DMCA.com Protection Status

ĐH Harvard và MIT kiện sắc lệnh cấm sinh viên nước ngoài của chính quyền Trump

TPO - ĐH Havard và Viện Công nghệ Massachusetts vừa đề nghị một toà án liên bang chặn quy định mới của chính quyền Trump về việc sẽ cấm các sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu trường mà họ đang học không tổ chức học trực tiếp vào mùa thu này.

Bên trong ĐH Harvard
Bên trong ĐH Harvard
Trong email gửi cộng đồng Harvard, Chủ tịch ĐH Harvard Lawrence Bacow hôm nay viết: “Trong vòng 1 giờ qua, chúng tôi đã cùng MIT gửi đơn lên toà án cấp quận ở Boston để yêu cầu toà ban lệnh tạm thời cấm thực thi quy định này. Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện quyết liệt để các sinh viên quốc tế của chúng tôi, cũng như các sinh viên quốc tế tại những cơ sở trên cả nước, có thể tiếp tục việc học mà không bị đe doạ trục xuất”. 
Động thái của ĐH Harvard và MIT, hai trong số những đại học danh tiếng nhất của Mỹ, diễn ra 2 ngày sau khi chính quyền Trump ban hành sắc lệnh có thể buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ nếu trường mà họ đang học chỉ tổ chức học trực tuyến. ĐH Harvard thông báo họ sẽ chỉ tổ chức học trực tuyến trong học kỳ vào mùa thu tới. 
Biện pháp của chính quyền Trump gây khó cho các cơ sở giáo dục khi họ phải giải quyết nhiều thách thức lớn về hậu cần nếu tổ chức lớp học khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt ở Mỹ. 
“Sắc lệnh được ban ra mà không có thông báo trước nào…Có vẻ nó được thiết kế để gây thêm áp lực lên các trường cao đẳng và đại học để ép các trường mở lại lớp học trực tiếp trong mùa thu này mà không tính đến những lo ngại về y tế và sự toàn cho sinh viên, giảng viên cũng như những người khác”, email của ông Bacow viết. 
Hiện có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ. Nhiều trường phụ thuộc vào nguồn học phí của sinh viên nước ngoài khi nhóm này phải đóng số tiền cao hơn sinh viên Mỹ.
Cơ quan thực thi hải quan và di trú Mỹ nói rằng các cơ sở giáo dục hoàn toàn chỉ dạy trực tuyến phải nộp kế hoạch dạy học cho cơ quan này vào ngày 15/7. Những trường chỉ dạy trực tiếp, rút ngắn thời gian học hoặc hoãn các lớp học sẽ phải nộp kế hoạch vào ngày 1/8. 
Hướng dẫn này được áp dụng với những người có visa F-1 và M-1, nghĩa là những sinh viên hoặc học viên trường nghề đang học tại Mỹ. 
Hiện có khoảng 32.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ.

Sinh viên quốc tế buộc phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

Các sinh viên quốc tế sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ hoặc chuyển trường nếu trường họ đang học dạy trực tuyến hoàn toàn, theo quy định mới vừa được cơ quan di trú liên bang Mỹ thông báo ngày 6/7. 

Năm học chưa xong, trường đã 'bắt' sinh viên đóng tiền năm mới

Dù năm học cũ chưa kết thúc song trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, quận Gò Vấp, TPHCM đã ra thông báo yêu cầu sinh viên đóng học phí Học kỳ I năm học mới 2020- 2021. Sinh viên không hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí sẽ không có tên trong danh sách các môn học học kỳ kế tiếp và danh sách thi kết thúc môn của Học kỳ II năm học 2019- 2020.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng