Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội

TPO - Sáng nay gần 9,5 vạn học sinh thủ đô bước vào cuộc đua căng thẳng kiếm suất vào lớp 10 công lập với môn Văn trong thời gian 120 phút. Báo Tiền Phong đăng tải đề thi Văn và hướng dẫn gợi ý bài giải.

Như đã đưa tin sáng nay 7/6, gần 95.000 học sinh Hà Nội dự thi lớp 10 THPT năm 2018 bước vào buổi thi đầu tiên môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút. Trời nắng nóng, nhiều thí sinh được cha mẹ đưa đến trường bằng xế hộp.
Không ít thí sinh đi vội nên quên chứng minh thư, đồ dùng và được cha mẹ tất bật mang đến trường thi sau đó. 
Nhiều phụ huynh sát cánh cùng con đến trường thi. Không ít người tỏ ra khá căng thẳng.
Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng một là 94.964 em, nguyện vọng hai 89.602 em. Số lượng thí sinh dự thi tăng 22.000 em so với năm ngoái.

Số điểm thi tăng từ 153 lên 185, đồng thời tăng thêm 476 phòng thi (năm ngoái là 3.500 phòng). Lượng học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tăng đột biến chủ yếu do tăng dân số cơ học vào năm đẹp "dê vàng" - 2003.

Như vậy, có gần 32.000 em sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập, phải sang học tại trường tư thục hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Theo thống kê, tỉ lệ chọi vào nhiều trường THPT của Hà Nội cao không kém đại học tốp đầu Việt Nam. THPT Nhân Chính năm nay có tỉ lệ chọi cao nhất thành phố là 1 chọi 3, tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cầu Giấy, Trường THPT Trương Định: 1 chọi 2,7. Tỉ lệ chọi của các trường THPT nổi tiếng khác của Hà Nội như THPT Yên Hòa là 1:2,5; THPT Kim Liên là 1:2,25; THPT Việt Đức là 1:1,8.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội ra vào các tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá", "Người con gái nam xương". Phần thi nghị luận yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi người.
Dưới đây là đề thi môn Văn sáng 7/6:
Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 1 Đề thi chính thức môn Ngữ văn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 2

Thời gian nhập học: Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 29/6/2018 đến ngày 01/7/2018.

Đón đọc gợi ý bài giải TẠI ĐÂY

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 3

TS Hoàng Ngọc Vinh nói gì về phát biểu của Bộ trưởng giáo dục?

“Về cơ bản so với mặt bằng chúng ta phải yên tâm là chất lượng tương đối, nhưng giáo dục đại học có một số trường, một số nhóm ngành tốt chứ không phải tất cả nhưng về cơ bản chất lượng giáo dục đại học thấp và không đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động”- Bộ trưởng GD&ĐT thừa nhận.

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 4

Cô giáo cả kỳ không nói gì, hiệu trưởng ở đâu?

Tình trạng để cô giáo “cả kỳ không nói gì”, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trước hết phải kể đến trách nhiệm của hội đồng sư phạm, thầy hiệu trưởng ở đâu?

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 5

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 6

Nháo nhào tìm chỗ gửi con

Một mùa hè nữa lại về, và phụ huynh lại cuống cuồng với bài ca muôn thuở: “Nhốt” con ở đâu để đi làm, trong khi nhiều nguy cơ, cạm bẫy từ thế giới ảo, từ sông nước… luôn rình rập trẻ.

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 7

Xúc động lá thư nữ sinh gửi cha khiến nhiều người rơi nước mắt

Trước hàng trăm bạn bè ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Ngọc Khanh tự hào khoe về ba - siêu nhân giữa đời thường.

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội - ảnh 8

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá