban Nha

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Dịch cúm Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1918 đến 1920 lây nhiễm sang 500 triệu người trên khắp thế giới. Trong đại dịch này, tỷ lệ tử vong ở thanh niên trẻ tuổi đặc biệt cao. Theo nghiên cứu công bố năm 2013 trên tạp chí PLOS ONE, cúm Tây Ban Nha giết chết "nhiều người hơn Thế chiến I". Trong vòng 25 tuần, căn bệnh khiến nhiều người tử vong hơn so với dịch AIDS trong 25 năm. Sự bùng phát của virus cúm, còn được gọi là cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919, lây lan với tốc độ đáng kinh ngạc trên khắp thế giới, lan sang Ấn Độ, đến Australia và các đảo xa Thái Bình Dương. Chỉ trong 18 tháng, ít nhất một phần ba dân số thế giới bị nhiễm bệnh. Ước tính số lượng chết người rất khác nhau, từ 20 triệu đến 50 triệu đến 100 triệu ca chết người. Nếu con số ước tính đó là chính xác, đại dịch năm 1918 đã giết chết nhiều người hơn cả hai cuộc chiến tranh Thế giới cộng lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá