Sự kiện: Trắc nghiệm

Đàn ông nước nào dùng hôn gió để gọi bia?

TPO - Nam giới từ già đến trẻ vẫn thường xuyên mặc váy longyi, miệng bỏm bẻm nhai trầu. Nhiều người còn bôi bột chống nắng thanakha cũng như dùng kí hiệu hôn gió để gọi bia.

Người nước nào gọi bia bằng cách hôn gió?

1. Người nước nào gọi bia bằng cách hôn gió?

 • A. Myanmar

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Bia đặc sản là bia Myanmar với giá tầm 10.000 VNĐ/cốc. Và để được nhân viên phục vụ du khách phải dùng cách hôn giả để phát ra tiếng chụt chụt. Buổi chiều khi lượn qua những góc phố bạn sẽ được nghe rất nhiều âm thanh gọi bia như thế.

 • B. Philipines

 • C. Indonesia

Đàn ông nước Đông Nam Á nào nổi tiếng với hình ảnh mặc váy, nhai trầu?

2. Đàn ông nước Đông Nam Á nào nổi tiếng với hình ảnh mặc váy, nhai trầu?

 • A. Singapore

 • B. Myanmar

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Myanmar tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Myanmar, nằm ở Đông Nam Á, thủ đô là Nay Pyi Taw (có tài liệu ghi là Naypyitaw hay Naypyidaw). Dân số đến hết năm 2017 hơn 53 triệu, thuộc 135 dân tộc và bộ tộc, trong đó người Miến Điện (Burma) chiếm 68%. Myanmar nổi tiếng với hình ảnh đàn ông mặc váy, ăn trầu. Chiếc váy họ mặc có tên longyi, thực chất là miếng vải dài từ thắt lưng đến mắt cá chân, được quấn quanh và thắt nút to phía trước. Phụ nữ cũng mặc váy longyi nhưng được quấn theo kiểu khác. Đàn ông Myanmar diện váy longyi trong mọi sinh hoạt đời sống từ đi bộ, đạp xe, lái ôtô và cả khi ngủ. Longyi được bán khắp các chợ, cửa hàng thời trang hay cả những siêu thị lớn. Một nét văn hóa đặc sắc khác của người Myanmar là ăn trầu. Nếu ở Việt Nam số người ăn trầu ngày càng giảm thì ở Myanmar vẫn rất phổ biến. Già, trẻ, lớn, bé, nam, nữ ai cũng ăn được. Nhiều đàn ông ở Myanmar thích nhai trầu hơn hút thuốc. Vì vậy, du khách không nên ngạc nhiên khi thấy ngoài đường nhiều chỗ đỏ nước trầu. Ngoài mặc váy, nhai trầu, đàn ông Myanmar còn bôi loại bột chống nắng phổ biến là thanakha. Bột được làm bằng cách mài thân cây thanakha vào miếng đá có thấm nước và bôi lên mặt. Với phụ nữ Myanmar, đây là thứ bột hữu hiệu để chống nắng, trang điểm và dưỡng da cả ngày lẫn đêm. Còn đàn ông và trẻ em cũng bôi loại bột này để chống nắng khi ra đường hay dưỡng da khi đi làm.

 • C. Indonesia

Tên thủ đô của Myanmar là gì?

3. Tên thủ đô của Myanmar là gì?

 • A. Naypyidaw

  Câu trả lời đúng là đáp án A:Y angon là thành phố lớn nhất Myanmar, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, nút giao thông quan trọng và sở hữu nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, vào tháng 11/2005, Hội đồng Hành chính Quân sự Myanmar đã quyết định dời đô từ Yangon về Naypyidaw thuộc tỉnh Mandalay .

 • B. Yangon

 • C. Mandalay

Myanmar có nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó tông giáo nào lớn nhất?

4. Myanmar có nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó tông giáo nào lớn nhất?

 • A. Đạo Phật

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Myanmar có nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó đạo Phật chiếm 89,3% số dân; Thiên Chúa giáo 5,6%; đạo Hồi 3,8%; đạo Hindu 0,5%; các tôn giáo khác như Do Thái giáo, Đa Thần giáo, Vật linh giáo, v.v. Chiếm khoảng 0,8% số dân. Mọi công dân Myanmar được tự do tín ngưỡng, tuy theo tôn giáo khác nhau nhưng dân chúng vẫn sống hòa bình, bằng chứng là những kiến trúc của tôn giáo khác nhau cùng được xây dựng và tôn trọng tại những thành phố lớn. Người dân Myanmar sùng đạo Phật, tại bất kỳ thành phố, thị xã nào đều có ít nhất một ngôi chùa và một tu viện Phật giáo. Đạo Phật có ảnh hưởng rất lớn ở Myanmar, cuộc sống của người dân không tách rời các nghi lễ Phật giáo. Mùa chay Phật giáo cũng được ghi trên lịch của Myanmar là ba tháng mùa mưa, tương đương với thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 dương lịch. Trong thời gian đó có các hoạt động ăn chay, cưới xin, chuyển nhà thường được hoãn lại. Trong các tín đồ Phật giáo ở Myanmar có 99% là người Miến, người Shan và người Karen. Cả nước Myanmar có khoảng 500.000 tăng ni. Đạo Phật ở Myanmar theo dòng Theravada, là Phật giáo Nguyên thủy – tức dòng Phật giáo giữ nguyên sinh hoạt và tu hành như thời kỳ Đức Phật, giáo phái Nam Tông. Sự tu hành của các sư cũng giống như Phật giáo tại Thái Lan, Lào, Sri Lanka, Campuchia: các sư không ở chùa mà ở thiền viện, buổi sáng hằng ngày đi khất thực, không ăn chay và chỉ được ăn từ khi mặt trời mọc đến trước 12h trưa, sau 12h trưa đến sáng hôm sau tuyệt đối không được ăn.

 • B. Đạo hồi

 • C. Thiên chúa giáo

Yangon nổi tiếng là thành phố?

5. Yangon nổi tiếng là thành phố?

 • A. Không xe máy

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Là thành phố lớn và sôi động nhất của Myanmar, Yangon thu hút du khách bởi những nét kiến trúc độc đáo thuộc địa. Nơi đây cũng từng được biết đến là “London của Đông Nam Á” với những dòng xe ô tô nối tiếp nhau. Đến Yangon thật khó khăn để nhìn thấy một chiếc xe máy. Ô tô ở thành phố này nhiều và đỗ ngay trên đường nên hầu như lúc nào cũng xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

 • B. Không xe đạp

 • C. Không xe ô tô

Người Myanmar dùng tay nào để ăn bốc?

6. Người Myanmar dùng tay nào để ăn bốc?

 • A. Tay trái

 • B. Tay phải

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Người dân Myanmar sử dụng tay phải để bốc, nắm thức ăn, họ cho rằng tay trái dùng để vệ sinh cá nhân nên không được dùng để bốc thức ăn. Người Myanmar vo cơm thành nắm và ăn với các loại thức ăn đi kèm. Sự độc đáo về cách ăn của người dân ở đây cũng khiến cho khách du lịch hết sức thích thú.

Myanmar có diện tích lớn thứ mấy Đông Nam Á?

7. Myanmar có diện tích lớn thứ mấy Đông Nam Á?

 • A. Thứ nhất

 • B. Thứ hai

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Myanmar có diện tích 676.577 km2, là quốc gia lớn thứ hai Đông Nam Á. Đất nước có diện tích lớn nhất là Indonesia với phần đất liền 1,9 triệu km2, theo Cổng thông tin Bộ Ngoại giao. Myanmar chung đường biên giới với Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Ấn Độ và Bangladesh, trong đó đường biên giới với Trung Quốc dài nhất với gần 2.200 km và với Bangladesh là ngắn nhất với hơn 190 km. Đất nước này có đường bờ biển dài 2.276 km dọc theo vịnh Bengal và biển Andama. Với hơn 50% diện tích là rừng, mỗi năm Myanmar cung cấp cho thế giới khoảng 40 triệu m3 gỗ. Đây cũng là nước giàu tài nguyên đá quý và dồi dào khoáng sản như vàng, sắt thép và đồng.

 • C. Thứ ba

Năm mới (Thingyan) của người Myanmar diễn ra từ ngày nào?

8. Năm mới (Thingyan) của người Myanmar diễn ra từ ngày nào?

 • A. 13 đến 16/4

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Thingyan nghĩa là sự di chuyển của mặt trời từ cung Song Ngư sang cung Dương Cưu là Tết té nước năm mới của Miến Điện (nay là Myanmar), thường rơi vào giữa tháng tư (theo lịch Miến Điện cổ). Ngày lễ diễn ra trong 4 hoặc 5 ngày năm mới. Theo truyền thống, thời điểm diễn ra Tết được tính theo âm lịch Miến Điện nhưng ngày nay được cố định từ ngày từ 13 đến 16 tháng 4, trùng vào dịp lễ Phục Sinh của các nước phương Tây. Tết Thingyan là một ngày lễ quan trọng nhất trong các kỳ nghỉ lễ và là một phần của kỳ nghỉ hè sau một năm học. Té nước là một phần đặc trưng nhất của lễ hội này và thường diễn ra vào 4 ngày đầu tiên của kỳ lễ. Thingyan tương tự như các lễ hội năm mới ở các nước theo Phật giáo Tiểu thừa như Tết Lào, Chol Chnam Thmay và Songkran. Năm mới (Thingyan) là kỳ nghỉ lễ lớn đối với người Myanmar. Thingyan được biết đến là lễ hội té nước, thường diễn ra giữa tháng 4 hàng năm. Vào ngày này, khắp nơi kể cả ngân hàng, nhà hàng, cửa hiệu đều đóng cửa. Trong lễ hội, người ta thường té nước vào nhau để rửa sạch những điều không may mắn và tội lỗi của năm trước và phóng sinh cho chim, cá vào ngày cuối cùng của lễ hội.

 • B. 12 đến 15/4

 • C. 11 đến 14/4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng