Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ

TPO - Bà Trần Thị Hoa Mỹ, mẹ thầy Trần Hoàng Phong (SN 1985) chưa một lần bước chân lên ngôi nhà đổ nát của người con trai mình sau trận lũ. “Mỗi bước đi lên trên đó, tôi cảm giác như có hàng ngàn mũi kim đâm vào tim mình. Đau lắm”, bà Mỹ nói bằng đôi mắt kìm nén.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 1 Nhà thầy Trần Hoàng Phong chỉ còn là một đống đổ nát sau cơn lũ tử thần

“Con tôi đi mà chẳng kịp mang lấy một đôi giày. Bé Sóc Nâu còn chẳng kịp mặc quần áo tử tế”, bà Mỹ trút những lời mà ai cũng biết, rất đau để nói ra. Bà đã từng nuôi hy vọng không mất đi ai. Nhưng 4 đứa con, đứa cháu của bà nằm đó, vùi dưới đống đổ nát. Mọi hy vọng hóa vỡ vụn.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 2 Ngoài làm giảng viên, thầy Phong còn là thành viên trong Đội Bảo vệ của tổ dân phố, hoạt động rất tích cực. Chiếc áo đội moi lên từ bùn đất. 

“Em tôi hiền lắm. Cả xóm làng, bạn bè, ai cũng quý. Nó ra đi, ai cũng tiếc thương", anh Trần Bình Phương (SN 1982), anh trai thầy Phong, vẫn chực khóc. “Vì em tôi chưa quen với thiên tai nên không chạy thoát kịp. Nhà lại bị chặn giữa. Chạy đâu cũng không thoát”, anh Phương nghẹn lời. Bé Sóc ngày mai thôi nôi, những món quà bà nội chuẩn bị, mãi chẳng đến tay em.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 3 Anh Phương ghì chặt tập vở của bé Sóc Nâu, bé mới chỉ học lớp 1 được vài tháng. 

Anh Tâm, hàng xóm cạnh nhà thầy Phong là người đầu tiên phát hiện tiếng nổ như vỡ bóng của hồ nước trên đỉnh núi. Anh hô hoán mọi người bỏ chạy nhưng “Nô (biệt danh của thầy Phong-pv) không chạy kịp, đá tảng lăn xuống, đè sập nhà”.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 4 Nét chữ của em nguệch ngoạc chẳng ai nỡ đốt đi
Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 5 Đối với anh Phương, không còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất đi 4 người thân yêu cùng một lúc
Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 6 Anh Tâm bồi hồi nhớ về bậc thang dẫn lên dàn lan mà anh cùng thầy Phong tự tay chăm bẵm. 
Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 7 Tập truyện của bé út chỉ còn lấm lem bùn cát
Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 8 Tập giáo án thầy Phong vẫn mang đến lớp mỗi ngày, giờ đã hóa tàn tro

Thầy Trần Hoàng Phong là giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo TƯ 2. Gia đình thầy Phong, từ mẹ đến các anh chị em trong nhà đều theo nghề giáo. Ngôi nhà đã từng rộn vang tiếng cười của 2 thiên thần nhỏ cùng 2 vợ chồng chớp mắt chỉ còn là một nấm mồ ngổn ngang đất đá.

Lũ tràn về, hồ nước nhân tạo từ Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú phía trên đồi bị vỡ, nước kéo theo đá lở, vùi lấp hàng chục ngôi nhà. Thầy Phong cùng 2 con chạy không kịp, đá lăn từ trên cao, đè sập nhà. Vợ thầy chết trong bệnh viện.

“Lẽ ra, ngày 20/11, gia đình tôi đã đón nhận rất nhiều hoa tươi. Nhưng cuối cùng, chỉ toàn cúc trắng”, anh Phương ôm siết tập chữ nguệch ngoạc của bé Sóc, biết rằng, sẽ không có phép màu nào xảy ra.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 9

Tìm thấy xác nạn nhân cuối cùng trong cơn lũ tại Nha Trang sau 4 đêm

Ngày 22/11, tại hiện trường vụ sạt lở xóm núi Thành Phát (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), Trung úy Lê Đình Sơn của Trường Sĩ quan Không quân cho biết, đã tìm thấy xác của ông Lê Hăng (62 tuổi) - nạn nhân cuối cùng.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 10

Hồ nước vỡ trong vụ sạt lở ở Nha Trang thi công trái phép

Chính quyền cho rằng, chủ dự án đào hố trái phép trên núi, khi mưa lớn "bom nước" vỡ đổ xuống vùi nhiều nhà dân, khiến bốn người tử vong.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 11

Bốn học sinh tử vong do mưa lũ tại thành phố Nha Trang

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang (Khánh Hòa), đến sáng 20/11, đã có 4 em học sinh thiệt mạng do mưa lũ trên toàn thành phố.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 12

18 người chết do vụ sạt lở núi ở Nha Trang

Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm được 5 thi thể nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Đau xót kỷ vật cuối cùng của gia đình thầy giáo thiệt mạng sau lũ dữ - ảnh 13

Chuyên gia nói về nguyên nhân sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang

Theo Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, một trong những nguyên nhân khiến sạt lở gây thương vong ở Khánh Hòa trong đợt mưa vừa qua là do người dân làm nhà tự phát trên khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng