Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Đề thi Ngữ văn ở Phú Thọ bị tuồn ra ngoài trước giờ quy định?

TPO - Dân mạng đang xôn xao việc một thí sinh ở Phú Thọ chụp đề thi Ngữ Văn tuồn ra ngoài trong buổi thi sáng 25/6.

Đề thi Ngữ văn ở Phú Thọ bị tuồn ra ngoài trước giờ quy định?

Sáng nay (25/6), gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi Ngữ Văn, thời gian làm bài là 120 phút.

Tuy nhiên, ngay sau khi các thí sinh bắt đầu làm bài khoảng hơn 60 phút thì đề thi môn Văn đã xuất hiện trên mạng xã hội. Đề thi này bị cho là chụp bằng điện thoại di động ngay tại phòng thi.

Thông tin trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi lẽ, đề thi vốn được bảo mật tuyệt đối và các thí sinh không được phép mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo quy chế thi ngay cả khi thí sinh ra khỏi phòng thi khi qua 2/3 thời gian làm bài cũng không được mang theo đề thi.

Vậy mà khi thời gian làm bài chưa kết thúc trên mạng xã hội đã xuất hiện tràn lan những hình ảnh về đề thi Văn THPT quốc gia 2019.

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục quản lý chất lượng - Bộ GD&DT xác nhận, sáng nay, ở môn thi Ngữ văn, khi hết khoảng 2/3 thời gian làm bài thi, một thí sinh tự do đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi.

Ngay lập tức, lượng lượng PA03 và lực lượng an ninh điểm thi Phú Thọ đã vào cuộc xác minh. Thí sinh đã bị xử lý, đình chỉ thí sinh. Hai cán bộ coi thi nơi phòng thi xảy ra sự việc, trong đó có một cán bộ đến từ Trường Học Viện Ngoại giao và một cán bộ đến từ Trường THPT Minh Hoà đã bị đình chỉ công tác coi thi ngay trong chiều hôm nay.

Ông Trinh cũng khẳng định, việc đề thi phát tán ra ngoài khi 9 giờ 5 phút, trong khi thời gian làm bài theo quy định là từ 7 giờ 35 phút (đã hết 2/3 thời gian). Do đó, việc này không ảnh hưởng đến kỳ thi

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD- ĐT cũng cho biết, theo báo cáo của Chánh thanh tra Sở GD - ĐT Phú Thọ, Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi. Vào lúc 9 giờ 11 phút, khoảng 2/3 thời gian làm bài, hành động này bị phát hiện.

Sự việc đã được lập biên bản, thí sinh vi phạm và cả giám thị tại phòng thi đó đã bị đình chỉ để cơ quan an ninh điều tra, làm rõ.

Câu hỏi đặt ra là hành động của thí sinh này nhằm mục đích gì, đề thi đã bị thí sinh phát tán ra ngoài chưa và nếu có thì phát tán vào thời điểm nào.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, cho biết, lúc 9h11 phút, tại điểm thi THPT Thanh Sơn, phát hiện thí sinh Trần Đình Xuân (sinh năm 1998, số báo danh 15008797, phòng thi số 0377 là thí sinh tự do) mang điện thoại vào phòng thi. Hiện cơ quan công an tỉnh đang chỉ đạo công an huyện Thanh Sơn điều tra làm rõ các chứng cứ và các đối tượng liên quan.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ đã làm việc trực tiếp với điểm thi trường THPT Thanh Sơn và chỉ đạo: Đình chỉ thi đối với thí sinh Trần Đình Xuân, giao cơ quan Công an huyện Thanh Sơn điều tra, làm rõ; đồng thời báo cáo sự việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Phú Thọ.

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải

Thí sinh cả nước vừa kết thúc môn Toán thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định, đề dễ thở, phổ điểm sẽ cao. TPO cập nhật gợi ý giải đề thi toán sớm nhất ở đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Cận cảnh an ninh trong, ngoài phòng thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình

Lực lượng công an được bố trí bảo vệ theo 3 vòng nhưng cố gắng không gây căng thẳng cho thí sinh. Giám thị, thanh tra được yêu cầu bỏ điện thoại di động vào 1 tủ riêng rồi niêm phong trước khi làm nhiệm vụ...

Khóc nức nở vì ngủ quên, nam sinh Nghệ An đến Sở GD&ĐT cầu cứu

Tại cụm thi Nghệ An, có 68 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh không được vào thi do muộn hơn 15 phút.

 

Thí sinh Đà Nẵng tươi cười vì “đề có con sông”

Nhiều thí sinh ra khỏi trường thi vui vẻ nói: “Thấy chưa, đề sẽ có con sông mà, không sông Đà thì sông Hương!”.

Nhận xét và giải đề thi môn Ngữ văn kì thi THPT quốc gia 2019

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019 có tính phân hóa cao, vừa đảm bảo các yêu cầu về xét tốt nghiệp THPT vừa đáp ứng yêu cầu làm cơ sở tuyển sinh ĐH,CĐ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng