Dậy sóng giáo dục Ðất Mũi: Kết thúc có hậu?

TP - Báo Tiền Phong có loạt bài “Dậy sóng” giáo dục Mũi Cà Mau, khi Chủ tịch tỉnh Cà Mau có chủ trương rà soát, sắp xếp trường lớp và giáo viên khiến gần 1.200 giáo viên các cấp học có nguy cơ nghỉ việc. Sở GD&ÐT Cà Mau vừa báo cáo kết quả, đề xuất giải quyết vướng mắc để phát triển bền vững giáo dục đặc thù vùng sông nước Cà Mau.

Học sinh vào năm học mới.
Học sinh vào năm học mới.

Quyết liệt sắp xếp trường lớp, giáo viên sát thực tế

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thông báo ý kiến của ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên, đảm bảo ổn định vào năm học mới. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo việc cắt giảm giáo viên khi chưa hoàn thành việc sắp xếp trường, lớp khiến một bộ phận không nhỏ giáo viên hoang mang.

Quan điểm: Việc sáp nhập các trường, điểm trường lẻ không còn phù hợp, là các điểm trường lẻ gần trường chính, có điều kiện giao thông thuận lợi và trường chính có khả năng tiếp nhận học sinh, giáo viên từ điểm trường lẻ. Chỉ giữ lại những điểm trường lẻ còn phù hợp, phục vụ tốt nhu cầu học tập rất bức xúc của học sinh, bởi tại những nơi đi lại khó khăn, học sinh không thể đến trường chính vì khoảng cách quá xa.

Trên cơ sở rà soát, sắp xếp trường lớp, tính toán sĩ số học sinh phù hợp, đúng quy định của Bộ GD&ĐT (không quá 35 học sinh/lớp ở cấp tiểu học, không quá 45 học sinh/lớp ở cấp THCS- THPT). Chủ trương của UBND tỉnh (bình quân 33 học sinh/lớp ở cấp tiểu học, bình quân 42 học sinh/lớp ở cấp THCS- THPT). Trong trường hợp phải duy trì điểm trường lẻ, không nhất thiết phải đảm bảo sĩ số học sinh như trên.

Sau khi có kết quả rà soát, sắp xếp trường, lớp, sĩ số học sinh mới tiến hành sắp xếp đội ngũ giáo viên theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ và Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ GD&ĐT để xác định nhu cầu thực sự về giáo viên.

Phương châm là: Nếu thừa giáo viên thì thực hiện điều chuyển, sắp xếp những người không đủ chuẩn. Sắp xếp giáo viên theo hướng chuyển đổi giáo viên các cấp học cho phù hợp với số lượng và cơ cấu giáo viên, ưu tiên bổ sung giáo viên mầm non đang thiếu nhiều. Vận động nghỉ việc hưởng chính sách đối với những giáo viên lớn tuổi, không đảm bảo sức khỏe, tinh giảm những giáo viên 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ...

Nếu thiếu giáo viên sẽ tiếp tục thực hiện theo chế độ hợp đồng, ưu tiên giáo viên đã hợp đồng, có thâm niên cao, giáo viên dạy giỏi, giáo viên đạt thành tích cao để đảm bảo nhu cầu dạy và học. Những giáo viên không đủ chuẩn dôi dư thì cắt hợp đồng. Nếu cả vợ và chồng đang hợp đồng thì chỉ cắt hợp đồng 1 người để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau lưu ý công tác sắp xếp giáo viên phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực. Những địa phương chưa thực hiện đúng các quy định về sắp xếp trường, lớp, giáo viên, Chủ tịch UBND huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, phổ biến cấp quản lý giáo dục và đơn vị trường học thực hiện đúng và xử lý nghiêm việc làm không đúng quy định.

Ổn định, tạo tâm thế vào năm học mới

Ngày 10/8/2018, Sở GD&ĐT Cà Mau vừa báo cáo kết quả rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp, xử lý thừa- thiếu giáo viên khối trường học trực thuộc Sở GD&ĐT và khối trường học trực thuộc các phòng GD&ĐT.

Dậy sóng giáo dục Ðất Mũi: Kết thúc có hậu? - ảnh 1 Cơ bản xóa điểm lẻ những nơi có điều kiện đi lại thuận lợi.

TS Nguyễn Minh Luân, GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục hợp đồng 264 người đã hợp đồng trước đây và hợp đồng thêm 126 người vị trí còn thiếu. Trong đó, có 264 giáo viên hợp đồng, đã có chủ trương chấm dứt hợp đồng trước ngày 1/9.

Thầy giáo Châu Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi cho biết, ngay khi tiếp nhận chủ trương rà soát, sắp xếp trường lớp và tinh giản biên chế nó phần nào trấn an tâm lý hoang mang lo lắng cho giáo viên, ổn định tư tưởng, sẵn sàng tiếp tục hoạt động giảng dạy. Trường THPT Đầm Dơi hiện có 82 biên chế và đang hợp đồng 13 giáo viên từ nhiều năm trước để đảm bảo giảng dạy.

Thầy giáo Châu Văn Tuy nói: “Tôi vẫn cho giáo viên hợp đồng học chính trị hè và ưu tiên hợp đồng tiếp những giáo viên đã hợp đồng, có thành tích trong hoạt động giảng dạy”.

Cô giáo Đặng Hồng Thơ, giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh của Trường THPT Đầm Dơi cho biết, vừa học chính trị hè Trường chính trị tỉnh Cà Mau. Cô Thơ không giấu được vui mừng: “Ngày 8 và 9/8, có nghe GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau thông báo sẽ hợp đồng tiếp, có chính sách lương thoả đáng, mừng quá, không còn lo sợ mất việc như hồi tháng trước!”.

Lãnh đạo trường THPT Quách Văn Phẩm (Đầm Dơi) thông tin, trường tiếp nhận 664 học sinh, biên chế 16 lớp, có biên chế 17 thầy cô, đang tiếp nhận 2 giáo viên mới điều chuyển đến, vẫn còn thiếu 16 giáo viên. Thầy giáo Võ Thanh Hùng nói: “Tôi đã nhận được thông tin, rất mừng cho trường và cũng rất mừng cho 14 giáo viên hợp đồng sẽ tiếp tục hợp đồng để tiếp tục hoạt động giảng dạy năm học mới”.

Ông Võ Văn Lợi, Trưởng phòng GD&ĐT Đầm Dơi nói rằng, sau khi rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp giờ tình hình tương đối ổn. “Hiện nay, còn 253 giáo viên hợp đồng, cân đối lại, không dôi dư và cũng đã có hơn 30 giáo viên đăng ký học chuyển đổi để dạy mầm non vì hiện nay huyện Đầm Dơi còn thiếu 113 giáo viên mẫu giáo”- ông Võ Lợi nói.

Sở GD&ÐT Cà Mau xác định còn thiếu 1.858 vị trí việc làm (1.092 người ngành học Mầm non, 266 người bậc THCS, 500 người bậc THPT) nhưng thừa 144 người bậc Tiểu học.
Năm học 2018-2019, tỉnh Cà Mau còn 33 trường học trực thuộc Sở GD&ÐT (trong đó 29 trường THPT, 4 trường chuyên biệt), tuyển sinh 37.878 học sinh tăng 4.758HS so với cuối năm học trước. Các trường trực thuộc các phòng GD&ÐT quản lý có 120 trường mầm non (còn 272 điểm trường lẻ), 250 trường Tiểu học(197 điểm trường lẻ) tiếp nhận 112.445 học sinh… Cân đối, tỉnh Cà Mau còn thiếu 1.858 vị trí việc làm (1.092 người ngành học Mầm non, 266 người bậc THCS, 500 người bậc THPT) nhưng thừa 144 người bậc Tiểu học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng