ĐBSCL sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia

TPO - Sáng 24/6, tất cả điểm thi ở các tỉnh ĐBSCL đã khởi động và sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia.

ĐBSCL sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
ĐBSCL  sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 1 Cán bộ coi thi tại Sóc Trăng. Ảnh Xuân Lương 

Ghi nhận của phóng viên, tại Sóc Trăng, các điểm thi, cán bộ coi thi đến làm nhiệm vụ từ khá sớm dù lịch làm việc bắt đầu từ 8 giờ mới họp toàn thể cán bộ làm công tác coi thi. Kỳ thi này ở Sóc Trăng, cán bộ coi thi là của hai trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và Đại học Bạc Liêu. Thầy Nguyễn Hùng An (trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Chúng tôi về Sóc Trăng làm nhiệm vụ coi thi được bố trí chỗ ăn nghỉ, xe đưa đón rất chu đáo, tinh thần anh em phấn khởi, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Về công tác bảo vệ an toàn cho kỳ thi, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Công an tỉnh bố trí lực lượng bảo vệ an toàn, bí mật công tác in sao, vận chuyển đề thi đến các điểm thi; tham gia bảo vệ thi, vận chuyển bài thi từ các điểm thi về Ban Chấm thi và thực hiện công tác giám sát chấm thi. Chủ động nắm tình hình, phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đặc biệt chú ý phát hiện, ngăn chặn không để xảy ra trường hợp lộ, lọt đề thi, thi thuê, thi hộ và các hành vi áp sát phòng thi, gây rối trật tự các khu vực thi, chấm thi. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; giao thông thông suốt và phòng cháy, chữa cháy, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi”.

ĐBSCL  sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 2 Cán bộ coi thi của trường ĐH Luật TPHCM làm nhiệm vụ ở Sóc Trăng. Ảnh Xuân Lương 

Ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Điện lực Sóc Trăng cho biết: “Ngành điện lực đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi bao gồm điểm sao in đề thi, 20 Hội đồng và Hội đồng chấm thi và chấm phúc khảo; bố trí máy phát điện dự phòng và nhân viên ứng trực, lắp máy phát dự phòng;  bố trí cán bộ kỹ thuật trực nóng trong các ngày thi, sẵn sàng hỗ trợ điều tra, điều động thiết bị xử lý sự cố. chuẩn bị xe, vật tư dự phòng xử lý sự cố và bố trí ứng trực (trực nóng) trong các ngày tổ chức thi, đáp ứng kịp thời khi có yêu cầu xử lý sự cố”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng đánh giá: “Cho đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở Sóc Trăng đã hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng cho một kỳ thi thành công tốt đẹp. Chúng tôi cũng đã có nhiều cuộc kiểm tra ở một số địa phương có điểm thi thì các nơi đó đã có sự chuẩn bị khá chu đáo cho kỳ thi sắp tới. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường cần quan tâm đến những trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở cách xa điểm thi; phối hợp tốt với các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo thi, các mạnh thường quân để có giải pháp hỗ trợ thiết thực để các em tham gia tốt kỳ thi, đảm bảo không có thí sinh nào không được đi thi vì hoàn cảnh khó khăn. Ngành điện lực đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, đầy đủ cho các điểm thi, lắp máy phát điện dự phòng đề phòng bất trắc xảy ra. Công an đã có phương án cụ thể trong đảm bảo an ninh và an toàn trong suốt kỳ thi, không để xảy ra những tình huống bất ngờ”.

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh có 8.761 thí sinh đăng ký dự thi tại 20 điểm thi ở 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. 

ĐBSCL  sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 3 Học sinh xem bài trước ngày thi. Ảnh Kim Hà

 

Tại TP Cần Thơ, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Cần Thơ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Năm nay cụm thi TP Cần Thơ được bố trí 23 điểm thi phân bổ tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố, với 10.496 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, có 8.935 thí sinh là học sinh THPT, 506 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục thường xuyên và 991 thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT.

Theo Sở GD&ĐT Cần Thơ, nhằm giúp cho học sinh làm quen với hình thức thi mới và có định hướng đúng trong việc chọn bài thi môn thi phù hợp với khả năng của mình. Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã tổ chức kiểm tra học kì 1, học kì 2 các môn Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa Lý, Lịch sử, Giáo dục công dân dưới hình thức trắc nghiệm khách quan theo đúng định dạng của đề thi THPT quốc gia. Tổ chức nghiêm túc kì thi kiểm tra, khảo sát chất lượng lớp 12 cho học sinh theo đúng cấu trúc đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đồng thời, Sở cũng đã tổ chức chuyên đề bồi dưỡng phương pháp làm bài bài thi THPT quốc gia 2019 môn tiếng Anh cho học sinh các trường THPT lần đầu có học sinh thi THPT quốc gia và các trường THPT thuộc các huyện xa trung tâm thành phố. 

ĐBSCL  sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 4 Tình nguyện viên Cần Thơ sẵn sàng tiếp sức cho thí sinh dự thi Quốc gia ẢNH: HÒA HỘI. 

Trên cơ sở những thay đổi của kì thi năm nay, Sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có các giải pháp hiệu quả để tổ chức vừa dạy học, ôn tập tập bằng hình thức “cuốn chiếu” nhằm giúp học sinh có thể nắm vững từng nội dung kiến thức một cách hệ thống, tránh tình trạng “học tủ, học lệch”.

Tổ chức ôn tập theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Giới thiệu bộ đề thi minh họa của Bộ. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chuyên môn của trường chủ động xây dựng các dạng đề tương tự đề thi minh họa để các em làm thử. Trên cơ sở kết quả bài làm của học sinh có thêm căn cứ nhằm điều chỉnh kế hoạch dạy học và ôn tập đạt hiệu quả hơn. Qua đó, phân loại học sinh, giúp các em có hướng lựa chọn đúng đắn tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp. 

Về công tác in sao đề thi sẽ được thực hiện tại địa điểm an toàn kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật phòng cháy, chữa cháy. Phương án tổ chức in sao được thực hiện nghiêm túc theo 3 vòng độc lập.

Để kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở đã tham mưu UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo thi cấp thành phố theo quy định tại Quy chế thi. Thành viên ban chỉ đạo gồm có các các Sở, ban, ngành liên quan.

Tại An Giang, bà Trần Thị Ngọc Diễm, giám đốc Sở GD&ĐT An Giang nói rằng, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia. Năm nay, An Giang có 15.842 thí sinh dự thi tại 37 điểm trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng