Đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Có đáng bị phê bình?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trước thông tin một giáo viên và hiệu trưởng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy phòng dịch Covid-19 lên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bất ngờ.

Đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Có đáng bị phê bình?
Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vừa có thông báo phê bình hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang bằng giấy phòng dịch Covid-19.
Thông báo cho biết trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thì ngày 6/2, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra "hình ảnh phản cảm".
Theo phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, sự việc "làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo".

Ngay sau đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có ý kiến nhắc nhở, phê bình Phòng GD-ĐT Kỳ Sơn. Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh đã họp và nhất trí phê bình nhắc nhở bà L.T.P.

Ngoài ra, liên đới đến trách nhiệm về sự việc trên, hội đồng kỷ luật phòng GD&ĐT Kỳ Sơn cũng thống nhất phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Quế Trường, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh.

Trước đó, sáng 6/2, hình ảnh học sinh tại một trường học ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong các bức ảnh, các em học sinh ngồi học trong lớp, chỉ một số em đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, phần lớn các em đeo khẩu trang bằng giấy.

Thời điểm này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quế Trường cho rằng có thể các em tự làm khẩu trang giấy cho vui.

Tuy nhiên, nêu quan điểm về vấn đề này, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương cho rằng nếu trường không thích nhắc cô là đủ. Phòng GD&ĐT ban hành văn bản thông báo kỉ luật thì thật....kinh hoàng. Nó làm cho giáo viên và học sinh sợ hãi khi suy nghĩ độc lập và biểu đạt ý kiến, không có lợi cho giáo dục học sinh và xây dựng trường học dân chủ, hiện đại.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương đề xuất Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Nghệ An nên chỉ đạo thu hồi văn bản kỉ luật vô lý, không nhân văn trên. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lùi tiếp lịch học đến ngày 2/3

Thông tin trên vừa được PGS. Hoàng Minh Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Cô hiệu phó yêu cầu 'tự xử', học sinh tự vả mặt 10 cái

Cô Hường yêu cầu em U. “tự xử lý” nhằm giáo dục học sinh rút kinh nghiệm và khắc phục lỗi. Sau đó, em U. dùng tay tự tát 10 cái vào má của mình trước sự chứng kiến của nhiều giáo viên có mặt tại phòng.

TPHCM đề xuất cho học sinh cả nước nghỉ học hết tháng 3: Bất lợi?

Xung quanh đề xuất của UBND TP Hồ Chí Minh về việc cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19 đang có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, nghỉ học kéo dài sẽ kéo theo nhiều bất lợi.

Trao quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Chiều nay 20/2, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Thưởng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng